รัฐไฟเขียว3,000ล้านช่วยเกษตรกร กฟก.ซื้อหนี้สหกรณ์/กรุงไทย/ธ.ก.ส.แทนชาวนา

บอร์ดกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรครบแล้วทั้ง 41 ราย เตรียมพิจารณาใช้งบฯ 3,000 ล้านเข้าซื้อหนี้เกษตรกรจากสหกรณ์และสถาบันการเงินของรัฐ หลังหยุดชะงักนานหลายเดือนเพราะบอร์ดไม่ครบตามกฎหมาย กลุ่มเกษตรกรต้องร้องเรียนให้เร่งแก้ไขเมื่อปลายเดือน ต.ค.

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า ในวันที่ 19 พ.ย. ศกนี้ คณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) 41 ราย โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในฐานะรองประธานคณะกรรมการ กฟก.จะประชุมเพื่อพิจารณาเข้าไปรับซื้อหนี้ของเกษตรกรจากสหกรณ์การเกษตรและสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน หลังจากล่าสุดมีการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิภาครัฐ 5 รายและภาคเอกชน 6 รายเพิ่มเติมและเสนอต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาเห็นชอบไปเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา ในขณะที่ผู้แทนเกษตรกรมีการเลือกตั้งไว้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาจำนวน 20 ราย กรรมการจึงครบจำนวน 41 รายตาม พ.ร.บ.กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร พ.ศ. 2542

วงเงินที่จะนำมาซื้อหนี้มีทั้งหมด 3,000 ล้านบาท มีจำนวนเกษตรกรได้เข้าโครงการนี้ 12,000 ราย ซึ่ง ครม.ได้มีมติอนุมัติวงเงินนี้ไว้ตั้งแต่สมัยนายอำนวย ปะติเส เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ โดยจะเข้าไปซื้อหนี้เงินต้นไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อรายจากสถาบันการเงินและสหกรณ์

รายงานข่าวกล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) พร้อมด้วยกลุ่มเครือข่ายหนี้สินชาวนาแห่งประเทศไทยกว่า 600 คน นำโดยนางปิ่นแก้ว แก้วสุขแท้ และนายชนินท์ ดวงดารา มารวมตัวที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อปักหลักชุมนุมจนกว่าจะได้รับการแก้ไขหนี้สินเกษตรกร ทั้งนี้ นายยศวัจน์ ชัยวัฒนสิริกุล ที่ปรึกษาเครือข่ายหนี้สินชาวนาฯ เป็นตัวแทนเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ถึงปัญหาหนี้สินเกษตรกรที่นำที่นาไปค้ำประกันเงินกู้ไว้กับสถาบันการเงินหลายแห่ง มีมูลหนี้รวม 1.5 แสนล้านบาท แต่ในจำนวนนี้มีการบังคับคดีและขายทอดตลาดที่ดินของชาวนา 93 ล้านไร่ ชาวนาเดือดร้อนมากกว่า 1 พันราย

พล.อ.ฉัตรชัยได้รับปากที่จะแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรที่จะต้องช่วยเหลือเร่งด่วนให้จบภายในวันที่18 พ.ย.นี้ โดยจะให้สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) ไปเร่งออกประกาศเพื่อรับสมัครผู้แทนเกษตรกรและผู้ทรงคุณวุฒิ 11 คน มาเป็นบอร์ดกองทุนฯ ให้เสร็จภายในสัปดาห์หน้าและจะเสนอ ครม.ในสัปดาห์ถัดไป เพื่อประชุมบอร์ดครั้งแรกได้ในวันที่ 18 พ.ย.นี้ เพื่ออนุมัติงบแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกร

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า การช่วยเหลือที่ภาครัฐดำเนินการไว้ตั้งแต่เดือน มิ.ย. รัฐบาลอนุมัติงบประมาณจะให้กองทุนฟื้นฟูฯ เข้าไปซื้อหนี้ 3,000 ล้านบาท "ขณะนี้ดำเนินการไปแล้ว 1,600 ล้านบาท เกษตรกร 9,300 ราย ซึ่งเรื่องหนี้สินเกษตรกร นายกฯให้ความสนใจ แต่ถ้าเกษตรกรจะใช้ม็อบมากดดันภาครัฐถือว่าไม่ถูกต้อง" พล.อ.ฉัตรชัยกล่าว

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
ประชาชาติธุรกิจ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด