'ทักษิณ'แถลงนโยบาย ต้อนคนจนเข้าระบบทุน

แถลงนโยบาย 'ทักษิณ 2/1' ผ่านทางวิทยุ 'แม้ว' พัฒนาด้วยเงิน คุยเตรียมไว้หมดแล้ว 4 ปีสร้างคนจนสูญพันธุ์แน่นอน บีบชาวบ้านเข้าสู่ระบบทุนผสมการจัดการแบบสหกรณ์ สั่งหาความรู้ไว้สู้กับคนรวย

เล่นลิ้นไม่ขายรัฐวิสาหกิจ แค่กระจายหุ้นให้ทุนไทย-เทศเข้ามาถือ ยกตัวอย่าง ปตท.รวยกันเป็นแสนล้าน เดินหน้าแจกเงินบาปช่วยการศึกษา เมษา.ส่งงบกลางปี 5 หมื่นล้านเข้าสภา

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงนโยบายรัฐบาลทักษิณ 2/1 ผ่านทางรายการนายกฯ ทักษิณคุยกับประชาชน เมื่อเช้าวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เริ่มต้นโดยยืนยันว่าการเลือก ครม.ชุดใหม่จะเลือกให้ดีที่สุด เลือกให้ทำงานได้ ครม.สมัยหน้านั้นจะชื่ออะไรก็ช่าง หนึ่งต้องทำงานหนัก สองต้องทำงานเป็น และต้องทำงานอย่างโปร่งใส

"หากว่าทำไปแล้วไม่เป็นอย่างนี้ผมเปลี่ยน ผมเรียนกับพี่น้องประชาชนถ้าทำแล้ว ใครทำงานไม่หนักหรือทำงานหนักแล้วเกิดล้าแล้ว ล้าแล้วเราก็ต้องเปลี่ยนคนที่ยังสดๆ อยู่เข้ามา เพื่อให้ตลอดเวลานั้น ครม.ต้องทำงานหนัก ทำงานเป็น และต้องทำงานโปร่งใส อันนี้ผมจะดูแลให้เป็นแบบนี้นะครับ ก็เรียนให้พี่น้องประชาชนทราบ"

เขาบอกว่าได้เรียกประชุม รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และที่ปรึกษาในเรื่องต่างๆ เพื่อเตรียมการแถลงนโยบายในสภา โดยนำนโยบายระหว่างที่ไปปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งมาใส่ในนโยบายรัฐบาล นอกจากใส่แล้วก็มีการกำหนดแนวทางการปฏิบัติเลย หลายเรื่องจะปฏิบัติได้เลย ขอเล่าให้ฟังเป็นเรื่องๆ

เรื่องการแก้ปัญหาความยากจน และการจัดตั้งคาราวานแก้จนที่จะบุกไปยังบ้านพี่น้องประชาชนทุกหลังคาเรือน ได้เตรียมการและอธิบายให้ฟังว่า เราจะต้องทำงานเชิงรุก ต้องไปเยี่ยมเยียนพี่น้องที่หมู่บ้าน เพื่อที่จะสำรวจ ซึ่งก่อนที่จะออกนี่ ขอให้พี่น้องประชาชนทุกครอบครัวทำการบ้าน โดยตนจะอธิบายวิธีการให้พี่น้องทำการบ้านรอไว้ เวลาคาราวานไปจะได้ทำงานได้เร็วขึ้น

"ผมอธิบายยาว ก็ขึ้นกระดานเลคเชอร์กันละ เพื่อให้เขาได้เตรียมกันว่าเขาจะต้องทำกันอย่างไรบ้าง แล้วก็ซักซ้อม แล้วก็ให้คู่มือในการทำงานทั้งหมดลงไป แล้วก็จะลงมือทำ

นายกฯ บอกว่า จะมีการขับเคลื่อน 3 ระดับ ขับเคลื่อนระดับประเทศ เช่น เรื่องของน้ำ เรื่องของการจัดสรรที่ดินทำกิน ขับเคลื่อนระดับชุมชน อาทิ เครื่องไม้เครื่องมือในการทำมาหากินที่ใช้ร่วมกันเหมือนสหกรณ์ แล้วแต่รูปแบบจะเป็นอย่างไร แล้วก็ขับเคลื่อนลงในระดับครัวเรือน ก็จะทำให้การแก้ปัญหาความยากจนใน 4 ปีข้างหน้าเป็นจริงได้ และงบประมาณก็ได้เตรียมการไว้แล้ว

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวถึงนโยบายด้านขนส่งมวลชนว่า ได้เตรียมการไว้หมด รวมทั้งให้ดูเศรษฐกิจมหภาคด้วยว่าเราต้องนำเข้าหัวรถจักรมากน้อยแค่ไหน จะนำเข้าอย่างไร และเม็ดเงินที่จ่ายออกจะเป็นอย่างไร การแลกสินค้าเกษตรจะเป็นอย่างไร ได้มอบการบ้านไปนานแล้ว และผลสุดท้ายก็ยืนยันว่าสามารถจัดเงินสำหรับลงทุนโครงการขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า เชื่อมกรุงเทพฯ กับปริมณฑล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำเรื่องน้ำ 200,000 ล้านบาท เรื่องสาธารณสุข เรื่องการศึกษา ก็ปรากฏว่าเงินมีพอ ยังสามารถที่จะทำให้งบประมาณสมดุล และโดยที่มีอัตราการชำระหนี้และดอกเบี้ยไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณอยู่ และจะพยายามทำให้ดุลบัญชีเดินสะพัดเป็นบวก หรือถ้าปีไหนติดลบก็ติดลบต่ำมาก ไม่ให้ติดลบมาก

"เรายังมีเงินเหลือ เราก็จะจัดงบประมาณกลางปี แต่ว่าเราจะทำให้ไม่มาก เอาที่มันยังสมดุลแน่นอน เพื่อความน่าเชื่อถือ ก็คิดว่าคงน่าจะจัดได้ประมาณสัก 50,000 ล้าน เพื่อจะทำโครงการ SML ก่อน หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องของงบแก้จน และงบของการพัฒนาให้จังหวัดต่างๆ เป็นโครงการพิเศษของจังหวัด"

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวถึงโครงการ SPV ว่า เรื่องนี้เกษตรกรได้ประโยชน์มาก สรุปแล้วระบบการแข่งขันบังคับให้คนมีความรู้ คนไม่มีความรู้ก็แข่งกัน คนมีความรู้ก็ได้เปรียบ คนไม่มีความรู้ก็แย่ เพราะฉะนั้นผมก็ต้องหาทางที่ว่าลดช่องว่างของความที่เสียเปรียบ ได้เปรียบ โดยเอาเครื่องมือที่มันเป็นประโยชน์ รัฐบาลจะนำมาเป็นพี่เลี้ยงให้คนจน และก็ให้เขาเกาะเกี่ยวไปให้ได้

สำหรับนโยบายแปรรูปรับวิสาหกิจ นายกฯ อธิบายว่า ไม่ใช่เป็นการนำเอารัฐวิสาหกิจไปขาย ไม่มีขาย แต่เป็นการกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ เป็นการกระจายหุ้นให้แก่ผู้ลงทุนทั้งไทยทั้งต่างประเทศ กระจายแล้วก็ไม่มีใครเป็นเจ้าของ รัฐบาลก็ยังเป็นเจ้าของเป็นหุ้นใหญ่ เพราะเราจะไม่ขายหุ้นจนขนาดต้องเสียความเป็นเจ้าของ เรากระจายแล้วกลายเป็นหุ้นเป็นมหาชน การกระจายหุ้นเป็นมหาชนแล้วได้อะไรขึ้นมา ก็เราสามารถออกพันธบัตรได้ กู้เงินรัฐบาลโดยรัฐไม่ต้องไปค้ำได้แล้ว

"เราจะใช้วิธีการกระจายหุ้น ไม่มีขาย ที่ชอบพูดขายให้คนนั้น ให้คนนี้ ไม่ใช่มิติของรัฐบาลผม เพราะฉะนั้นอธิบายให้เข้าใจ เรื่องของการกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ อย่างเช่น ปตท.ก็กระจายแล้ว ปรากฏว่าจาก ปตท.เล็กๆ วันนี้ ปตท.ใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่ม มีมูลค่าการตลาดตั้งหลายแสนล้าน พนักงานก็จะได้หุ้นในรัฐวิสาหกิจนั้นๆ ด้วย ก็จะมีส่วนเป็นเจ้าของด้วย แล้วสวัสดิภาพ สวัสดิการก็จะดีขึ้น เพราะไม่มีการปลดคนงานอยู่แล้ว อันนี้เป็นระบบที่ดีที่สุดในระบบทุนนิยมสมัยใหม่ แล้วเขาก็ทำกันทั้งนั้น แม้กระทั่งตอนผมอยู่ภาคธุรกิจ บริษัทส่วนตัวผม ผมก็ยังกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ และผลสุดท้ายก็ไม่มีใครมาเป็นเจ้าของ เราก็เป็นเจ้าของเอง อันนี้คือสิ่งที่จะต้องช่วยกันคิดให้ดี แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ การจะทำในส่วนไหนจะมีการพูดคุยกัน ไม่ใช่ว่าหักดิบแน่นอน"

นายกฯ กล่าวถึงนโยบายการให้ทุนการศึกษา โดยใช้เงินจากหวย 3 ตัว 2 ตัว ให้ดูการกระจายการศึกษาให้เด็กยากจนจริงๆ ให้พอเพียงทั่วถึง พยายามให้แก้ปัญหา ตรงนี้จะเข้าไปควบคู่กับการแก้ปัญหาความยากจนด้วย ส่วนการจัดให้ทุนการศึกษาระดับปริญญา เรียนก่อนผ่อนทีหลัง ไม่มีดอกไม่มีทวงจนกว่าจะมีงานทำ ได้เร่งรัดแล้ว เข้าใจว่าปีการศึกษา 2549 บางส่วนจะพยายามเริ่มปี 2548 จะเริ่มให้ได้ แต่อย่างช้า 2549 เริ่มแน่นอน

พ.ต.ท.ทักษิณบอกว่า รัฐบาลเก็บรายได้มากพอที่จะตั้งงบประมาณกลางปี 5 หมื่นล้านบาทได้ เมษายนนี้สามารถส่งเข้าสภาเพื่อพิจารณาได้ เราจะต้องเร่งพัฒนาประเทศ ถ้าเรามีเงินอยู่ก็ควรจะพัฒนาต่อไป โดยเฉพาะพัฒนาความเข้มแข็งของประชาชน คือความยากจน ความยากจนนี้เป็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ถาวร

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด