สิ่งทอจีนหนีคู่แข่งในปท.บุกลงทุนต่างแดน

ไชน่าเดลี่30/11/04 ? ผู้ผลิตสิ่งทอมังกรวางแผนปูพรมผลิตในต่างแดน เนื่องจากหวั่นแรงแข่งขันสูงหลังกำแพงโควตาสิ่งทอทั่วโลกของ WTO ทลายลงในวันที่ 1 ม.ค.ปีหน้า อีกด้านต้องการหลบเลี่ยงข้อจำกัดการนำเข้าสิ่งทอจีน
ลอฟเท็กซ์ อินดัสทรีส์ ในมณฑลซันตง ซึ่งเป็นผู้ส่งออกสิ่งทอรายหลักแห่งหนึ่งของจีนได้ย้ายตลาด ศูนย์วิจัย และฐานการผลิตไปยังอเมริกาเหนือและยุโรปแล้ว นอกจากลอฟเท็กซ์ ยังมีบริษัทอีกหลายแห่ง อาทิ ซันตงเชอร์รี่กรุ๊ปในเต๋อโจว ไต้อินเท็กซ์ไทล์แอนด์การ์เมนท์กรุ๊ปของไท่อัน หรือแม้แต่ซันวิมโฮมเท็กซ์ไทล์ในเว่ยไห่ ซึ่งเป็นผู้ส่งออกสิ่งทอรายใหญ่ที่สุดในจีนก็เคลื่อนไหวคล้ายคลึงกัน
ทั้งนี้ แม้ว่าองค์การการค้าโลก (WTO) จะประกาศยกเลิกโควตาสิ่งทอทั่วโลก ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค.ปีหน้า ซึ่งหมายความว่า จะไม่มีอุปสรรคสำคัญขวางกั้นการส่งออกสิ่งทอจีนอีกต่อไป แต่ความท้าทายบางประการต่อผู้ประกอบการสิ่งทอจีนจะยังคงอยู่ เช่น การเพิ่มแรงแข่งขัน ข้อจำกัดการนำเข้า อุปสรรคทางเทคนิค และตลาดที่ขึ้นๆ ลงๆ ซึ่งการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่สิ่งทอจีนหลายรายได้ย้ายฐานการผลิตไปยังต่างแดน
กลุ่มนักวิเคราะห์กล่าวว่า บริษัทสิ่งทอจีนทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางหลายร้อยรายคาดว่าจะเพิ่มการส่งออกหลังกำแพงโควตาทลายลง ซึ่งการแข่งขันที่เพิ่มสูงจะเป็นปัจจัยผลักดันให้ราคาตกและกำไรหด นอกจากนี้ หลังจากโควตาสิ่งทอถูกยกเลิก การแข่งขันจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น จากผู้ท้าชิงอย่างอินเดีย ปากีสถาน และบังคลาเทศ
จากสถิติของสภาอุตสาหกรรมสิ่งทอแห่งประเทศจีนระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว ราคาสินค้าสิ่งทอจีนในตลาดมะกันลดลงจากปี 2001 ถึง 54% เช่นเดียวกับราคาโดยเฉลี่ยในยุโรปเมื่อปี 2003 ซึ่งหดตัวจากปี 2001 ราว 33%
นอกจากนี้ ยังมีอีกเหตุผลหนึ่งที่บริษัทจีนมุ่งหน้าไปต่างประเทศ โดยอู๋ฉินเสี่ยว์ ผู้อำนวยการของสถาบันเศรษฐกิจและการจัดการของมหาวิทยาลัยปักกิ่งยูไนเต็ดชี้ว่า ผู้ประกอบการจีนจำต้องเคลื่อนบางส่วนของการผลิตไปยังต่างประเทศเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงมาตรการป้องกันอุตสาหกรรมสิ่งทอ ซึ่งจีนได้ยินยอมให้สหรัฐฯ และประเทศสมาชิก WTO กำหนดภาษีนำเข้าสินค้าสิ่งทอของจีนจนถึงปี 2008 เมื่อครั้งจีนเข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก
อู๋ฉินเสี่ยว์เสริมอีกว่า ?บริษัทในต่างแดนของจีนจะช่วยให้ผู้ประกอบการเข้าใจความต้องการของลูกค้าต่างชาติมากขึ้นด้วย?
อย่างไรก็ตาม อี้ว์เหลียงชุน รองคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยซันตงกล่าวว่า ยังเป็นไปไม่ได้ที่อุตสาหกรรมสิ่งทอจีนจะขยายตัวไปยังต่างแดนในวงกว้าง เนื่องจากการขยายตัวจำเป็นต้องค่อยเป็นค่อยไปและเป็นแต่ละรายไป เพราะผู้ประกอบการจะต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนด้านการจัดการ บุคคลากร รวมทั้งต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการวิจัย

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด