ดันมูลค่าค้าจีน 1.2 ล้านล้านมั่นใจอีก 6 ปีทะลุเป้า

เร่งไฟเขียวสินค้าเกษตร
"ทักษิณ" หารือนายกฯ จีนชื่นมื่น มั่นใจดันมูลค่าค้าร่วมทะลุ 1.2 ล้านล้านบาท ในอีก 6 ปีข้างหน้า พร้อมให้ความร่วมมือด้านเกษตร รับปากเปิดช่องสินค้าพิเศษ เผยจีนสนใจพัฒนาพลังงานทดแทนร่วมกับไทย เล็งสานแนวคิดสินค้าเกษตรแลกเครื่องบิน
นายจักรภพ เพ็ญแข โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าของวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 10 ได้ร่วมรับประทานอาหารเช้ากับนายเหวิน เจี่ย เป้า นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ นายวัฒนา เมืองสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมด้วย
ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีจีนได้กล่าวชื่นชมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับจีนที่มีความก้าวหน้าอย่างชัดเจน จากการที่ผู้นำของทั้ง 2 ประเทศได้ตั้งเป้าหมายให้การค้าระหว่างไทยและจีนมีมูลค่าเพิ่มเป็น 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.8 แสนล้านบาท และจะเพิ่มเป็น 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.2 ล้านล้านบาท ในปี 2553 หรืออีก 6 ปีข้างหน้า
"จีนยังพร้อมให้ความร่วมมือด้านการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคนิคและวิชาการในการตรวจสอบควบคุมคุณภาพ ทั้งในรูปแบบวิธีการใหม่ ช่องทางพิเศษหรือการตรวจสินค้าล่วงหน้า ส่งผลให้ยอดการค้าของทั้ง 2 ประเทศเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงสาขาคมนาคมในลุ่มน้ำโขง ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างสูงต่อด้านเศรษฐกิจการค้า และเป็นการพัฒนาความร่วมมือในกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง โดยไทยจะเสนอแผนงานอย่างเป็นรูปธรรมอย่างเป็นทางการต่อไป" นายจักรภพ กล่าว
สำหรับความร่วมมือด้านพลังงานนั้น ได้มีการหารือถึงโครงการแลนด์บริดจ์ ซึ่งจีนให้ความสำคัญอย่างมาก และคณะกรรมการวางแผนจีนกำลังพิจารณาข้อเสนอของไทย รวมทั้งยินดีร่วมมือวิจัยพลังงานทดแทนและพลังงานชีวภาพ การใช้สินค้าเกษตรแลกสินค้า อาทิ ลำไยแห้งแลกเครื่องบิน หรือเรือบินจากจีน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้พิจารณาประสานงานกันต่อไป
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ผู้นำทั้งสองประเทศยังระบุถึงความสำเร็จของการเปิดเขตการค้าเสรี หรือเอฟทีเอ ของไทยและจีนว่า ได้ทำให้มูลค่าการค้าผักและผลไม้ของทั้งสองประเทศพุ่งสูงขึ้น โดยคนจีนสามารถซื้อทุเรียนในกรุงปักกิ่งได้ทุกแห่ง ขณะเดียวกันชาวนาไทยก็มีสิทธิได้กินแอปเปิ้ลเช่นกัน
ในโอกาสนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังได้กล่าวสนับสนุนและยกประเด็นความร่วมมือโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขง และเส้นทางระหว่างเชียงราย-ห้วยทราย ซึ่งเป็นความร่วมมือ 3 ฝ่ายระหว่างไทย จีน และลาว ขึ้นมาหารือ โดยไทยขอให้จีนร่วมกันสนับสนุนโครงการนี้ด้วย

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด