ชาวประมงปัตตานีบุกศาลากลาง ทิ้งอวน ยื่นหนังสือร้องนายกให้แก้ไข หลังถูกเพิกเฉย

(29 ต.ค.58) เมื่อเวลา 09.00 น.แกนนำและตัวแทนชาวประมงพื้นบ้านอวนลอย ในพื้นที่อำเภอเมือง และอำเภอยะหริ่ง จำนวน 300 คน มารวมตัวกันบริเวณหน้าตึกศาลากลางจังหวัดปัตตานี พร้อมนำของกลางที่เป็นเศษไม้ เศษอวนที่ได้รับความเสียหาย มากองไว้เพื่อให้หน่วยงานราชการได้รับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับชาวประมงที่ได้รับความเสียหายไม่สามารถทำประมงได้รวม 2 เดือนแล้วแต่กลับถูกเพิกเฉยจากเจ้าหน้าที่รัฐ

การยื่นหนังสือครั้งนี้เป็นความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาประมงอวนลอยรอบอ่าวปัตตานี หลังจากถูกผู้ไม่หวังดี กลั่นแกล้นนำเศษไม้ตอกตะปูขนาดขนาด 3 นิ้วนำไปปักกลางอ่าวฯพื้นที่ทำประมงอวนลอย สร้างผลกระทบให้อวนชาวประมงลอยติดพันจนได้รับความเสียหายไปแล้ว 300 กว่าราย บางรายถึงกับสิ้นเนื้อประดาตัว มีการไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะหริ่ง มาแล้วเพื่อเป็นหลักฐานและเอาผิดกับผู้กระทำดังกล่าว มีการร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่กลับถูกเพิกเฉย

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. นายมูหามะสุกรี มะสะนิง นายกสมาคมประมงพื้นบ้านจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยแกนนำชาวประมงพื้นบ้านอวนลอยได้ยื่นหนังสือให้กับนายเถกิงศักดิ์ ยกศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ที่ลงมารับหนังสือแทนผู้ว่าราชการจังหวัด จำนวน 4 ฉบับ ที่บริเวณหน้าตึกศาลากลางท่ามกลางมวลชนตัวแทนชาวประมงพื้นบ้านอย่างเป็นกันเอง สร้างความปลื้มใจให้กับชาวประมงฯในครั้งนี้เป็นอย่างมาก โดยฉบับแรกส่งถึงนายกรัฐมนตรีผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ส่งถึงแม่ทัพภาคที่ 4 ส่งถึงศูนย์ดำรงธรรม ส่งถึง เลขาธิการ ศอบต.และส่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี

จากนั้นทางจังหวัดได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะศูนย์ปีโร่(PERO)รวมทั้งตัวแทนชาวประมง 30 คน เข้าร่วมประชุมหารือภายในห้องประชุมชั้น 2 หลังเก่า เพื่อรับทราบปัญหาและความเดือดร้อน เพื่อกำหนดแนวแก้ไขปัญหาต่อไป

สำหรับ ข้อเรียกร้องที่ทางกลุ่มประมงพื้นบ้านอวนลอยเรียกร้องนั้นมี 6 ข้อ ดังนี้ 1.ให้บังคับใช้กฎหมายตามคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 24/58 อย่างจริงจัง 2.ให้กำหนดมาตรการในการให้ความช่วยเหลือชาวประมงพื้นบ้านที่ไม่ได้ใช้เครื่องมือที่ทำลายล้างและผิดกฎหมายและได้รับผลกระทบจากกลุ่มที่ใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมายจำพวกอวนลากทีทำลายเครื่องมือประมงในการทำมาหากิน ความเสียหายจากผลกระทบจากการนำท่อนไม้ เสาบ้าน ไม้ที่ตอกตะปูไปปักทิ้งในพื้นที่สาธารณะของอ่าวปัตตานี เพื่อดักทำลายอวนลอยของชาวประมงอวนลอย 3..ให้มีการดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่นำท่อนไม้ เสาบ้าน ไม้ตอกตะปูนำไปปักในพื้นที่อ่าวฯ 4.ให้จัดตั้งคณะกรรมการสอบการทำงานของท่านประมงจังหวัดปัตตานีที่ไม่สามารถสนองนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรีในการบังคับใช้กฎหมายตามคำสั่งคสช.ที่24/58 โดยมีการปล่อยปละละเลยจนทำให้เกิดการใช้เครื่องมือผิดกฎหมายอย่างแพร่หลายในพื้นที่จังหวัดปัตตานีอยู่ในขณะนี้ 5.ให้มีการชี้แจงความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะทำงานรื้อถอนเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย ตามคำสั่งที่ 6/58 ที่สั่งมา ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2558 ทั้งนี้เพื่อจะได้นำสู่การสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับพี่น้องชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดปัตตานี ถึงความจริงใจของภาครัฐต่อการแก้ไขปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย 6.ให้พิจารณาให้ความช่วยเหลือชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดปัตตานีที่ใช้เครื่องมือประมงแบบไม่ทำลายล้างและไม่ผิดกฎหมายในห้วงเวลาฤดูมรสุมที่กำลังมาถึงนี้เพราะในช่วงมรสุม 3 เดือนชาวประมงพื้นบ้านไม่สามารถออกไปทำประมงได้

โดยทั้งนี้ ทางจังหวัดกำลังอยู่ระหว่างการประชุมหารือกับตัวแทนชาวประมงพื้นบ้าน เพื่อกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหา มีความคืบหน้าจะรายงานต่อไป

แหล่งข่าว: 
มติชนออนไลน์

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด