“ชาวกระแสบน” ค้านสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล หวั่นส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อม

ระยอง - คนรักษ์กระแสบน เมืองระยองกว่า 200 คน ในนามกลุ่ม "คนรักษ์กระแสบน" ชูป้ายค้านสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่ สาเหตุอยู่ใกล้วัดและชุมชน หวั่นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

วันนี้ (7 ต.ค.) ที่บริเวณด้านหลังศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง มีประชาชน ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง ในนามกลุ่ม "คนรักษ์กระแสบน" จำนวน 200 คนนำโดยนายดนัย วงศ์ยัง พร้อมชูป้าย"ชาวกระแสบน ไม่เอาโรงไฟฟ้าชีวมวล ใกล้วัด โรงเรียนและคลอง" โดยมีนายธีระวัฒน์ สุดสุข รอง ผวจ.ระยอง มารับหนังสือการคัดค้านตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวล ของบริษัท สหกิจ ไบโอเพาเวอร์ จำกัด เลขที่ 999 หมู่ 9 ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งมีนายพุทธิกรณ์ วิชัยดิษฐ์ หน.ฝ่ายโรงงานสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง และผู้แทน พลังงานจังหวัดระยอง ร่วมเจรจา

โดยกลุ่มคนรักษ์กระแสบน กล่าวว่า คนกระแสบนไม่ได้คัดค้านสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล แต่ให้ไปสร้างที่อื่นเนื่องจากสถานที่ไม่เหมาะสมและอยู่ใกล้วัด โรงเรียน ไม่ถึง 50 เมตร ใจกลางชุมชนและใกล้แม่น้ำประแสร์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำ ที่สำคัญต่อวิถีชุมชนและเกษตรกรรม

นายดนัย วงศ์ยัง ตัวแทนกลุ่มคนรักษ์กระแสบน กล่าวว่า พื้นที่ตั้งโรงไฟฟ้าดังกล่าวเป็นพื้นที่รับน้ำ โรงงานใช้เป็นแหล่งน้ำดิบซึ่งไม่มีความเหมาะสม วัสดุเชื้อเพลิงที่ใช้คือไม้สับจากไม้ยางพารา โดยไม่ระบุให้ชัดเจนเรื่องเชื้อเพลิงสำรองใช้ในการผลิต ปัญหามลพิษทางเสียงและปัญหาเรื่องน้ำเสีย การรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนไม่มีความชัดเจน ปัญหาเรื่องขนส่งวัตถุดิบและปัญหาเรื่องฝุ่นละออง ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ ในเมื่อประชาชนคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งนี้ แล้วโรงไฟฟ้าแห่งนี้จะเกิดขึ้นใน ต.กระแสบนได้หรือไม่

ด้านนายธีระวัฒน์ สุดสุข รอง ผวจ.ระยอง กล่าวว่า เรื่องการขออนุญาตตั้งโรงงานไฟฟ้าชีวมวล จังหวัดไม่มีอำนาจในการออกใบอนุญาต แต่จะรับหนังสือไว้ เพื่อเสนอความเห็นการคัดค้านของชาวบ้านส่งไปที่กระทรวงพลังงานและกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อรับทราบปัญหาและความต้องการของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ขณะนี้ยังไม่มีการอนุญาตตั้งโรงงานแต่อย่างใด

นายพุทธิกรณ์ วิชัยดิษฐ์ หน.ฝ่ายโรงงาน สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง กล่าวชี้แจงว่าขณะนี้ยังไม่มีการอนุญาตแต่อย่างใด ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนประกาศการรับฟังความคิดเห็นเท่านั้น สำหรับข้อวิตกกังวลของประชาชน สำนักงานอุตสาหกรรมจะดำเนินการสรุปข้อวิตกกังวลดังกล่าว และหากผู้ประกอบการยืนยันที่จะมายื่นขอใบอนุญาต ทางอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง จะรวบรวมประเด็นข้อวิตกกังวลทั้งหมดส่งให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม พิจารณาต่อไป

แหล่งข่าว: 
ผู้จัดการออนไลน์

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด