ส่งออกพุ่งหวั่นฉุดค้าเสรีอินเดีย

เผยหลังเปิดการค้าเสรีไทย-อินเดีย ยอดส่งออกพุ่ง 122% ทำให้ไทยเกินดุลการค้ามาก หวั่นอินเดียเปลี่ยนท่าทีการเจรจารอบต่อไป "ปานปรีย์" มั่นใจเดินหน้าต่อได้ เพราะต้องการทำให้มูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้น

ดร.ปานปรีย์ พหิทธานุกร ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในการสัมมนา "เอฟทีเออินเดียกับเอสเอ็มอีไทย" ว่าการส่งออกของไทยไปอินเดียหลังจากการลดภาษีสินค้าเร่งลดภาษี 82 รายการ ระหว่างเดือนมกราคม-กันยายน 2547 มีการขยายตัว 122% เมื่อเทียบกับปีก่อน ขณะที่อินเดียส่งออกมาไทยเพิ่มขึ้นเพียง 50% ทำให้ไทยเกินดุลการค้า ซึ่งอาจเป็นปัญหาในการเจรจาครั้งต่อไป เพราะหากฝ่ายอินเดียเห็นตัวเลขนี้แล้ว อาจมีการทบทวนการเจรจา หรือเปลี่ยนท่าที

"แต่ผมมั่นใจว่าการเจรจาจะเดินหน้าต่อไป เพราะการเจรจาไม่ใช่เรื่องการลดภาษีอย่างเดียว แต่จะต้องลดอุปสรรคทางการค้าอื่นๆ ด้วย และต้องเจรจาโดยไม่ต้องไปเน้นเรื่องใครได้ดุลการค้าหรือไม่ แต่ต้องทำอย่างไรให้การค้า 2 ประเทศขยายตัวมากขึ้น" ดร.ปานปรีย์ กล่าว

ทั้งนี้ ปี 2546 มีมูลค่าการค้า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ปีนี้ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มเป็น 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป้าหมายคือให้มูลค่าการค้าทะลุ 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ไทยจะเน้นมูลค่าการส่งออกด้วย

27 พฤศจิกายน 2547

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด