เวียดนามเล็งเข้าร่วม WTO ปีหน้า

ฮานอย ? เวียดนามตกลงใจที่จะหาทางเข้าเป็นสมาชิกองค์กรการค้าโลก หรือ WTO ภายในปี 2548
นายหวูควาน (Vu Khoan) รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ยืนยันเรื่องนี้ในการประชุมกลุ่มที่ปรึกษา หรือ กลุ่มประเทศผู้บริจาค ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันวันพุธที่ผ่านมาในกรุงฮานอยสำหรับการประชุม 2 วัน
?เราจะทำทุกวิถีทางที่จะร่วมเป็นสมาชิกองค์กรที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ ในการประชุมระดับรัฐมนตรีของ WTO ครั้งที่ 6 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในเดือน ธ.ค. 2548 ในฮ่องกง? นายควานกล่าว
ด้านนายเคลาส์ โรแลนด์ ผู้อำนวยการประจำเวียดนาม ของธนาคารโลก กล่าวต่อที่ประชุมกลุ่มที่ปรึกษาว่า ผลการเจรจากับหลายประเทศเมื่อไม่นานมานี้ มีความคืบหน้ามาก เป้าหมายการเข้า WTO ของเวียดนาม จึงน่าจะสัมฤทธิ์ผล
นายโห่ เซียง (Ho Seung) ประธานคณะทำงาน WTO ของเวียดนาม ให้ความเห็นว่า ตนสนับสนุนเป้าหมายของรัฐบาลที่จะเข้าเป็นสมาชิก WTO ในปลายปีหน้า เนื่องจากเป็นเวลาที่เหมาะแล้ว
ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เวียดนามประสบความสำเร็จในการเจรจาเรื่องนี้ กับหลายองค์และหลายประเทศ ซึ่งรวมทั้ง สหภาพยุโรป ชิลี บราซิล และอาร์เจนติน่า
เวียดนามจะเริ่มหารือการค้าทวิภาคีกับสหรัฐฯ สาธารณรัฐเกาหลี ในระหว่างการประชุมเจรจาการค้ารอบที่ 9 ของ WTO ที่เจนีวา ในวันที่ 8 ธ.ค. ศกนี้ ซึ่งจะเน้นในเรื่องการเปิดตลาดสินค้าเกษตรและภาคบริการ ตลอดจนการปฏิรูปกฎหมาย
สำหรับการประชุมพหุภาคีระหว่างเวียดนามกับสมาชิก WTO อีกหลายประเทศ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14-17 ธ.ค. การหารือจะเน้นในร่างรายงานของคณะทำงานเกี่ยวกับการเข้าเป็นสมาชิก WTO ของเวียดนาม
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวียดนามผู้หนึ่ง กล่าวว่า การหารือเกี่ยวกับร่างรายงานฉบับนี้ แสดงให้เห็นว่า เวียดนามกำลังเข้าสู่ขึ้นตอนสุดท้ายของการเจรจา เพื่อเปิดทางไปสู่การเป็นสมาชิก WTO ในปี 2548 อย่างไรก็ตาม เวียดนามจะต้องบรรลุการเจรจากับอีกหลายประเทศ

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด