วิษณุ แจงปมฟ้อง ปู จำนำข้าว ใช้พ.ร.บ.ความรับผิดฯไม่มีอคติ ไม่ได้ทำก.ม.ใหม่มาทำร้าย

"วิษณุ" แจงปมฟ้อง "ยิ่งลักษณ์" เรียกค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าว ย้ำรัฐใช้พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ไม่มีอคติ-ส่วนได้ส่วนเสีย ยันใช้มา 19 ปี 5,000 คดี ไม่ได้สร้างกฎหมายใหม่มาทำร้าย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย แถลงข่าวชี้แจงถึงกรณีการดำเนินการให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ว่า ที่ผ่านมาตนพยายามชี้แจงเรื่องดังกล่าวกับสื่อมวลชนในหลักการสร้างความรับรู้และเข้าใจกับประชาชนให้ทราบว่ารัฐบาลทำอะไรเพื่ออะไรและไม่ได้มีเจตนาปรักปรำและใส่ร้ายผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งในการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในกรณีดังกล่าวก็พยายามระมัดระวังเพราะอาจจะเป็นการสร้างความไม่เป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์สงสัยจนเกิดการสร้างนวัตกรรมว่ารัฐบาลสร้างกฎหมายใหม่เพื่อมาดำเนินการกับคดีนี้โดยเฉพาะถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

นายวิษณุ กล่าวว่า ในคดีโครงการรับจำนำข้าวนั้นโดยหลักการเรียกค่าเสียหายเมื่อพบว่ามีการกระทำผิดต่อหน่วยงานของรัฐโดยเจตนาและประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงทำให้รัฐได้รับความเสียหายและจะต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายให้กับหน่วยงานของรัฐโดยรัฐสามารถเรียกค่าเสียหายได้ 2 วิธี คือ การฟ้องตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ส่วนวิธีที่สองหากผู้กระทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่ สามารถฟ้องได้ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 และพ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 ซึ่งในกรณีนี้มีคดีโครงการรับจำนำข้าวที่เข้าข่ายและใช้วิธีการดังกล่าวในการฟ้องเรียกค่าเสียหายคือ คดีกรณีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คดีการทุจริตในโครงการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์กับพวก ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.เป็นผู้ชี้มูลความผิด พร้อมส่งเรื่องให้ สนช.ถอดถอนออกจากตำแหน่งและศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินในทางอาญา ซึ่งบุคคลดังกล่าวถือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ จึงต้องใช้วิธีนี้ และยันยืนว่า พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 นั้นมีการนำมาใช้กว่า 19 ปีแล้ว และใช้พิจารณาในคดีต่างๆ กว่า 5,000 คดี คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ไม่ได้พึ่งออกมาเพื่อกลั่นแกล้ง เล่นงานใคร หรือคดีใดโดยเฉพาะ รวมถึงไม่มีอคติ ซึ่งวิธีดังกล่าวจะเป็นผลประโยชน์กับรัฐมากกว่า และผู้ถูกกล่าวหาจะมีโอกาสเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในการต่อสู้คดีอุทธรณ์ และใช้สิทธิเสรีภาพตามกฎหมาย ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้องรับทราบหนังสือขอความเป็นธรรม การร้องเรียนที่เกิดขึ้นมาตลอด

นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะที่การเอาผิดทางแพ่งหน่วยงานที่ได้รับความเสียหายคือกระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์จะออกคำสั่งทางปกครองเพื่อเรียกเก็บค่าเสียหายหลังจากรัฐตรวจสอบแล้วพบว่าผู้ถูกกล่าวหามีความผิดจริง ซึ่งหากผู้ถูกกล่าวหาไม่พอใจสามารถอุทธรณ์คำสั่งทางปกครองภายใน 15 วัน อีกทั้งยังสามารถฟ้องศาลปกครองโดยผู้กล่าวหาเป็นโจทก์และรัฐจะตกเป็นจำเลย และยังสามารถฟ้องศาลปกครองสูงสุดให้เพิกถอนคำสั่งทางปกครองได้ ซึ่งคดีอาจใช้เวลาพิจารณา 5-10 ปี

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
มติชนออนไลน์

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด