กลุ่มต้านซิงเกิลเกตเวย์นัดกดเอฟ 5 ถล่มเว็บรัฐอีก 22 ต.ค. 10.00 น.

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall ออกประกาศ เพจพลเมืองต่อต้าน Single Gateway

เรื่อง กำหนดกิจกรรม F5 ในวันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป

เพจพลเมืองต่อต้าน Single Gateway ได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของความคิดของสมาชิกผ่านห้องประชุม ผ่านห้องเรียน ผ่านห้องฝึก ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งในการคอมเม้นท์ การเขียนมาหลังไมค์ การประชุมหารือในห้องเรียน ห้องประชุม ห้องฝึก ซึ่งทางเพจนี้จะไม่สามารถเดินหน้าต่อได้เลย หากว่าพวกเราไม่รับฟังความคิดเห็นทั้งมวลจากสมาชิก ซึ่งมีจำนวนสมาชิกที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ถึงสองหมื่นกว่าคนในเวลาสั้นๆ นอกจากนี้กิจกรรมของพวกเรามีห้องเรียน ห้องประชุม ห้องฝึก ที่มีคนเข้าร่วมในเกือบทุกวันเป็นจำนวนนับพันคน

เพจนี้ ถือว่า พวกเราเป็นตัวแทนของแนวคิดของผู้คนที่ต้องการเสรีภาพบนโลกออนไลน์อย่างแท้จริง ทั้งนี้เพราะ เวลานี้คือ พ.ศ.2558 แล้ว ไม่ใช่ พ.ศ.2400 โลกของเราหมุนมาไกลมากแล้ว คงจะหมุนย้อนกลับเป็นยุคการปิดกั้น ข่าวสาร ข้อมูล อีกไม่ได้เป็นแน่แท้ การปิดกั้นข้อมุล ข่าวสารจากโลกภายนอก คงไม่มทางเป็นไปได้อีกแล้วในยุคโลกาภิวัฒน์
จากกรณีของการที่ผู้นำรัฐบาลไม่จริงใจในการพยายามแก้ไขปัญหา Single Gateway เลย พวกเราทั้งหมดรู้สึกผิดหวังอย่างมากกับ ความไม่จริงใจของผู้นำรัฐบาลในความกลับกลอก ไม่จริงใจต่อประชาชนของตนเอง จากท่าทีที่ฝ่ายรัฐบาลที่ได้กระทำในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก

ดังนั้น เพื่อเป็นตอบโต้ความไม่จริงใจของรัฐบาลในครั้งนี้ และพวกเรายังอยู่ในระยะเวลาของข้อเรียกร้อง 4 ข้อ ซึ่งได้ประกาศไว้ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา
ทางกลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway ขอเริ่มใช้มาตราการขั้นเบา โดยการขอประกาศ กิจกรรม F5 ทุกสัปดาห์ โดยกิจกรรม F5 ครั้งแรก ในวันพฤหัสที่ 22 ตุลาคมนี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป (ไม่กำหนดเวลาเลิก) จะแจ้งพิกัดให้ทราบต่อไป

และทางกลุ่มพลเมืองต่อต้าน single Gateway ขอวิงวอนให้สังคมและประชาชนโปรดเข้าใจในเจตนาของการกระทำในครั้งนี้ และหากก่อให้เกิดความไม่สะดวกขึ้นมาบ้าง ก็เป็นความรับผิดชอบของทางรัฐบาลที่ไม่จริงใจและบิดพลิ้วในเรื่องนี้มาโดยตลอด ทั้งๆที่เราได้พยายามอย่างเต็มที่ในทุกวิถีทาง ที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้สถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น อย่างถึงที่สุด......

หมายเหตุ : ทั้งนี้พวกเรามีนโยบายชัดเจนว่าจะไม่ทำให้ระบบไอทีของเอกชนเสียหายแต่อย่างใด แต่หากธุรกิจเอกชนรายใดไม่แน่ใจว่าจะมีความเสียหายเกิดขึ้นหรือไม่ในระหว่างห้วงเวลาที่พวกเราจัดกิจกรรมกับระบบของท่าน ก็ขอท่านตรวจสอบ ความเกี่ยวโยงกับระบบของท่าน ว่า มีการใช้ร่วมกับเซิฟเวอร์ของหน่วยงานราชการหรือไม่ และหากใช่ ก็ขอให้ติดต่อให้โอนย้าย ฐานข้อมูลของท่าน ออกจากเซิฟเวอร์นั้นๆ โดยด่วน (หากมีการใช้ร่วมกับหน่วยงานราชการ) เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่า ระบบของท่านอยุ่พื้นที่เดียวกับเป้าหมายของกิจกรรมหรือไม่ แต่ทั้งนี้พวกเราจะหลีกเลี่ยงให้ประชาชนเดือดร้อนให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ทั้งนี้หากท่านใดจะติดต่อหน่วยงานราชการต่างๆ กรุณาดำเนินล่วงหน้า และหลีกเลี่ยงการใช้บริการเวลาตามประกาศข้างต้นดังกล่าว

แหล่งข่าว: 
ข่าวสด

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด