ไทยฟ้อง'WTO' ค้านเอดีสหรัฐ เล่นเกมภาษีกุ้ง

พาณิชย์' ลุ้นอัตราเอดีกุ้งขั้นสุดท้ายต่ำลง เตรียมยื่นฟ้อง WTO ค้านสหรัฐใช้หลักคำนวณ 'zeroing' ผิดเพี้ยน
นายราเชนทร์ พจนสุนทร อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ภายในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะประกาศอัตราอากรตอบโต้การทุ่มตลาด (เอดี) กุ้งไทยอัตราสุดท้าย จากเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ประกาศอัตราขั้นสุดท้ายของจีน 27.89-112.81% และเวียดนาม 4.13-25.76% คาดของไทยจะต่ำกว่าอัตราขั้นต้นที่ถูกเรียกเก็บขณะนี้ 5.56-10.25% ซึ่งถ้าสหรัฐคำนวณอย่างยุติธรรม เอดีขั้นสุดท้ายของผู้ส่งออกไทยบางรายจะต่ำลง อาจเหลือเพียง 1% หรือบางบริษัทอาจไม่ถูกเรียกเก็บ
แต่ถ้าสหรัฐใช้วิธีการคำนวณแบบ zeroing หรือคำนวณเฉพาะที่สหรัฐเสียหาย จะทำให้อากรเอดีของไทยต่ำลงไม่มากนัก
ทั้งนี้ ไทยจะส่งหนังสือไปยังองค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อคัดค้านการคำนวณแบบ zeroing และเรียกร้องให้คำนวณใหม่หากอากรเอดีขั้นสุดท้ายของไทยยังสูงอยู่ เพราะผิดหลักการของ WTO และไม่เป็นธรรมกับคู่ค้า รวมทั้ง WTO ประกาศห้ามสหรัฐใช้วิธีการดังกล่าว
ส่วนกรณีเอดีขั้นสุดท้ายของเวียดนามลดลงมากไม่น่าห่วง เพราะกุ้งที่ขายในสหรัฐเป็นคนละชนิด โดยเวียดนามเป็นกุ้งกุลาดำตัวใหญ่ แต่ไทยเป็นกุ้งขาวตัวเล็ก ส่วนของจีนแม้เป็นกุ้งขาวเหมือนกัน แต่ถูกเก็บเอดีสูงมาก เชื่อว่าลูกค้าสหรัฐอาจหันมานำเข้าจากไทยแทน
สำหรับมูลค่าการส่งออกกุ้งไทยปีนี้คาดว่าจะเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท ปีหน้า 1 แสนล้านบาท และเพิ่มเป็น 2 แสนล้านบาทในปี 2549 ซึ่งเป็นปีที่ไทยจะได้รับคืนสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) จากสหภาพยุโรป
ข่าวแจ้งว่า กระทรวงพาณิชย์จะยื่นต่อ WTO ภายในต้นเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งขณะนี้หลายประเทศยื่นฟ้องให้สหรัฐยกเลิกวิธีการคิดคำนวณดังกล่าว เช่น แคนาดา กลุ่มอียู และญี่ปุ่น

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด