จีนเล็งเก็บภาษีสิ่งทอส่งออก แทนโควตาหลังสิ้นสุดปีหน้า

เซี่ยงไฮ้ - แดนมังกร เตรียมใช้มาตรการเก็บภาษีสิ่งทอ และเสื้อผ้าส่งออก หวังบรรเทาความวิตกหลายชาติ ที่หวั่นสิ่งทอจีนท่วมตลาด หลังยกเลิกโควตาสิ่งทอ ที่ใช้มาหลายทศวรรษ ต้นปีหน้า

หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี รายงานวานนี้อ้างคำกล่าวของนายฉง ชาน โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน ที่กล่าวว่า รัฐบาลจะใช้มาตรการเก็บภาษีส่งออกผลิตภัณฑ์สิ่งทอบางประเภทรวมถึงเสื้อผ้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการที่จีนจะใช้ เพื่อรับรองว่าเหตุการณ์จะดำเนินไปอย่างราบรื่นหลังระบบโควตาสิ่งทอโลกที่ใช้มานานหลายทศวรรษ ยุติลงในต้นปีหน้า

นายฉง กล่าวว่า จีนจะเก็บภาษีสินค้าสิ่งทอ พิจารณาจากปริมาณ มากกว่ามูลค่า เพื่อกระตุ้นให้มีการผลิตสิ่งทอระดับสูงขึ้น พร้อมเสริมว่าได้มีการหารือสมาคมและบรรดาผู้ผลิตเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เแล้ว

นอกจากนั้น นายฉงยังสัญญาว่าบริษัทจีนจะได้รับการสนับสนุนให้ส่งออกอย่างเป็นระบบ และทางการจะสนับสนุนให้บริษัทจีนไปลงทุนในต่างประเทศ พร้อมให้การสนับสนุนด้านนโยบาย อีกทั้งทางการยังจะเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชน เรื่องการลงทุนในอุตสาหกรรมสิ่งทอ เพื่อป้องกันการขยายตัวที่ร้อนแรงเกินไป

โฆษกกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จะมีการส่งเสริมมาตรฐานในอุตสาหกรรม เพื่อช่วยดึงการบริหารของบรรดาผู้ผลิตจีน ให้สอดคล้องกับวิธีปฏิบัติของนานาชาติ

ทั้งนี้ ระบบโควตาสิ่งทอจะถูกยกเลิกในวันที่ 1 ม.ค.เป็นไปตามข้อตกลงสิ่งทอและเสื้อผ้าปี 2538 สภาพการณ์ดังกล่าวจะหมายความว่า ผู้ผลิตของจีน ซึ่งครองตลาดโลกอยู่แล้วด้วยเสื้อผ้าราคาถูกถึงปานกลาง อาจมีส่วนแบ่งถึง 50% ในตลาดระหว่างประเทศ ขณะที่บรรดาประเทศผู้ผลิตสิ่งทอ ขอร้องให้องค์การการค้าโลก ขยายเส้นตายยกเลิกระบบโควตาไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2550

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด