พาณิชย์ ขอบคุณฮ่องกงแก้ปัญหาข้าวไทย

รมว.พาณิชย์ หารือทวิภาคี ระบุ ขอบคุณฮ่องกงช่วยแก้ปัญหาการปลอมปนข้าวไทย เผย ขอให้นำเข้าข้าวเพิ่มขึ้น อ้อน ปรับระบบตรวจสอบนำเข้าทุเรียน เลิกแบนการใช้ขมิ้นชุบ พร้อมขออินโดนีเซียทบทวนระเบียบนำเข้าพืชสวน หลังกระทบส่งออกทุเรียน ลำไย หอมแดง...

วันที่ 19 พ.ย. 58 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้หารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีการค้าและการพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกง ในช่วงการประชุมรัฐมนตรีเอเปก ณ กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ วันที่ 16-20 พ.ย. โดยได้ขอบคุณรัฐบาลฮ่องกงที่ช่วยดูแล ควบคุม และแก้ปัญหาการปลอมปนข้าวไทยในตลาดฮ่องกงอย่างจริงจัง ทำให้ปัญหานี้ลดน้อยลงมาก และยังได้ขอให้ฮ่องกงสนับสนุนการนำเข้าข้าวจากไทยเพิ่มขึ้น รวมทั้งสินค้าเกษตรอื่นๆ เช่น ผลไม้ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้เรียกร้องให้ฮ่องกงเร่งแก้ไขปัญหาการนำเข้าทุเรียนของไทย โดยเฉพาะวิธีการที่ฮ่องกงตรวจสารเร่งสุกด้วยการบดผลไม้ทั้งลูกแล้ววัดปริมาณสารตกค้าง ซึ่งไทยเห็นว่าไม่ยุติธรรมต่อทุเรียนไทยที่มีสัดส่วนเปลือกมากกว่าผลไม้อื่น อีกทั้งฮ่องกงยังมีข้อบังคับไม่ให้นำเข้าผลไม้สดที่ชุบสารขมิ้นอีกด้วย ซึ่งไทยชี้แจงว่า สารขมิ้นเป็นสมุนไพรที่คนไทยนำมาประกอบอาหารและไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งฮ่องกงรับจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

“ได้เชิญฮ่องกงเข้ามาลงทุนในไทย โดยเฉพาะในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่รัฐบาลให้การสนับสนุน และยังสามารถใช้ประโยชน์จากเส้นทางรถยนต์ที่เชื่อมต่อไปยังอินเดีย รวมถึงเส้นทางรถไฟเชื่อมจากจีนตอนใต้ไปยังอาเซียน ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการลงทุน ซึ่งฮ่องกงสนใจมาก เพราะสามารถเชื่อมกับโครงการ one belt one road ของจีนได้ ทำให้เกิดเป็นช่องทางในการขนส่งสินค้าและทำธุรกิจในอนาคต ส่วนการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-ฮ่องกงนั้น ฮ่องกงขอให้ไทย ในฐานะผู้ประสานงานฝ่ายอาเซียนสนับสนุนการเจรจาและผลักดันการเจรจาให้สรุปผลได้ภายในปี 59 ตามเป้าหมาย”

นางอภิรดี กล่าวอีกว่า ไทยยังได้หารือกับรัฐมนตรีกระทรวงการค้าอินโดนีเซีย โดยได้ขอบคุณรัฐบาลอินโดนีเซียที่สนับสนุนการนำเข้าข้าวจากไทย และขอให้นำเข้าอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้ขอให้อินโดนีเซียทบทวนกฎระเบียบการนำเข้าสินค้าพืชสวน เพราะการกำหนดให้ต้องขอรับคำรับรองการนำเข้าและต้องได้ใบอนุญาตนำเข้าจากกระทรวงการค้า หลังจากที่ได้คำรับรองการนำเข้าจากกระทรวงเกษตรแล้วนั้น ไทยเห็นว่าเป็นการจำกัดปริมาณการส่งออกของสินค้าพืชสวนของไทยไปอินโดนีเซีย โดยเฉพาะลำไยและหอมแดง พร้อมกับขอให้พิจารณารับรองแหล่งเพาะปลูกหอมแดงของไทยทั้งประเทศ นอกจากจังหวัดศรีสะเกษที่ได้รับการรับรองเป็นพื้นที่ปลอดศัตรูพืชแล้ว

"ไทยยังได้ขอให้อินโดนีเซียร่วมมือในการผลักดันให้อาเซียนมีท่าทีร่วมกัน และบรรลุผลการเจรจาเปิดเสรีกรอบความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซพ) ให้ได้ภายในปี 59 เพราะขณะนี้ อินโดนีเซียแสดงความกังวลเกี่ยวกับการเปิดตลาดเพิ่มเติมให้กับจีน เพราะขาดดุลการค้ากับจีนสูงมาก" นางอภิรดี กล่าวทิ้งท้าย

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
ไทยรัฐ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด