เอเปคที่เกาหลีเตรียมดันค้าเสรี

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ "นายกฯทักษิณคุยกับประชาชน" ถึงผลการประชุมผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก(เอเปค) ที่ประเทศชิลี ว่า ก่อนหน้านี้นั่งกับนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็บ่นว่าทำไมผู้นำต้องมานั่งอ่านสารที่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เตรียมให้ อ่านแล้วทุกๆ อย่างมันแข็งกระด้าง ไม่ได้แลกเปลี่ยนความคิดของผู้นำแท้ๆ ตนเลยเริ่มเปลี่ยนตั้งแต่การประชุมกันที่กรุงเทพฯ เมื่อครั้งที่ผ่านมา แล้วก็เปลี่ยนรูปแบบไปถึงการประชุมที่ชิลี จึงเป็นการประชุมที่ดีมาก ผู้นำได้พูดคุยกันสบายๆ เพราะคุ้นเคยกัน พูดกันอย่างตรงไปตรงมา

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า ส่วนในปี 2005 จะมีการจัดประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปคที่เกาหลี จะมีการทบทวนครึ่งทางของการไปสู่การค้าเสรีของเอเปค ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายของการประชุมเมื่อปี 1994 ได้พูดกันถึงว่าในปี 2010 ประเทศที่พัฒนาแล้วจะเปิดเศรษฐกิจของตัวเองให้ประเทศที่กำลังพัฒนาในปี 2010 ก็จะทบทวนกันว่าจะเป็นไปได้หรือไม่

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า ได้หารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งประทับใจที่ได้มาเป็นพระราชอาคันตุกะของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อตอนมาประชุมเอเปค ที่กรุงเทพฯ มีการพูดถึงความร่วมมือของไทยหลายเรื่อง และจะเปิดตลาดให้ไทย เปิดให้กุ๊กไทยไปทำงาน นำเข้าไก่ และการใช้ไก่แลกยุทโธปกรณ์ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซียจะมาเยือนไทยระหว่างวันที่ 1-2 ธันวาคม คงจะได้มีการพูดคุยกันต่อถึงแนวทางที่จะเอาไก่ไปแลกกับยุทโธปกรณ์ ถ้าไม่ทำอย่างนี้อุตสาหกรรมไก่ไทยพังหมด

28 พฤศจิกายน 2547

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด