"สมคิด" แนะขยายนิคมฯมาบตาพุด พบติดเรื่องผังเมือง-บริหารจัดการ

วันที่ 31 ต.ค.58 ที่ห้องประชุมสมเจตน์ นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและคณะที่ปรึกษา เดินทางมารับฟังการบริหารจัดการกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดและรับฟังปัญหา โดยมีนางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พลเอก วรพงษ์ สง่าเนตร ประธานคณะกรรมการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ดร.วีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และผู้ประกอบการจำนวนมากเข้าร่วมประชุม

ดร.วีรพงศ์ กล่าวว่าทิศทางการลงทุนหลังจากนี้ กนอ.จะเน้นให้เกิดการลงทุนในรูปแบบการร่วมกลุ่มอุตสาหกรรมหรืออุตสาหกรรมคลัสเตอร์ ตามนโยบายของรัฐบาล ทั้งในนิคมฯใหม่และนิคมฯเดิม ครอบคลุมในพื้นที่ จ.ชลบุรี และระยอง ซึ่งปัจจุบันยังมีพื้นที่ที่พร้อมรองรับสำหรับนักลงทุนที่จะเข้ามาใช้ในพื้นที่ในการประกอบการที่เพียงพอ โดยเป้าหมายของ กนอ.จะมุ่งเน้นการลงทุนในรูปแบบของการรวมกลุ่มอุตสาหกรรม เพราะจะเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมไทย

ด้าน ดร.สมคิด กล่าวว่าปัญหานิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดแตกต่างกับนิคมแหลมฉบัง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องผังเมืองและเรื่องการวางแผนการบริหารจัดการค่อนข้างจะเต็มแล้ว จึงอยากจะให้มีการขยับขยาย โดยปีที่แล้วถึงปีนี้เป็นช่วงการเริ่มต้นเกี่ยวกับเรื่องกฏหมายพอจบขั้นตอนนี้แล้วก็เป็นเรื่องของการบริหารจัดการ ครั้งหนึ่งเคยมีคณะผู้บริหารอิสเทิร์นซีบอร์ดครั้งนี้ก็คล้ายกัน ไม่ว่าจะออกมาในวิธีใดก็จะมาดูอีกทีว่าอะไรที่เหมาะสมจะได้ขับเคลื่อนได้เต็มที่ เพราะว่าทุกส่วนงานมันเกี่ยวข้องกันหมด ไม่ว่าผังเมือง โครงสร้างพื้นฐาน การจราจร สาธารณูปโภคน้ำไฟ ต้องมีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิด ส่วนเรื่องขั้นตอนหลายอย่าง อาทิเรื่องอีไอเอสิ่งแวดล้อมยาวมาก จะหาทางลดขั้นตอน ซึ่งในวันอังคารนี้จะมีการเสนอลดขั้นตอนคือลดระยะเวลาให้มันกระชับและสั้นขึ้น

ที่มา : มติชนออนไลน์

แหล่งข่าว: 
ประชาชาติธุรกิจ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด