คสช. ใช้ม.44 เพิกถอนป่าสงวน จ.ตาก 2,100ไร่ เตรียมให้เอกชนเช่าสิ้นปี

เพิกถอนป่าสงวนแห่งชาติ อ.แม่สอด จ.ตาก 2,100 ไร่ แบ่งให้การนิคมฯ 813 ไร่ กรมธนารักษ์ 1,287 ไร่ เตรียมให้เอกชนเช่าปลายปีนี้

19 ก.ย.58 เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจรายงานเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า สุทธา สายวาณิชย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้เร่งดำเนินการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก หลังจากใช้มาตรา 44 ตามอำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพิกถอนป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการ คือ ให้กรมธนารักษ์ทำการวัดที่ดินบริเวณบ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อตีกรอบพื้นที่ 2,100 ไร่ ที่จะให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เข้ามาบริหาร โดยแบ่งสัดส่วนให้ กนอ.บริหาร 813 ไร่ และอีก 1,287 ไร่ กรมธนารักษ์จะปล่อยให้เอกชนเช่าลงทุน

ทั้งนี้ คาดว่า กนอ.และกรมธนารักษ์จะนำที่ดินให้เอกชนเช่าได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2558 หรืออย่างช้าที่สุดต้นปี 2559 จะเห็นการลงทุนเกิดขึ้นในพื้นที่มากขึ้น ซึ่งรัฐบาลจะเร่งเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบที่อยู่ใกล้กับพื้นที่ดังกล่าว 97 ราย ส่วนงบประมาณอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะชดเชยรายละเท่าไหร่

"ยอมรับว่าการเพิกถอนพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและป่าตามมติครม.ต้องค่อยเป็นค่อยไปรัฐบาลได้ใช้มาตรา 44 เพิกถอนป่าสงวนฯเฟสแรกจำนวน 2,100 ไร่ ใกล้กับสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 แล้ว เป้าหมายคือต้องการให้มีการพัฒนา และให้นักลงทุนเข้ามาเช่าพื้นที่ตรงนี้ให้เต็มก่อน แล้วค่อยเพิกถอนป่าในพื้นที่อื่นใน 14 ตำบล 3 อำเภอ เพื่อรองรับการค้าการลงทุน" สุทธากล่าว

แหล่งข่าว: 
ศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด