บึ้มซ้ำอีก2จุดที่โคกโพธิ์ ชี้หวังทำลายพื้นที่ศก.

คนร้ายระเบิดซ้ำอีก 2 จุดช่วงเช้าที่อ.โคกโพธิ์ เจ้าหน้าที่สั่งเข้มทุกพื้นที่มทภ.4 ชี้หวังผลป่วนทำลายพื้นที่เศรษฐกิจ

พ.ต.อ.ปราบพาล มีมงคล รอง ผบก.ภ.จว.ปัตตานี พร้อมกำลังตำรวจ สภ.โคกโพธิ์ และทหาร อส. รวมทั้งชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และตำรวจพิสูจน์หลักญานปัตตานี เข้าไปตรวจสอบหลัง รับแจ้งเหตุมีเหตุระเบิดเพิ่มอีก 2 จุด จุดที่ 1 เวลา 05.30น. เหตุระเบิด บริเวณหน้าบ้าน ด.ต.ประดิษฐ์ เอี่ยมศรี โดยคนร้ายนำมาใส่ไว้ในถังขยะหน้าบ้าน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จุดที่ 2 เวลา 06.30 น.เหตุระเบิด บริเวณหน้าอู่ช่างเลอ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดในซอยอิ่มเอิบอุทิศ เขตเทศบาลโคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จว.ปัตตานี

เวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจังหวัดปัตตานี ยิงทำลายตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยอีก 4 จุด ในตำบลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี พร้อมกันพื้นที่ไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าที่เกิดเหตุ หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดระเบิดเฉพาะในตำบลนาประดู่4จุด

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด บริเวณตลาดสดตอนเช้า ในอำเภอนาประดู่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน รวมถึงตรวจสอบรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ที่จะเข้าพื้นที่อย่างเข้มงวด

หลังเกิดเหตุ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางลงมาตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ ลอบวางระเบิดในตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์จังหวัดปัตตานี พร้อมตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประกอบการและชาวบ้านที่ประสบเหตุรุนแรงจากนั้นได้เดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอโคกโพธิ์ ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ในพื้นที่เพื่อสรุปสถานการณ์ เหตุกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบก่อเหตุวางระเบิดป่วนเมืองในเขตพื้นที่อำเภอโคกโพธิ์ เมื่อค่ำวันที่20ตุลาคมที่ผ่านมา

พล.ท.วิวรรธน์ ระบุว่า ผู้ก่อเหตุต้องการทำลายพื้นที่7หัวเมืองหลักทางเศรษฐกิจ แต่เพราะชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตา และการทำงานที่ประสานกันระหว่างหน่วยงานด้านความมั่นคง ทำให้ความสูญเสียต่อเป้าหมายลดลง นอกจากนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษในช่วงนี้ หลังมีกระแสข่าวความรุนแรงต่อเนื่อง และขอความร่วมมือจากชาวบ้านให้เฝ้าดูแลหน้าบ้านของตัวเองเพื่อป้องกันเหตุรุนแรงอีกทางหนึ่งด้วย

เวลา 13.00 น.วันเดียวกัน จนท.ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดปัตตานี ได้ตรวจสอบทุกจุดในพื้นที่ ต.นาประดู้ แล้ว ปรากฏว่า ไม่พบวัตถุระเบิดหลงเหลืออีก จึงได้เปิดการจราจรตามปกติ ประชาชนสามารถใช้เส้นทางไปมาได้

ผู้สื่อข่าวปัตตานี รายงานว่า หลังเกิดเหตุระเบิดในเขตเทศบาลตำบลนาประดู่ และเขตเทศบาลตำบลโคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ทำให้ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ที่มีแหล่งข่าวแจ้งมาตลอด ที่จะมีกลุ่มคนร้ายขบวนการ จะเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองปัตตานี ทำให้ พ.ต.อ.กีรติ แวยูโซ๊ะ ผกก.สภ.เมือง จ.ปัตตานี ได้สั่งการให้กำลังตำรวจในพื้นที่ พร้อมทั้งประสานกำลัง อส. และทหาร ออกดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยสอดส่องหาข่าว กลุ่มคนร้ายที่มีการเคลื่อนไหวจะเข้าก่อเหตุในเขตเทศบาลเมือง โดยให้มีการตั้งจุดตรวจจุดจุดสกัด ทั้งทางเข้าเมือง และ จุดต่างๆในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ให้มีการตรวจค้น ตรวจสอบรถยนต์ รถจักรยานยนต์ต้องสงสัยอย่างละเอียด รวมทั้ง ให้มีชุดนอกเครื่องแบบ และในเครื่องแบบออกลาดตระเวนดูแลรักษาความปลอดภัย พร้อมประกาศเตือนให้ร้านค้าต่างๆ บริเวณหน้าร้าน ให้สอดส่องดูแลวัตถุต้องสงสัย พร้อมทั้งมีชุดเดินเท้า และ ชุดประจำพื้นที่ที่เป้นย่านชุมชน หน้าธนาคาร ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งเป้นจุดที่คนร้ายมักก่อเหตุอยู่เป้นประจำ โดยให้กำลังทุกพื้นที่เตรียมพร้อม และปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยให้กับประชาชน

หน่วยความมั่นคงยังคงเน้นพื้นที่ย่านชุมชนเป็นหลัก โดยเฉพาะ เขตเทศบาลเมืองปัตตานี และเขตเทศบาล ต.ตะลูบัน อ.สายบุรี

ขณะเดียวกัน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ได้รับแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง รถยนต์ อิซูซุ4ประตูสีน้ำเงิน (เดิมเป็นสีบรอนซ์เงิน) ทะเบียน 3 กน-8795 กทม.สังเกต มีแผงเหล็กที่กะบะหลัง ประกอบระเบิดเรียบร้อย และ รถยนต์ มิตซูบิชิไตรตัน4ประตู สีแดง (เดิมเป็นสีขาว)ทะเบียน 4301 ชลบุรี ประกอบระเบิดเรียบร้อย คาดว่า เตรียมก่อเหตุในพื้นที่ จชต. ทั้ง2คัน โดยพบว่า เป็นรถที่หลบหนีจากเหตุระเบิดห้างเซ็นทรัล เกาะสมุย และรถยนต์กะบะแค๊บ ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน สีดำ ทะเบียน 3597 ยะลาที่รถถูกแจ้งหายคนร้ายอาจจะนำมาก่อเหตุได้เช่นกัน ทำให้ทุกฝ่ายต้องตรวจสอบให้เข้มงวด หากใครมีเบาะแสนำจับจะให้รางวัล 1 แสนบาท

ก่อนนั้นเกิดระเบิดในจังหวัดปัตตานี เกิดขึ้นในเวลาประมาณ19.00 น. วันที่ 20 ตุลาคม โดยเกิดระเบิดขึ้น รวม7จุด คือ เขตตำบลนาประดู่4จุด คือ 1.ถังขยะหน้าร้านอุปกรณ์อิเล็คโทรนิตส์ในตลาดสดเขตเทศบาลนาประดู่ 2. ตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสินหน้าเทศบาลตำบลนาประดู่ 3.ะตู้โทรศัพท์สามแยกไฟแดงหน้าร้านอุดมการช่าง 4.บริเวณตลาดสดวันพุธ เขตเทศบาลนาประดู่อ.โคกโพธิ์จว.ปัตตานี จุดนี้ทำให้ นายดลกอเดชหวังหมัด อายุ49 ปีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่อยู่ 395 หมู่ 6 ต.นาประดู่อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานีกำลังตรวจดูความปลอดภัยในตลาด สเก็ดระเบิดถูกท่คางเจ็บเล็กน้อย

นอกจากนั้น ยังเกิดระเบิด 3 ลูก ในเขตเทศบาลตำบลโคกโพธิ์ คือ 1.หน้าร้านเทเลวิสโคกโพธิ์1จุดเขตเทศบาลตำบลโคกโพธิ์ 2.ข้างร้านเทเลวิสโคกโพธิ์1จุด และ 3.บริเวณในตลาดสด1จุดม.7ต./อ.โคกโพธิ์จว.ปัตตานี เบื้องต้นมีราษฎรผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน3ราย คือ 1.นายโชคชัยนนทิกาลอายุ 70 ปี76 หมู่ 7 ต.โคกโพธิ์อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี2.น.ส.ชฎากรกาญจนวงศ์ อายุ 55 ปี79 หมู่ 7 ต.โคกโพธิ์อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี และ 3.นางลำดวนกาลมิตรอายุ 56 ปีทั้ง 3 คนเจ็บเล็กน้อยโดนเศษกระจกบาดเท้าถูกนำส่งดรงพยาบาลโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

ความวุ่นวายดังกล่าว เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการก่อกวน เพราะระเบิดที่นำมาก่อเหตุมีขนาดเล็ก และมีอนุภาพการทำลายล้างไม่มากนัก โดยผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ได้กระจายกำลังตระเวนวางวัตถุระเบิดตามจุดต่างๆ และบางจุดเป็นระเบิดแบบขว้างที่ไม่ได้หวังต่อชีวิต สำหรับส่วนประกอบระเบิด เป็นระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักไม่ถึง 1 กก.บรรจุในกระป๋องสีสเปรย์ ผูกติดกับโทรศัพท์มือถือ และเป็นระเบิดชนิดตั้งเวลาด้วยโทรศัพท์มือถือ

น่าสังเกตุว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา กำลังทหารได้ปิดกั้นเส้นทางที่จะเชื่อมต่อไปยังตำบลนาประดู่ และเขตเทศบาลตำบลโคกโพธิ์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุระเบิดซ้ำ โดยขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเลี่ยงไปใช้ในเส้นทางสายอื่นเพื่อความปลอดภัย ทั้งยัง ตรึงกำลังดูแลสถานที่สำคัญต่างๆ โดยเฉพาะสถานที่ราชการ และเป้าหมายอ่อนแอในอำเภอโคกโพธิ์เพื่อป้องกันเหตุรุนแรง

แหล่งข่าว: 
กรุงเทพธุรกิจ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด