บทความ

20 February 2020
เอฟทีเอ ว็อทช์นำทีมภาคประชาสังคมตีแสกหน้ารองนายกฯสมคิด ดันไทยเข้าร่วม CPTPP แบบไร้หนทางเจรจา ผลกระทบต่อเกษตรกร พันธุ์พืช การเข้าถึงยา และ เตรียมเจอฟ้องค่าโง่สารพัดจากการคุ้มครองนักลงทุนยันพวกมาเล่นหุ้น ร้องฝ่ายค้านใช้กลไกนิติบัญญัติตรวจสอบเข้มข้นหวั่นเอื้อทุนใหญ่โยนผลเสียให้ประชาชน...
12 March 2019
เปิด 6 ข้อห่วงกังวลและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากไทยเข้าร่วม CPTPP ซึ่งทีมงานด้านผลกระทบการค้ากับสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุขส่งให้ รมว.สาธารณสุขไปแจ้งต่อ สมคิด รองนายกฯ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับคำอธิบายว่าจะป้องกันปัญหาเหล่านี้อย่างไร รวมทั้งได้สะท้อนข้อห่วงกังวลนี้ในร่างกรอบเจรจาที่จะเข้าครม....
24 February 2019
23 ก.พ.2562 ผู้สื่อข่าวได้เอกสารซึ่งแหล่งข่าวระบุว่าเป็นเอกสารที่กระทรวงพาณิชย์จัดทำให้ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยผู้สื่อข่าวสอบถามถึงความสำคัญของเอกสารฉบับนี้กับ กลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน หรือ FTA Watch โดย กรรณิการ์ กิจติเวชกุล...
14 June 2016
ผู้แทนเจรจาจาก 16 ประเทศจะประชุมร่วมกันที่เมืองอ็อคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ในสัปดาห์นี้ การประชุมนี้เป็นการเจรจาข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค หรือ “อาร์เส็บ” ครั้งที่ 13 ซึ่งถือเป็นการเจรจาข้อตกลงการค้าฉบับที่ใหญ่ที่สุดฉบับหนึ่ง องค์กรหมอไร้พรมแดนและองค์กรภาคประชาสังคมด้านสุขภาพอื่นๆ...
31 October 2013
ภาคประชาสังคมไทยได้ติดตามศึกษาเนื้อหาและพัฒนาการของข้อตกลงการเปิดเสรีและการคุ้มครองการลงทุนมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา พบว่าปัญหาสำคัญ คือ...
26 February 2013
<p>หากประเทศไทยยอมรับกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาในการเจรจาความตกลงการค้าเสรีกับสหภาพยุโรป ประเทศไทยต้องแก้ไขกฎหมายคุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ.2542 เพื่อให้เป็นไปตามสนธิสัญญายุปอพ 1991 (UPOV1991) <span>การดำเนินการดังกล่าวจะเกิดผลกระทบต่อเกษตรกร ความหลากหลายทางชีวภาพ และความมั่นคงทางอาหาร...
19 November 2012
ทีพีพี เป็นข้อตกลงเขตการค้าเสรีรูปแบบใหม่ของสหรัฐฯ ที่จะทำให้เกิดการผูกขาดตลาดยาเพียงไม่กี่บริษัท และขยายการผูกขาดตลาดให้ยาวนานเกินกว่า 20 ปี ซึ่งจะมีผลทำให้ยามีราคาแพงขึ้นอย่างมหาศาลทีพีพี จะผูกมัดไม่ประเทศคู่ค้าสามารถต่อรองราคายาได้...
20 September 2012
<p>ผลกระทบของการเข้าเป็นภาคีนั้นสูงกว่าประโยชน์ที่ได้รับ เนื่องจากการเข้าเป็นภาคีในสนธิสัญญาบูดาเปสต์ปิดช่องทางในการออกกฎหมายและระเบียบปฏิบัติในการคุ้มครองทรัพยากรจุลินทรีย์ของประเทศในอนาคต</p>
12 August 2012
<p>เมื่อปลายปีที่ผ่านมา <span>กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์</span> เพิ่ง<span>ได้รับรางวัลชมเชยองค์กรโปร่งใส ประเภทภาครัฐด้านนโยบาย ในพิธีมอบรางวัลองค์กรโปร่งใส (</span><span>NACC Integrity Awards) <span>ครั้งที่ 2...

Pages