เนวินสร้างฉากฮีโร่เกณฑ์ม็อบโคนมหมื่นคนชุมนุมพรุ่งนี้

"เนวิน"เกณฑ์เกษตรกรโคนมหมื่นคนชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ เพื่อแสดงบท "ฮีโร่"แก้ปัญหานมล้น ทั้งๆที่ตัวเองเป็นผู้อนุมัติการนำเข้านมผงจนก่อให้เกิดปัญหาเอง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ชี้เป็นการกลบกระแสที่ถูกร้องเรียน และหวังคะแนนเสียงจากเกษตรกรโคนม

มีรายงานข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า ในวันพรุ่งนี้ (26 ม.ค.) เวลา 07.00 น. จะมีเกษตรกรโคนมจากทั่วประเทศประมาณ 1 หมื่นคนมาชุมนุมที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อให้เข้ามาร้องเรียนต่อนายเนวิน ชิดชอบ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สั่งระงับการนำเข้านมผงจากต่างประเทศ ที่ทำให้เกษตรกรโคนมในประเทศได้รับความเดือดร้อน

แหล่งข่าวในกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า การชุมนุมดังกล่าวนายเนวินเป็นผู้สั่งการให้ดำเนินการผ่านข้าราชการระดับสูงในกระทรวง เพื่อแสดงให้เห็นว่านายเนวินเป็นผู้เข้ามาแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรโคนมให้กับเกษตรกรที่กำลังประสบปัญหา

ขณะที่ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้รับรายงานข่าวเรื่องนี้เช่นเดียวกัน

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้นายเนวินจะใช้โอกาสนี้ในการแก้ปัญหาให้เกษตรกรด้วยการสั่งระงับการนำเข้านมผงชั่วคราว ทั้งที่ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากคำสั่งของนายเนวินเองที่ได้มีการอนุมัติให้นำเข้านมผงเมื่อประมาณ 6-7 เดือนที่ผ่านมา และเกษตรกรโคนมประสบกับปัญหามาโดยตลอด แต่เมื่อใกล้เลือกตั้งนายเนวินกลับนำมาใช้เป็นเงื่อนไขเพื่อแสดงให้เห็นว่าตนเองเป็นผู้แก้ปัญหาให้เกษตรกรโคนมที่ได้รับความเดือดร้อน จึงสั่งให้ระดมเกษตรกรมาชุมนุมร้องเรียนเพื่อนายเนวินจะได้แสดงบทบาทในการแก้ปัญหา

นายองอาจ กล่าวอีกว่า หากวันพรุ่งนี้มีการชุมนุมของเกษตรกรโคนมตามที่ได้รับรายงานจริง น่าจะมาจากเหตุผลหลัก 2 ประการคือ 1.หลังผลคะแนนเสียงจากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม โดยสั่งระงับนำเข้านมผงในช่วงสั้นๆ หลังเลือกตั้งผ่านไปแล้ว จะมีการอนุมัติให้มีการนำเข้านมผงเหมือนเดิม 2.กลบกระแสข่าวที่กำลังถูกพรรคประชาธิปัตย์ร้องเรียนต่อคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.)ว่า สัญญาจะให้หากได้รับการเลือกตั้งที่จังหวัดพัทลุงและสตูล ซึ่งนายเนวินได้รับมอบหมายจากพรรคให้ดูแลการเลือกตั้งใน 2 จังหวัดนี้

นายราชัย ชูศิลป์กุล ประธานชุมนุมสหกรณ์โคนมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีตัวแทนสหกรณ์โคนมเดินทางมาที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จริง แต่จะเป็นการเซ็นเอ็มโอยูระหว่างผู้ซื้อนมและผู้ขายนม เพราะขณะนี้แม้โรงเรียนจะเปิดเทอมแล้ว แต่เกษตรกรโคนมยังไม่สามารถขายนมได้ จึงจะมีการประชุมเพื่อให้นายเนวินเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องนี้ โดยจะมีการหยิบยกเรื่องนมผงเข้ามาหารือด้วย ทั้งนี้นายเนวินเคยกล่าวว่า จะให้ผู้รับซื้อนมผงจะต้องซื้อนมดิบจากเกษตรกรด้วย

"ไม่มีใครมาชุมนุม มีแต่ตัวแทนสหกรณ์ พวกกรรมการ ผมไม่ได้สั่ง ท่านเนวินไม่ได้สั่ง ไม่มีใครมา สบายใจได้ ไม่มีแน่นอน" นายราชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อโทรศัพท์ไปสอบถาม นายสุรชัย ทำมาหากิน ประธานสหกรณ์โคนมนครปฐม กล่าวว่า เมื่อช่วงเที่ยงวันได้รับโทรศัพท์แจ้งว่าในวันพรุ่งนี้ให้นำสมาชิกไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่สักครู่ที่ผ่านมาได้รับโทรศัพท์จากสุภาพสตรี อ้างว่าเป็นเลขาฯของนายราชัย แจ้งว่าขอระงับการชุมนุมในวันพรุ่งนี้โดยไม่แจ้งสาเหตุ และบอกให้ช่วยกระจายข่าวให้สมาชิกทราบด้วย

มีรายงานว่า ปัจจุบันสมาชิกสหกรณ์โคนมมีทั้งสิ้น 118 สหกรณ์ มีสมาชิกจำนวน 25,757 คน มีจำนวนโคนมทั้งหมด 364,745 ตัว

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด