ศาลฎีกายกฟ้อง 32 แกนนำม็อบค้านท่อก๊าซไทย-มาเลย์ ชุมนุมสมัยทักษิณ

วันที่ 21 ต.ค. ที่ศาล จ.สงขลา ได้นัดฟังคำพิพากษาของศาลฎีกา คดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นโจทก์ยื่นฟ้องแกนนำเครือข่ายคัดค้านโครงการท่อส่งก๊าซและโรงแยกก๊าซธรรมชาติไทย-มาเลเซีย 32 คน กรณีที่มีการชุมนุมบริเวณถนนจุติอนุสรณ์ อ.หาดใหญ่ เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2545 มีการประชุมครม.สัญจรของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ที่โรงแรมเจบี หาดใหญ่

รายงานข่าวระบุว่า อดีตแกนนำเครือข่ายคัดค้านโครงการท่อส่งก๊าซ และโรงแยกก๊าซธรรมชาติไทย-มาเลเซีย และอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อ.จะนะ จ.สงขลา ทั้งที่ตกเป็นจำเลย 32 คน และชาวบ้านที่มาให้กำลังใจประมาณ 60 คน นำโดย นายบรรจง นะแส นายกิตติภพ สุทธิสว่าง เดินทางมายังศาลจังหวัดสงขลาเพื่อฟังคำพิพากษาของศาลฎีกา โดยผู้พิพากษาออกนั่งบัลลังก์ ห้องพิจารณาคดี 204 ซึ่งคำพิพากษาศาลฎีกายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด

รายงานข่าวว่าศาลฎีกามีคำพิพากษาอดีตเครือข่ายคัดค้านโครงการท่อส่งก๊าซนำโดยนายบรรจง นะแส ได้ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยระบุว่าทางอดีตเครือข่ายคัดค้านโครงการท่อก๊าซ ได้ต่อสู้ ตกเป็นจำเลยมาเป็นเวลานับ 13 ปี ผลสุดท้ายสิ่งที่ทำไปเป็นที่ถูกต้อง เป็นสิทธิชุมชนที่สามารถออกมาเรียกร้อง ปกป้องทรัพยากรของชาติโดยไม่มีความผิด และเชื่อมั่นในความยุติธรรมของศาล

แหล่งข่าว: 
มติชนออนไลน์

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด