ใช้"ทูต"จูงใจเอกชนทั่วโลกมาไทย เจาะลึกรายบริษัท-ชวนลงทุน6คลัสเตอร์เป้าหมาย

ถก กก.ส่งเสริมลงทุนอุตสาหกรรมแบบคลัสเตอร์ 6 ประเภท ดึง "บัวแก้ว"เข้าร่วมโดยให้ทูตแต่ละประเทศ ชี้เป้านักลงทุนเอกชนในประเทศต่างๆ เพื่อให้ทีมงานเข้าไปดึงมาเมืองไทย พร้อมให้แต่ละคลัสเตอร์ตั้งเป้าพัฒนาสินค้าหลักของแต่ละส่วน

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายส่งเสริมการลงทุนเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในรูปแบบคลัสเตอร์ ว่า คณะกรรมการมีมติได้แต่งตั้งปลัดกระทรวงการต่างประเทศร่วมอยู่ในคณะทำงานเพื่อให้เกิดการทำงานในเชิงรุกมากขึ้น

โดยเข้าไปดึงนักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนใน 6 คลัสเตอร์นำร่องระยะแรก ซึ่งรูปแบบของการทำงานจะให้ปลัดประสานกับทูตหรือเจ้าหน้าที่กงสุลเข้ามาช่วยชี้กลุ่มนักลงทุนต่างชาติที่มีความเหมาะสมกับรูปแบบคลัสเตอร์ที่รัฐบาลต้องการผลักดัน และเข้าไปชักชวนเป็นรายบริษัท

ขณะเดียวกัน กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมเข้าไปเจาะกลุ่มนักลงทุนต่างชาติเพื่อชักชวนให้เข้ามาลงทุนคลัสเตอร์ และรับสิทธิประโยชน์สูงสุดตามที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ประกาศ โดยเดินทางไปโรดโชว์ที่ญี่ปุ่นร่วมกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จากนั้นโรดโชว์ที่การประชุมดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ช่วงเดือน ม.ค.ปีหน้าเพื่อชักชวนนักลงทุนที่เข้าร่วมประชุมกว่า 2,000 ราย ให้เข้ามาลงทุนในไทย

นอกจากนี้ที่ประชุมยังตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อน 5 คลัสเตอร์ จากเป้าหมายการพัฒนา 6 คลัสเตอร์ คือ คณะอนุกรรมการคลัสเตอร์ยานยนต์ ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ปิโตรเคมี เกษตรแปรรูป และสิ่งทอ ขณะที่คลัสเตอร์ดิจิตอลยังไม่ตั้งคณะอนุกรรมการ เนื่องจากต้องรอ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุม สำหรับกรอบการทำงานของคณะอนุฯ จะมีการร่วมกันกำหนดผลิตภัณฑ์เป้าหมาย หรือโปรดักส์แชมเปี้ยนในแต่ละคลัสเตอร์

สำหรับแผนพัฒนาโปรดักส์แชมปี้ยนในแต่ละคลัสเตอร์ เช่น คลัสเตอร์ยานยนต์ จะส่งเสริมยานยนต์ประเภทไฟฟ้า คลัสเตอร์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์จะส่งเสริมการผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม คลัสเตอร์ปิโตรเคมีส่งเสริมพอลิเมอร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คลัสเตอร์เกษตรแปรรูปและอาหารส่งเสริมวัตถุดิบหรือสารสกัดจากธรรมชาติ เทคโนโลยีชีวภาพ เป็นต้น

"หลังจากนี้เราให้แต่ละอนุฯ คลัสเตอร์กลับไปทบทวนรายละเอียดของแต่ละคลัสเตอร์ อีก 3 สัปดาห์ วันที่ 14 ธ.ค. จะนัดประชุมนัดที่ 2 เพื่อเอาแผนมาสรุป เพราะเราอยากจะให้มีความชัดเจนปีนี้ เนื่องจากกำหนดว่านักลงทุนจะได้สิทธิประโยชน์หากยื่นขอลงทุนในปี 2559"

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
ข่าวสด

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด