พบรุกป่าสงวนเพชรบุรี ทำเหมืองแร่ควอตซ์เถื่อน จี้ กรมป่าไม้ดำเนินการ

อดีต ส.ว.เพชรบุรี จี้ คดีพบเหมืองแร่เถื่อนกลางป่าสงวนแห่งชาติ แจ้งหน่วยรักษาป่า กรมป่าไม้ ดำเนินการ ชี้เป็นป่าต้นน้ำสมบูรณ์ชั้น 1 ขณะพบอีกบริษัทยื่นขอทำเหมืองแร่ และ สภา อบต. เห็นชอบ ขอพิจารณาใหม่ เห็นแก่ส่วนรวม

น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี อดีต ส.ว.เพชรบุรี เปิดเผยถึงความคืบหน้า หลังชาวบ้าน อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี แจ้งว่ามีการลักลอบทำเหมืองแร่ควอตซ์เถื่อน ในพื้นที่หมู่ 7 บ้านปากรัตน์ ต.ยางน้ำกลัดใต้ อ.หนองหญ้าปล้อง พบมีร่องรอยการระเบิดหินทำเหมืองแร่จริง เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติป่ายางน้ำกลัดเหนือและป่ายางน้ำกลัดใต้ ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประมาณ 3 กม. ตั้งอยู่บนยอดเขาในป่าลึก สภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์มาก น่าจะได้รับการจัดอยู่ในพื้นที่ป่าต้นน้ำชั้น 1 ในระดับ B จนถึงระดับ A ที่สำคัญ เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา พบรอยเสือโคร่งแม่ลูกอ่อนจำนวน 3 ตัว ซึ่งแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มาก จึงไม่เห็นด้วยหากกรมป่าไม้ จะอนุญาตให้มีการใช้พื้นที่ทำเหมือง ซึ่งเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

น.ส.สุมล กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบ พื้นที่ดังกล่าวยังไม่มีการขออนุญาตขอใช้พื้นที่ทำเหมืองแร่จากกรมป่าไม้ แต่ปรากฏว่ามีการลักลอบระเบิดหินไปในวงกว้าง ขณะนี้ได้แจ้งให้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พบ.2 (ห้วยเกษม) เข้าตรวจสอบ และดูสภาพป่า พร้อมให้เสนอต่อกรมป่าไม้ พิจารณาไม่อนุญาตให้กลุ่มทุนทำเหมืองแร่ ตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของ คสช. นอกจากนี้ยังทำเรื่องแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ตรวจสอบหาผู้ที่ลักลอบทำเหมืองแร่เถื่อนมาดำเนินคดี ฐานลักลอบทำเหมืองเถื่อนในเขตป่าสงวนแห่งชาติแล้ว

ส่วนกรณีที่มีบริษัทแห่งหนึ่งได้ยื่นขออนุญาตผ่านทาง สำนักงานอุตสาหกรรม จังหวัดเพชรบุรี เพื่อขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ควอตซ์ ในพื้นที่หมู่ 7 บ้านปากรัตน์ ต.ยางน้ำกลัดใต้ จำนวน 110 ไร่ 87 ตารางวา ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสภาพสมบูรณ์ และตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่เหมืองแร่เถื่อน และบริษัทดังกล่าวได้เสนอขอความเห็นชอบขอทำเหมืองแร่ ไปยัง สภา อบต.ยางน้ำกลัดใต้ ทราบว่าให้ความเห็นชอบในการดำเนินการ แต่เมื่อตรวจสอบไปยังสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี ยังไม่พบว่าเคยอนุญาตให้บริษัทดังกล่าวเข้าไปดำเนินการ มีเพียงการยื่นคำขอเท่านั้น จึงขอให้ สภา อบต.ยางน้ำกลัดใต้ พิจารณาใหม่ เพื่อเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม และรับฟังความเห็นของประชาชนด้วย

แหล่งข่าว: 
ไทยรัฐ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด