ออกหมายเรียกนักวิชาการ มั่วสุมเกิน 5 คน คาดผลพวงจัดแถลงข่าว “มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร”

วันนี้ (19 พ.ย.58) มีรายงานว่า มหาวิทยาลัยเที่ยงคืนได้เผยแพร่หมายเรียกผู้ต้องหาของสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก ลงวันที่ออกหมาย 11 พฤศจิกายน 2558 ความอาญา คดีอาญาระหว่าง พ.ท.อภิชาติ กันทะวงศ์ (ผู้รับมอบอำนาจ) กับ ศ.ดร.อรรถจักร สัตยานุรักษ์และพวก ข้อหามั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศหรือคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยให้ไปรายงานตัว ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2558 เวลา 09.00 น.

ศ.ดร.อรรถจักร กล่าวว่า ตนเพิ่งทราบข่าวว่าโดนหมายเรียกเมื่อเที่ยงของวันนี้ ไม่นึกว่าจะโดน คาดว่าเป็นเรื่องแถลงข่าวเรื่อง “มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร” (อ่านรายละเอียด) โดยที่โดนทั้งหมดมีอยู่ 8 คน อยู่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่สองคน คือตนและ รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่เหลือรู้แต่ว่า คงกฤช ไตรยวงค์ ภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร ซึ่งไม่ได้ร่วมแถลงในวันนั้นแต่ก็โดนด้วย จึงทำให้เขาตกใจ และประหลาดใจเล็ก

“ผมคิดว่ามันไม่ใช่เรื่อง เราเป็นนักวิชาการ เราก็ต้องพูดในสิ่งที่เราคิด ถ้าคุยวิชาการกันเกิน 5 คน แล้วผิด ก็คงไม่ต้องสอนหนังสือกันแล้ว เราเคยเข้าไปคุยกับนายทหารชั้นผู้ใหญ่หลังรัฐประหารใหม่ๆ ก็ได้บอกไปแล้วว่า อาชีพเราเป็นนักวิชาการ คิดอะไรก็ต้องพูดแบบนั้น ซึ่งดูเหมือนนายทหารท่านนั้นก็เข้าใจ แต่อันนี้ จุดประสงค์ก็คงจะปราม ไม่อยากให้เราพูด แต่เราก็จะปฏิบัติตามสิ่งที่เราคิด”

“ก็คงจะไปตามหมายเรียก เพื่อดูว่าจะเอาอย่างไร จะจับติดคุก ก็จะประกันตัวสู้คดี หรือไม่ให้ประกันก็จะยอมนอนคุก ถือว่าเป็นโอกาสที่จะได้แสดงความคิด ความเห็นต่อนักข่าวอีกรอบ”.

แหล่งข่าว: 
ประชาธรรม

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด