ชาวบ้าน "ยกพวกตี" คนทำเหมืองทองในโบลิเวีย ตายแล้วอย่างน้อย 3 ราย

จากรายงานของเอเอฟพี หญิงชาวอายมาราหลายคนช่วยกันหามโลงศพแห่รอบกรุงลาปาซ ของโบลิเวีย เมื่อวานนี้ (28 ตุลาคม) เรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิตรายหนึ่งจากเหตุปะทะระหว่างชาวบ้านกับคนทำเหมืองทอง ซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย

เหตุรุนแรงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (25 ตุลาคม) ในเหมืองทองแห่งหนึ่งใกล้กับหมู่บ้านโครอยโค ห่างจากกรุงลาปาซราว 100 กิโลเมตร โดยกลุ่มชาวบ้านราว 40 คน ทั้งผู้มีเชื้อสายโบลิเวียและเปรู ได้รวมตัวกันบุกเหมืองทองเพื่อขับไล่สมาชิกกลุ่มสหกรณ์ที่ทำงานในเหมืองดังกล่าว

ด้านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายมาเซโลเอลิโอ ได้กล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า เหตุรุนแรงดังกล่าวมีการใช้ทั้งอาวุธปืน และระเบิดไดนาไมต์ และทางการต้องใช้เจ้าหน้าที่กว่า 200 นายในการเข้าระงับเหตุ

ทั้งนี้ ความขัดแย้งในการทำเหมืองทองคำเป็นเหตุที่เกิดขึ้นเป็นประจำในโบลิเวีย ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งระหว่างคนขุดทองอิสระกับสมาชิกกลุ่มสหกรณ์ หรือระหว่างสมาชิกสหกรณ์กับเจ้าหน้าที่รัฐ หรือสมาชิกสหกรณ์กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เหมืองทอง

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งต้องเสียชีวิตขณะขับไล่กลุ่มนักขุดทองอิสระออกจากเหมืองทองของกลุ่มสหกรณ์

แหล่งข่าว: 
มติชนออนไลน์

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด