ปินส์งัด"เพลง"สลายม็อบเอเปก

วันที่ 19 พ.ย. บีบีซีรายงานสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ว่ากลุ่มนักเคลื่อนไหว นักศึกษา และชนพื้นถิ่นเกือบพันคน รวมตัวประท้วงการประชุมดังกล่าว ซึ่งมีแต่จะสร้างผลประโยชน์ให้กับประเทศมหาอำนาจที่ร่ำรวยอยู่แล้ว ทั้งยังถูกประเด็นความขัดแย้งในพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้ ระหว่างจีน ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ รวมถึงสหรัฐอเมริกาซึ่งเข้ามามีบทบาทโดยอ้างว่าเพื่อสร้างสมดุลอำนาจในเอเชีย บดบังจุดประสงค์หลักในการเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจ

นายเรนาโต เรเยส แกนนำการประท้วง เปิดเผยกับเอพี ว่า แม้ที่ประชุมเอเปกจะหารือถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค แต่ผู้ได้ผลประโยชน์จริงๆ คือประเทศสมาชิกที่ร่ำรวยอยู่แล้ว สวนทางกับประเทศกำลังพัฒนาซึ่งรวมถึงฟิลิปปินส์ ที่มีแต่จะเสียเปรียบ และยังคงยากจน

ทั้งนี้ การประท้วงในช่วงแรกเป็นไปอย่างสงบสุข แต่บานปลายกลายเป็นการจลาจล หลังจากผู้ชุมนุมบางส่วนเผาทำลายธงชาติสหรัฐ และปะทะกับเจ้าหน้าที่ นำไปสู่การใช้น้ำแรงดันสูงฉีดสลายการชุมนุม แม้จะยับยั้งการปะทะได้ แต่สถานการณ์ยังคงตึงเครียด ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจใช้กลยุทธ์เรียกเสียงฮือฮา ด้วยการเปิดเพลงของเคที เพอร์รี่ นักร้องสาวชาวอเมริกัน ฉายาเจ้าหญิงเพลงพ็อพ ด้วยหวังว่าผู้ประท้วงจะสงบสติอารมณ์ จากนั้นยังเปิดเพลงดิสโกชื่อดังของศิลปินระดับตำนาน ทั้งดอลลี่ พาร์ตัน และบีจีส์ โดยตำรวจหลายนายที่ยืนแถวล้อม ผู้ชุมนุมใช้กระบองเคาะกับโล่ตามจังหวะเพลง ซึ่งช่วยให้การจลาจลหยุดลง

แต่ผู้ชุมนุมบางส่วนประณามว่าเป็นการกระทำที่ไร้สาระ และหยาบคาย พวกตนแค่ต้องการให้ผู้นำเอเปกรับรู้ถึงความต้องการที่แท้จริงของประชาชนเท่านั้น

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
ข่าวสด

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด