พบ “ต้นช้าม่วง” พันธุ์ไม้หายาก-ใกล้สูญพันธุ์ ในอุทยานแห่งชาติแม่วะ ลำปาง

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง และนายขจรศักดิ์ คำดี นายก อบต.แม่วะ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ร่วมกันเดินเท้าเข้าสำรวจป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ เพื่อตรวจสอบพืชพรรณไม้ในพื้นที่ของอุทยานกว่า 364,173 ไร่ โดยเส้นทางที่เข้าไปสำรวจนั้นเป็นที่ราบสันเขากว้างกว่า 50,000 ไร่ ซึ่ง มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 670 เมตร

นายเดชอนันต์ กล่าวว่า จากการสำรวจดังกล่าวนั้นพบว่า ลักษณะทั่วไปของป่าจะเป็นป่าดิบแล้งมีต้นไม้ต่างๆ ขึ้นปกคลุมหนาแน่นในพื้นที่เป็นบริเวณกว้างกว่า 6,000 ไร่ ซึ่งมีการค้นพบต้นไม้วงศ์ยางจำนวนมากโดยเฉพาะ “ต้นช้าม่วง” เป็นต้นไม้หายากและมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์

ซึ่งจากข้อมูล ดร.ราชันย์ ภู่มา ผู้เชี่ยวชาญพันธุ์ไม้วงศ์ยาง จากเจ้าหน้าที่สำนักงานหอพรรณไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทราบว่าต้นช้าม่วงนั้น ตามข้อมูลถูกค้นพบครั้งแรกทางภาคเหนือตอนบนของประเทศ และที่พบในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะนั้นถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีรายงานการค้นพบใน จ.ลำปาง ซึ่งมีความสูงของลำต้นกว่า 42 เมตร และมีขนาดรอบต้น 4.71 เมตร โดยถือว่ามีขนาดใหญ่และสมบูรณ์มาก อีกทั้งยังพบต้นไม้ในวงศ์เดียวกัน เช่น ต้นตะเคียนทองขนาดใหญ่ ต้นยางนา ต้นยางปาย และ ต้นสน และเมื่อเดินสำรวจเข้าในป่าลึกที่มีความชื้น ยังพบมีต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงขึ้นอีกเป็นจำนวนมากอีกด้วย

นายเดชอนันต์ กล่าวต่อว่า จากการค้นพบพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ จึงถือว่าพื้นที่ป่าบริเวณดังกล่าวเป็นป่าดิบแล้ง ที่อุดมสมบูรณ์มีการสืบพันธุ์ต่อธรรมชาติได้ดี โดยเบื้องต้นได้ประสานไปยังส่วนพัฒนาอุทยาน กรมอุทยานฯ ซึ่งจะส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาดูเส้นทางเดินสำรวจ และออกแบบทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติแห่งใหม่ของ จ.ลำปาง ไว้รองรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาศึกษาหาความรู้ด้านพันธุ์ไม้วงศ์ยางต่อไป

ทั้งนี้ ในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ทางอุทยานแห่งชาติแม่วะ ก็มีความพร้อมจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้บริการ และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาว และเที่ยวชมน้ำตกแม่วะ ซึ่งอยู่ภายในอุทยานฯ โดยยังมีลานกางเต็นท์ และบ้านพัก อีกทั้งลานสำหรับตั้งค่ายพักแรม ไว้คอยอำนวยความสะดวกและต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวนี้อีกด้วย

ข่าวสดออนไลน์

แหล่งข่าว: 
ประชาชาติธุรกิจ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด