องค์กรสงฆ์ระดมพลังต้านร่างฯเขตศก.พิเศษ

โพสต์ทูเดย์ ? องค์กรสงฆ์เตรียมเดินหน้าคัดค้านร่าง พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ ระบุ ไทยเสียสิทธิสภาพนอกอาณาเขต

พระศรีปริยัติโมลี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการของรัฐบาลว่า เป็นกฎหมายที่องค์กรชาว พุทธศาสนาไม่เห็นด้วย ซึ่งร่างฯ ดังกล่าวเป็น การให้อำนาจแก่กลุ่มคนบางกลุ่มที่มีผลประโยชน์ร่วมกันสร้างเมืองซ้อนเมือง ประเทศซ้อนประเทศ ให้สิทธิพิเศษกับชาวต่างชาติจนเป็นพลเมือง ชั้นหนึ่ง ในขณะที่คนไทยเองอาจจะกลายสภาพเป็นพลเมืองชั้นสอง ซึ่งเห็นว่าเป้าหมายของกฎหมายนี้ มุ่งพัฒนาด้านอุตสาหกรรม ผิดไปจากพื้นฐานสำคัญของประเทศด้านเกษตรเป็นหลัก เพราะฉะนั้น กฎหมายฉบับนี้เหมือนกับต้องการออกมาเพื่อรองรับผลการเจรจาเอฟทีเอที่ไปทำกันมาแล้ว

?จากรูปแบบที่กำลังมีการร่างเสนอกันนั้น ยกให้คนต่างชาติเป็นพลเมืองชั้นหนึ่ง มีสิทธิ และเสรีภาพทุกประการในเขตนั้น คนไทยกลายเป็นพลเมืองชั้นสอง ไม่รู้ว่าเข้าเขตนี้จะต้องตรวจบัตรประชาชนด้วยหรือไม่ ผลประโยชน์ที่เกิดจากกฎหมายนี้ จะตกกับบางกลุ่มเท่านั้น แต่ปรากฏว่าคนทั้งประเทศต้องยอมเสียสิทธิทุกอย่างที่พึงมี เพื่อสร้างเขตเศรษฐกิจ ต้องยอมลดความสำคัญของกฎหมาย ลิดรอนสิทธิของชุมชน เพื่อจะไปง้อชาวต่างชาติให้มาลงทุน ทั้งที่ประเทศไทยไม่ต้อง ง้อใคร ด้วยพื้นฐานการเกษตร คนไทยทุกคนสามารถที่จะมีชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข และ ในอดีตประเทศไทยเคยเจ็บปวดก็เคย ด้วยการเสียสิทธิสภาพนอกอาณาเขตในสนธิสัญญาเบาว์ริ่งมาแล้ว?

พระศรีปริยัติโมลี กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาหลายเวทีที่ไปร่วมงานเสวนามาล้วนแต่ไม่มีใครเห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้ ซึ่งหลายมาตราขัดกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งทุกฝ่ายทั้งปัญญาชน ประชาชน และองค์กรชาวพุทธ จะต้องร่วมมือกันเพื่อสำแดงพลังให้รัฐบาลเห็นว่า ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้ เราไม่เอากฎหมายนี้ เพราะลำพังเสียงเพียงไม่กี่เสียง คิดว่ารัฐบาลไม่ฟังแน่นอน โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีที่ขณะนี้ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย ซึ่งหากไม่มีการแสดงความคิดเห็นอะไรรั้งกันไว้บ้าง ต่อไปประเทศจะเดือดร้อนโดยเฉพาะการพัฒนาประเทศ ส่งเสริมระบบทุนนิยมโดยไม่นำพาศีลธรรม เพราะหลายฝ่ายหวั่นใจว่าเขตเศรษฐกิจพิเศษอาจจะมีเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ หรือบ่อนกาสิโนร่วมอยู่ในนั้นด้วย

?การทำประเทศให้เจริญ มีความสุข ไม่ได้ อยู่กับการทำให้จีดีพีโตอย่างเดียว เพราะการที่ จีดีพีจะโตโดยไม่นำพาศีลธรรมไม่ได้ ถ้าสังคมเลวลง มีการฆ่าคนมากขึ้น โลงขายดีขึ้น พระมีงาน สวดศพมากขึ้น จีดีพีก็โตขึ้นเหมือนกัน เพราะฉะนั้น กฎหมายอะไรที่ทำออกมาแล้วประชาชน ถูกรอนสิทธิ ไม่ฟังเสียงประชาชน ก็น่าเป็นห่วง? พระศรีปริยัติโมลี กล่าว

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด