เกาหลีจีบอาเซียนเจรจาค้าเสรีปีหน้า

โซล - โสมขาวจะเริ่มเจรจาเอฟทีเอกับอาเซียนปีหน้า ขณะญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ใกล้บรรลุข้อตกลงการค้าเสรี เล็งเปิดตลาดให้นางพยาบาลตากาล็อก พร้อมทลายกำแพงส่งออกรถญี่ปุ่น
นายบัน คี มูน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ เผยวานนี้ว่า รัฐบาลจะเริ่มเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ปีหน้า โดยจะประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อประธานาธิบดีโรห์ มู ฮุน เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนที่ลาว ในวันที่ 29-30 พ.ย
คาดว่าเกาหลีใต้จะลงนามแถลงการณ์ร่วมความเป็นหุ้นส่วนแบบครอบคลุมเพื่อจัดตั้งเขตการค้าเสรีกับอาเซียนภายใน 10 ปีหรือเร็วกว่านั้น
เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 12 ของโลก และเพิ่งมีข้อตกลงเอฟทีเอฉบับเดียวกับชิลี ปัจจุบันรัฐบาลกำลังเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีกับสิงคโปร์และญี่ปุ่น โดยคาดว่าจะบรรลุข้อตกลงกับสิงคโปร์ปีนี้ ขณะที่การเจรจากับญี่ปุ่นค่อนข้างล่าช้า แม้ทั้ง 2 ฝ่ายต้องการลงนามร่วมกันภายในปี 2548 ก็ตาม
ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์ใกล้บรรลุข้อตกลงเอฟทีเอ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตลาดแรงงานญี่ปุ่นให้นางพยาบาลฟิลิปปินส์ และเป็นการทลายกำแพงการส่งออกรถยนต์ญี่ปุ่นในฟิลิปปินส์ด้วย โดยกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นคาดว่าจะบรรลุข้อตกลง เมื่อผู้นำทั้ง 2 ชาติพบปะกันในการประชุมอาเซียน
ญี่ปุ่นเป็นตลาดการเกษตรใหญ่เป็นอันดับ 2 ของฟิลิปปินส์ รองจากสหรัฐ โดยรัฐบาลมะนิลาส่งออกสินค้าประเภทกล้วย สับปะรด และผลไม้อื่นๆ ไปญี่ปุ่นมูลค่าประมาณ 7,910 ล้านดอลลาร์ เมื่อปีที่แล้ว
สำหรับฟิลิปปินส์ อาจกลายเป็นตลาดสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่น หากทำการลดอัตราภาษีต่างๆ เกี่ยวกับยานพาหนะ ซึ่งในปี 2546 ญี่ปุ่นส่งออกสินค้าส่วนใหญ่เป็นเครื่องจักร และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ไปฟิลิปปินส์ถึง 10,100 ล้านดอลลาร์
ทั้งนี้ ญี่ปุ่นกำลังพยายามเร่งให้ทันจีน ในการทำข้อตกลงการค้าเสรีกับเพื่อนบ้านเอเชีย โดยมีข้อตกลงที่ไม่รวมสินค้าเกษตรกับสิงคโปร์ และกำลังเจรจากับมาเลเซีย ไทย เกาหลีใต้ และอาจเจรจากับอินโดนีเซียเร็วๆ นี้
ด้านนายหวู ต้าเหว่ย รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศจีน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเวิน เจียเป่า จะพยายามขยายตลาดส่งออกของจีนในเอเชียอาคเนย์ และบรรเทาข้อพิพาทเรื่องดินแดน ในการประชุมสุดยอดอาเซียน โดยจีนหวังจะลงนามข้อตกลงกับอาเซียนในสัปดาห์หน้า เพื่อขจัดภาษีศุลกากรส่วนใหญ่ภายในปี 2553 แม้ยังตกลงกันไม่ได้กับเวียดนาม

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด