ชี้ไทยยังเป็นชาติ ′ไม่เสรี′ ใช้อินเตอร์เน็ต คนมากกว่าครึ่งโลก ถูกจำกัดเสรีภาพหนัก

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ฟรีดอมเฮาส์ องค์กรพัฒนาเอกชนที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่รายงาน "เสรีภาพในการใช้อินเตอร์เน็ต" ประจำปี 2558 พบว่าเสรีภาพการใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกลดต่ำลงติดต่อกันเป็นปีที่ 5 หลังรัฐบาลหลายประเทศ เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังบนโลกออนไลน์ และปราบปรามผู้ไม่เห็นด้วยในการเขียนบล็อกแสดง ความเห็น หรือบนโซเชียลมีเดีย ขณะที่ปีนี้ไทย มีคะแนนเสรีภาพการใช้อินเตอร์เน็ตลดต่ำลงกว่าปีที่ผ่านมา จัดอยู่ในกลุ่ม "ไม่มีเสรีภาพ"

นักวิจัยของฟรีดอมเฮาส์พบว่าประชากรโลกราวร้อยละ 61 อาศัยอยู่ในประเทศที่การวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล กองทัพหรือครอบครัวของผู้นำประเทศถูกปิดกั้น และประชากรโลกอีกราวร้อยละ 58 อาศัยอยู่ใประเทศที่บล็อกเกอร์ และผู้ไม่เห็นด้วยถูกตัดสินจำคุกจากการแชร์ข้อมูลบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับการเมือง สังคม และศาสนา

"หลายรัฐบาลเพิ่มแรงกดดันต่อตัวบุคคลหรือภาคเอกชนผู้ให้บริการเครือข่ายออนไลน์ให้ลบข้อมูลที่ต่อต้านรัฐบาลออกแลกกับการไม่ปิดกั้นและคัดกรองข้อมูลเพราะรัฐบาลรู้ว่าผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเหล่านี้มีเทคนิคที่ฉลาด และบ่อยครั้งสามารถหลบหลีกการปิดกั้นของหน่วยงานรัฐได้" นางสาวซานจา เคลลี ผู้อำนวยการโครงการของฟรีดอมเฮาส์กล่าว

ทั้งนี้ ในกรณีของไทยนั้น ข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์ฟรีดอมเฮาส์ระบุว่า ไทยได้ 63 จาก 100 คะแนนในการจำกัดเสรีภาพการใช้อินเตอร์เน็ต ต่ำกว่าเมื่อปีที่ผ่านมาที่ได้ 62 คะแนน อนึ่ง 0 คะแนนหมายถึงเสรีที่สุด 100 คะแนนหมายถึงไม่เสรีที่สุด ขณะที่ฟรีดอมเฮาส์ให้เหตุผลในการให้คะแนนไทยว่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศต้องเผชิญอุปสรรคในการเข้าถึงข้อมูล ส่วนกลุ่มประเทศที่มีเสรีภาพในการใช้อินเตอร์เน็ตมากที่สุดในการประเมินได้แก่ ไอซ์แลนด์ เอสโตเนีย แคนาดา เยอรมนี ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ส่วนเลวร้ายสุดคือจีน ตามมาด้วยซีเรีย และอิหร่าน เป็นต้น

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด