ผิดหวังไทยส่งผู้ลี้ภัยจีนกลับปท. สหรัฐฯหวั่นถูกดำเนินคดี-ทรมาน

23 พ.ย.58 นายกลิน เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ว่า จากที่ทางการไทยส่งผู้ลี้ภัยชาวจีน 2 คน กลับไปยังประเทศจีนนั้น ทางสหรัฐรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูงว่า ผู้ลี้ภัยทั้ง 2 คน อาจจะถูกดำเนินคดี หรือไม่ก็ถูกทรมาน

สำหรับเรื่องทะเลจีนใต้ ทางสหรัฐถือเป็นเรื่องสำคัญ จึงอยากให้ประเทศในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงประเทศไทย เป็นผู้นำเพื่อให้จีนปฎิบัติตามพันธกรณี และหวังว่าทางจีนคงไม่เพิ่มกำลังทหารไปทางเกาะ หวังว่าจะไม่สร้างเกาะเพิ่มและนำทหารไปตามเกาะ พร้อมทั้งอยากให้ทุกฝ่ายรวมถึงจีน ร่วมกันแก้ไขปัญหาอย่างสันติ

เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ทางการทหารระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐนั้น นายกลิน กล่าวว่า เรามีความสัมพันธ์มานานกว่า 60 ปี ซึ่งหวังว่าความสัมพันธ์ดังกล่าวของ 2 ประเทศ จะคงดำเนินต่อไปได้ ในขณะที่การฝึกร่วมคอบร้าโกลด์ จะยังเกิดขึ้นแน่นอนในเดือน ก.พ.ในรูปแบบไลท์เยียร์ เหมือนกับปีที่แล้ว การฝึกดังกล่าวจะเป็นการฝึกแบบพหุภาคีร่วมกันหลายประเทศ จึงถือเป็นโอกาศที่ดีที่ได้ร่วมกันฝึก ทั้งยั้งเป็นโอกาศที่ดีที่จะช่วยเหลือในปัญหาด้านต่างๆ เช่น ปัญหาด้านภัยภิบัติ และการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า รู้สึกปลอดภัยไหมที่มาทำหน้าที่ในประเทศไทย นายกลิน กล่าวว่า รู้สึกปลอดภัย มีความปลอดภัยอย่างมาก

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
แนวหน้า

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด