แรงงานกว่า2แสนคนเคว้ง

หลังโรงแรม-รีสอร์ทถูกคลื่นยักษ์ถล่ม THAเร่งเจรจาสมาชิกรับเข้าทำงาน

สมาคมโรงแรมไทยขอความเห็นใจบริษัทประกันภัย เคลมเพิ่มจากที่ระบุในกรมธรรม์ ช่วย จ่ายให้ครอบคลุมภัยพิบัติ อ้างโรงแรมบางแห่งเพิ่งสร้างเสร็จ ด้าน "ททท." เตรียมโรดโชว์ ต่างประเทศดึงความเชื่อมั่น

ม.ล.หทัยชนก กฤดากร ประธานเลขาธิการคณะกรรมการ สมาคมโรงแรมไทย(THA) เปิดเผยว่า จากเหตุภัยพิบัติคลื่นยักษ์ "สึนามิ" ถล่มที่ภาคใต้ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความ เสียหายที่แน่ชัดกับโรงแรมต่างๆได้ อย่างไรก็ตาม อยากขอความเห็นใจจากบริษัทประกันภัย ในเรื่องการเคลมประกันด้วย โดยการจ่ายเพิ่มนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ให้กับ โรงแรมที่ได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ เนื่องจากในกรมธรรม์ไม่ได้มีการระบุความรับผิดชอบของบริษัทประกันภัย ครอบ คลุมไปถึงภัยพิบัติที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะโรงแรมของผู้ประกอบการไทย เพราะไม่เคยเกิด ภัยพิบัตินี้ขึ้นในเมืองไทย ซึ่งโรงแรมบางแห่งเพิ่งจะสร้างเสร็จและเพิ่งเปิดให้บริการไป ยกเว้นโรงแรมที่เป็นเชนของต่างประเทศที่การทำประกันภัยจะครอบคลุมทั่วโลก

สำหรับปัญหาของแรงงานด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบถึง 2 แสนคนนั้น ทาง THA พร้อมที่จะเป็นตัวกลางในการประสานกับโรงแรมทั่วประเทศเพื่อให้แรงงานเหล่านี้เข้า ทำงาน เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงไฮซีซั่น โรงแรมต่างๆ จึงต้องใช้พนักงานจำนวนมากในการ รองรับนักท่องเที่ยว เพื่อไม่ให้ต้องตกงานและเป็นปัญหาใหญ่ตามมา

ประกอบกับปัจจุบันพนักงานระดับผู้บริหาร อยู่ในภาวะขาดแคลน โดยเฉพาะโรงแรม ของผู้ประกอบการไทย ส่วนโรงแรมที่เป็นเชนต่างประเทศจะมีการส่งเจ้าหน้าที่มาอบรมให้ กับพนักงานของตัวเองอยู่แล้ว จึงไม่น่าเป็นห่วง ขณะที่พนักงานระดับผู้ปฎิบัติการ ทางมหา วิทยาลัยหลายแห่งจะมีหลักสูตรสอนอยู่แล้ว แต่ก็ต้องพยายามผลิตนักศึกษาออกมาให้ได้มาตร ฐานสากลด้วย

ม.ล.หทัยชนกกล่าวว่า THA ได้ขอให้ภาครัฐให้ข้อมูลความเสียหายที่ชัดเจนด้วย เพื่อ ที่ภาคเอกชนจะได้นำไปเป็นข้อมูลในการแก้ไขปัญหาต่อไปและขอให้ตีกรอบให้ชัดเจนถึงก้าว ต่อไปว่า จะดำเนินการอย่างไรเพื่อสร้างให้การท่องเที่ยวของไทยมีระบบระเบียบ และ ก้าวหน้าให้ทุกฝ่ายเดินแนวทางเดียวกัน

ส่วนการลงทุนใหม่ๆ ของภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวนั้นเชื่อว่าจะไม่มีการชะลอแผน และเมื่อเหตุการณ์เริ่มนิ่งก็สามารถที่จะลงทุนได้ทันที เพราะทางภาครัฐ กระทรวงการคลัง และสถาบันการเงินต่างๆก็พร้อมให้ความช่วยเหลือ ทั้งในเรื่องของภาษีและดอกเบี้ยเงินกู้ และเชื่อว่านักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุกับภัยพิบัติ สึนามิ ที่ภาคใต้ ก็จะกลับมาเที่ยวในไทยอีก เพราะเข้าใจดีว่าเป็นเรื่องของธรรมชาติ แต่ไทยต้องพลิกวิกฤติเป็นโอกาสด้วยการให้ ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ให้คนเหล่านี้เกิดความประทับใจเมื่อกลับไปประเทศ ตัวเองก็จะบอกปากต่อปากถึงน้ำใจของคนไทย ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยได้ อย่างดี

ด้านนางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)กล่าวว่า ททท.จะมีการรุกการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวให้มากขึ้นกว่าแผนเดิม และให้ข้อมูลเหตุ การณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวในต่างประเทศ และนักท่องเที่ยวเอง ว่า ไทย ได้ให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอย่างไรบ้าง ซึ่งในเดือนมกราคม 2548 จะเริ่มทำการ เดินสายโรดโชว์ในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตจำนวนมาก เช่น สแกนดิเนเวีย รัสเซีย และเยอรมนี

30 ธันวาคม 2547

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด