สหรัฐกำหนดภาษีต่อต้านทุ่มตลาด กุ้งจีน-เวียดนาม

วอชิงตัน - สหรัฐประกาศภาษีต่อต้านการทุ่มตลาดกุ้งนำเข้าจากจีนและเวียดนามสูงถึงกว่า 100% ด้านสมาคมผู้ส่งออกเวียดนามโวย ข้อกล่าวหาไม่มีมูล
สหรัฐประกาศเก็บภาษีต่อต้านการทุ่มตลาดกุ้งนำเข้าจากจีนและเวียดนามถึง 113% วานนี้ โดยกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้พบว่ากุ้งจากสองประเทศขายในสหรัฐในราคาต่ำกว่าเป็นธรรม ยกเว้นผู้ผลิตรายเดียวจากจีน
ดังนั้น ในการตัดสินใจครั้งสุดท้ายนี้ ทางกระทรวงจึงกำหนดภาษีต่อต้านการทุ่มตลาดในระดับ 27.89-112.81% สำหรับกุ้งนำเข้าจากจีน และ 4.13-25.76% สำหรับกุ้งนำเข้าจากเวียดนาม โดยต่างกันไปตามแต่ละบริษัท
อย่างไรก็ตาม ยังเหลือมาตรการอีกขั้นก่อนที่จะยืนยันการจัดเก็บภาษีดังกล่าว โดยคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ ต้องประชุมกันประมาณวันที่ 12 ม.ค. ปีหน้า เพื่อตัดสินว่ากุ้งนำเข้าคุกคามอุตสาหกรรมของสหรัฐหรือไม่ หากคุกคามจริงก็จะออกคำสั่งต่อต้านการทุ่มตลาดเป็นครั้งสุดท้าย
ในระหว่างนั้น บรรดาผู้นำเข้าต้องจ่ายภาษีในรูปของข้อผูกมัด ที่รอการตัดสินขั้นสุดท้าย
สำหรับปฏิกิริยาของผู้เลี้ยงกุ้งอเมริกัน ที่กดดันให้ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศ ต่างแสดงความยินดีกับการเคลื่อนไหวนี้
ขณะที่สมาคมผู้ส่งออกและผู้ผลิตอาหารทะเลเวียดนาม ยืนยันว่า ข้อกล่าวหาที่ว่ากุ้งจากเวียดนามทุ่มตลาดสหรัฐนั้น ไม่มีมูลความจริง
กระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะประกาศภาษีขั้นสุดท้าย สำหรับกุ้งนำเข้าจากอีก 4 ชาติ ได้แก่ ไทย บราซิล เอกวาดอร์ และอินเดีย ในวันที่ 20 ธ.ค.

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด