ผลสอบวุฒิฯชี้ 'เพรซิเดนท์' ผิด

นายอนันต์ ดาโลดม ประธานอนุกรรมาธิการการเศรษฐกิจการพาณิชย์ ในคณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจการพาณิชย์และอุตสาหกรรม วุฒิสภา เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการได้ประชุมเพื่อสรุปผลกรณีการส่งออกข้าวของบริษัทเพรซิเดนท์ อะกริเทรดดิ้งเสร็จแล้ว และได้จัดทำผลสอบเป็นเอกสารหลักฐาน เพื่อส่งต่อให้หน่วยงานที่มีอำนาจฟ้องร้องผู้กระทำผิดตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการพบว่า บริษัทเพรซิเดนท์ส่งออกข้าวในปี 47 จากตัวเลขของกรมศุลกากรทั้งสิ้น 1,272,627 ตัน ขณะที่ตัวเลขของคณะกรรมการตรวจข้าว สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ระบุว่า ส่งออกได้ 1,659,887 ตัน ต่างกันอยู่ 387,259.9 ตัน จึงเชื่อว่าตัวเลขที่ต่างกันนั้น บริษัทอาจนำข้าวมาเวียนขายในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปีปี 47/48 ที่รัฐบาลกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้

"ผมอ่านคำให้สัมภาษณ์ของผู้บริหารเพรซิเดนท์ที่บอกว่า เมื่อข้าวลงเรือเล็กแล้ว เขามีสิทธิ์ที่จะนำไปขายที่ใดก็ได้ แสดงให้เห็นว่า เพรซิเดนท์อาจไม่ได้นำข้าวไปขึ้นเรือใหญ่ เพื่อส่งมอบให้แก่ผู้ซื้อต่างประเทศ แต่กลับนำมาเวียนขายในประเทศแทน แต่การประมูลซื้อข้าวจากรัฐบาล บังคับให้ต้องซื้อเพื่อส่งออกเท่านั้น ถ้าขายในประเทศก็ถือว่าผิดสัญญา ซึ่งต้องดำเนินการตามกฎหมาย"

นอกจากนี้ คณะอนุกรรมการยังได้พิจารณาถึงประเด็นที่บริษัทเพรซิเดนท์ เปิดทางให้ผู้ส่งออกรายอื่นเข้ามาสวมสิทธิ์ส่งออกแทนตน เพื่อนำยอดส่งออกมาตัดยอดข้าวที่มีในโกดังของรัฐบาล ซึ่งที่ประชุมมีมติว่าไม่น่าจะทำได้ เพราะการซื้อข้าวจากสต๊อกของรัฐบาลเป็นการซื้อเพื่อส่งออก ไม่ได้ซื้อแล้วขายต่อให้พ่อค้ารายอื่นเพื่อส่งออกแทนเพรซิเดนท์ หากเพรซิเดนท์ทำเช่นนั้นได้ อาจเป็นการเปิดช่องให้ผู้ส่งออกรายอื่นทำตาม

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด