ม็อบระยอง"บีบ"ไออาร์พีซี แถลงล้ม"โรงไฟฟ้าถ่านหิน"

"ปิติ"สงสัยสาเหตุ"ประท้วง"

มติชน 5 ก.ย. 50 - ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ระยอง เมื่อวันที่ 4 กันยายน ถึงการชุมนุมประท้วงโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ริมถนนสุขุมวิท อ.เมืองระยอง ฝั่งตรงข้ามโรงงานไออาร์พีซีว่า การประท้วงต่อเนื่องเป็นวันที่สอง กลุ่มผู้ชุมนุมปิดถนนขาเข้าตัวเมืองระยองและยกเต๊นท์มาวางบนถนนทำให้การจราจรติดขัด

นายผ่อง เจริญยิ่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง กล่าวถึงสาเหตุการเข้าร่วมชุมนุมคัดค้านว่า ชาวระยองส่วนใหญ่ทำเกษตรสวนผลไม้ หากปล่อยให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่ จะต้องใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำประแส มีผลกระทบกับเกษตรกร

นางยม ศรีสุโข อายุ 72 ปี ชาว ต.นาตาขวัญ อ.เมือง จ.ระยอง กล่าวว่า เข้าร่วมประท้วงเป็นวันที่สองเพราะไม่ต้องการให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ จ.ระยอง เกรงจะเกิดมลพิษ

"ยายมีอาชีพทำสวนทำนา ไม่อยากเปลี่ยนแปลงสภาพชีวิต ขอเป็นชาวสวนอยู่กับที่ดินของตัวเองดีกว่า ยายอยู่อย่างนี้ก็สบายแล้วไม่มีปัญหาอะไร เมื่อลูกหลานไม่เอายายก็ไม่เอาเหมือนกัน" นางยมกล่าว

นายสุทธิ อัฌชาศัย ผู้ประสานงานเครือข่าวประชาชนภาคตะวันออก แกนนำในการชุมนุมครั้งนี้กล่าวว่า การชุมนุมต่อต้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินของบริษัทไออาร์พีซียังคงมียืดเยื้อต่อไปจนกว่านายปิติ ลิ้มประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัท นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายปิยสวัสด์ อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานออกมาให้คำตอบว่าล้มเลิกโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.ระยองอย่างไม่มีเงื่อนไข

นายปิติ ยิ้มประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่เข้าใจถึงสาเหตุการชุมนุมคัดค้านเพราะบริษัทยังไม่ได้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าเนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนซื้อซองประมูลจากกระทรวงพลังงาน ยังมีอีกหลายขั้นตอนรวมทั้งการประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็น หากประชาชนไม่เห็นด้วยโครงการนี้ก่อสร้างไม่ได้อยู่แล้ว

"เราคงไม่ไปพบหรือชี้แจงกับผู้ชุมนุมเพราะไม่แน่ใจว่าจริงๆ แล้วมีเจตนาอะไร คัดค้านเรื่องอะไร เพราะโรงไฟฟ้ายังไม่ได้ก่อสร้าง อย่างไรก็ตาม เรากังวลว่าผู้ประท้วงจะปิดโรงงาน ห้ามพนักงานเข้าออก คงยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้ และคงต้องดำเนินการตามกฎหมาย" นายปิติกล่าว

นายปิติกล่าวว่า สำหรับแผนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินของไออาร์พีซี บริษัทตั้งใจยื่นประมูลก่อสร้าง 2 ยูนิต ยูนิตละ 800 เมกะวัตต์ รวม 1,600 เมกะวัตต์ การก่อสร้าง 2 ยูนิตทำให้ต้นทุนต่ำกว่าได้ค่าไฟถูกกว่า เป็นเทคโนโลยีใหม่สะอาดใช้ในสหรัฐอเมริกาและเกาหลี แม้ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นถึง 10% แต่ปล่อยมลพิษในอัตราต่ำ

พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์ ที่ปรึกษาบริษัทไออาร์พีซี แถลงที่โรงงานไออาร์พีซีถึงกรณีนายสุทธิต้องการให้นายปิติยืนยันต่อผู้ประท้วงว่าจะล้มเลิกโครงการโรงไฟฟ้าว่า "ไม่มีลักษณะเป็นการเจรจา แต่เป็นการยื่นคำขาด บริษัทเห็นว่าไม่เป็นธรรม และไม่สามารถกระทำตามคำขาดของนายสุทธิได้

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด