รอผลสอบคราบน้ำมันจ.ประจวบฯใน4-6สัปดาห์

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ คาดรอผลการตรวจสอบคราบน้ำมันบริเวณชายหาด จ. ประจวบคีรีขันธ์ 4-6 สัปดาห์ พร้อมตั้งคณะทำงานตรวจสอบการเกิดก้อนน้ำมัน

นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี รักษาการอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวถึงแผนแก้ปัญหาคราบน้ำมันบริเวณชายหาดหัวหิน-ชายหาดเขาตะเกียบ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่บริษัท เอสจีเอส ประเทศไทย ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างก้อนน้ำมันดินบริเวณเขาตะเกียบและหาดชะอำ ร่วมกับพลังงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยขณะนี้ได้นำส่งก้อนน้ำมันไปวิเคราะห์ที่ห้องปฏิบัติการ ประเทศเบลเยี่ยม คาดว่าใช้เวลาอีก 4-6 สัปดาห์ จึงจะรู้ผล จากนั้นจะนำผลวิเคราะห์มาเปรียบเทียบเอกลักษณ์ลายพิมพ์นิ้วมือกับน้ำมันดิบจากแหล่งผลิตในอ่าวไทย เพื่อพิสูจน์ว่ามาจากแหล่งผลิตในอ่าวไทยหรือไม่ หากเป็นเพราะการดำเนินงานของแหล่งผลิตในอ่าวไทยจริง ก็พร้อมที่จะชดเชยค่าเสียหายต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบและสำรวจข้อมูลด้านการผลิตปิโตรเลียมของบริษัทผู้รับสัมปทานในอ่าวไทย ทั้งการขุดเจาะ การผลิต และการขนถ่ายเพื่อซื้อขายจากเรือกักเก็บน้ำมันดิบ ไม่พบเหตุน้ำมันรั่วแต่อย่างใด ล่าสุดจึงได้ประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้ระดมเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเก็บก้อนน้ำมันดินตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ คาดว่าหากไม่มีก้อนน้ำมันดินเพิ่มเติม จะสามารถทำความสะอาดได้เรียบร้อยภายในวันนี้ โดยจากการสังเกตการณ์บริเวณหาดชะอำเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ไม่พบคราบน้ำมันเพิ่มเติม และประชาชนสามารถลงไปใช้ชายหาดได้แล้ว

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะเกิดจากการลักลอบปล่อยน้ำมันลงสู่ทะเลนั้น จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมเจ้าท่า ขึ้นมาตรวจสอบก่อนเพื่อหาข้อสรุป แต่ยอมรับว่าโดยปกติตามกฎหมายการเดินเรือสากล หากเรือแล่นผ่านเขตน่านน้ำเกิน 12 ไมล์ทะเล จะสามารถปล่อยน้ำล้างเรือลงสู่ทะเลได้ จึงมีความเป็นไปได้ที่จะมีคราบน้ำมันปะปนลงไปในทะเล จนเกิดเป็นก้อนน้ำมันดินดังกล่าว เพราะจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นก้อนน้ำมันดินที่ผ่านการกลั่นมาแล้ว

แหล่งข่าว: 
กรุงเทพธุรกิจ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด