ม็อบต้าน"ไออาร์พีซี" ให้เวลา "รมว.พลังงาน" 3 วันลงดูพื้นที่จ

ผู้จัดการออนไลน์ 5 กันยายน 2550 13:33 น.
นายสุนทร รัตนวราหะ รอง ผวจ.ระยอง ประธานการประชุมแก้ไขปัญหากรณีผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ล้มเลิกสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน เรียกร้องให้รมว.พลังงานลงมาดูข้อเท็จจริง

ศูนย์ข่าวศรีราชา - ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐ-ประชาชนแก้ปัญหาการคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินของ "ไออาร์พีซี" ที่มีรองผู้ว่าฯระยองเป้นประนได้มีการร่างข้อเรียกร้องขึ้นมา 3 ข้อยื่นต่อ "รมว.พลังงาน" พร้อมบีบให้ลงมาดูข้อเท็จจริงด้วยตัวเอง โดยให้เวลา 3 วันหากไม่มายืนยันชุมนุมต่อไป

เวลา 10.00 น.วันนี้ (5 ก.ย.50) ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง นายสุนทร รัตนวราหะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วม (ภาครัฐ-ประชาชน) กรณีข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินไออาร์พีซี ซึ่งมีการชุมนุมกันและทำการปิดถนนมาตั้งแต่วันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ (5 ก.ย.)

โดยมีคณะกรรมการจากกลุ่มผู้ชุมนุม ประกอบด้วยนายสุทธิ อัชฌาศัย แกนนำผู้ชุมนุม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุม เป็นคณะกรรมการร่วมภาคประชาชน พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภูมิรา วัฒนปาณี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) ระยอง พ.ต.อ.สมนึก บุรมิ ผู้กำกับการ (ผกก.) สภ.อ.เมืองระยอง คณะกรรมการร่วมภาครัฐ

ในที่ประชุมได้มีการร่างหนังสือข้อเรียกร้องถึงนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รวม 3 ข้อ คือ 1.ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานลงมาดูพื้นที่บริเวณที่จะมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่ ต.ตะพง อ.เมืองระยอง

2.ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน หากมีการอนุญาตให้ก่อสร้างและผลกระทบอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

3.ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รับหนังสือแสดงเจตน์จำนงในการคัดค้านของผู้ชุมนุม

หลังร่างหนังสือเสร็จได้มีการมอบหมายให้นายสุนทร, พล.ต.ต.ภูมิรา และ พ.ต.อ.สมนึก ลงรายชื่อร่วมกับแกนนำผู้ชุมนุมรวมทั้งสิ้น 13 คนส่งถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานในวันเดียวกัน

นายสุทธิ กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานลงมาพบกับชาวบ้านภายใน 3 วัน โดยพวกเราจะปักหลักชุมนุนกันต่อเพื่อรอคำตอบ หากพ้นจาก 3 วันที่กำหนดไว้รัฐมนตรีฯยังไม่มา ผู้ชุมนุมก็มีมาตรการปักหลักปิดถนนกันต่อไปจนกว่ารัฐมนตรีฯจะลงมาดูพื้นที่เอง พร้อมกับเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทำหนังสือถึงผู้บริหารโรงงานไออาร์พีซีว่า ชาวบ้านไม่เห็นด้วยและคัดค้านการยื่นซองการประมูลในวันที่ 19 ตุลาคมนี้

โดยที่ผ่านมากลุ่มผู้ชุมนุมได้นำหนังสือร้องเรียนไปยังกระทรวงพลังงานฯ ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ขณะนี้เป็นระยะเวลา 10 วัน ยังไม่มีคำตอบจากผู้ใหญ่ระดับสูงสั่งการแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดระยองว่า ขณะนี้บรรยากาศภายในบริเวณหน้าโรงงานไออาร์พีซี ยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหลายพันคน ยังคงปักหลักปิดกั้นการจราจร ตั้งแต่เวลา 09.00 น.และเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.หลังจากคณะกรรมร่วมฯ ได้หารือกันและได้ข้อสรุปว่าจะรอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานมาดูพื้นที่ได้แบ่งผู้ชุมนุนส่วนหนึ่งไปรวมตัวกันที่ศูนย์ราชการจังหวัดระยองเพื่อรอฟังคำตอบ

ช่วงเช้าวันเดียวกันที่ จ.สมุทรสงคราม กลุ่มชาวบ้านรวมตัวกันที่บริเวณหน้าหอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรสงคราม เพื่อคัดค้านโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนจากถ่านหินใน ต.บางแก้ว อ.เมืองฯ ซึ่งวันนี้ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีการจัดทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นชาวบ้านและศึกษาความเป็นไปได้ในโครงการดังกล่าว ขณะเดียวกัน มีชาวบ้านทยอยมาร่วมคัดค้านเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คาดว่าไม่น้อยกว่าหมื่นคน

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด