มาเลย์ย้ำตั้งประชาคมไม่ง่าย-ชี้ประโยชน์เออีซี

เมื่อ 20 พ.ย. ตำรวจมาเลเซียได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยทั่วกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งกำลังเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Asean summit) และต่อด้วยการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก (East Asia summit) ช่วงสุดสัปดาห์นี้ซึ่งมีผู้นำจาก 18 ชาติเข้าร่วมประกอบด้วยผู้นำกลุ่มอาเซียน 10 ประเทศ และผู้นำอีก 8 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ รัสเซีย เกาหลีใต้ และประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเวทีประชุมสุดยอดผู้นำในภูมิภาคและคู่เจรจาต่อจากเวทีประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจแห่งเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ หลังมีข่าวกรองไม่ยืนยันว่ามือระเบิดพลีชีพสังกัดกองกำลังเชื่อมโยงกลุ่มกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) และกองกำลังมุสลิมหัวรุนแรงอาบูไซยาฟของฟิลิปปินส์ กำลังเคลื่อนไหวอยู่ในเมืองหลวงและรัฐซาบาห์ทางตะวันตกของมาเลเซีย

อย่างไรก็ดี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของมาเลเซียเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ข่าวกรองเรื่องนี้ยังไม่เป็นที่ยืนยันข้อเท็จจริง แต่ก็ต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นการป้องกันเหตุร้ายไว้ก่อน

สำหรับภารกิจในมาเลเซียก่อนร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก นายโอบามาจัดเวทีพบปะและตอบข้อซักถามแบบทาวน์ ฮอลล์กับกลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยกัวลาลัมเปอร์ โดยผู้นำสหรัฐฯกล่าวบนเวทีนี้ว่า จะหยิบยกปัญหาสิทธิมนุษยชนเช่นเดียวกับเรื่องสถานภาพฝ่ายค้านและเรื่องคอร์รัปชันเข้าหารือระหว่างการเข้าพบปะพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย ในวันเดียวกันนี้ ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า ในที่ประชุมใหญ่ของ 2 เวทีนี้ จะมีการพูดคุยเรื่องเสรีภาพการเดินเรือในทะเลจีนใต้รวมทั้งเรื่องการค้าและเศรษฐกิจ

ด้านนายกฯนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย พูด บนเวทีประชุมผู้นำภาคธุรกิจอาเซียนระบุว่าที่ประชุมซัมมิตช่วงสุดสัปดาห์นี้จะหารือเรื่องภัยก่อการร้ายทั้งระดับต่างแดนและท้องถิ่น เพราะเป็นเรื่องน่าวิตกต่อพวกเราในภูมิภาค ขณะเดียวกัน เขายังให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเบอร์นามา ระบุว่าการก่อตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนจะเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มคนยากจนและแรงงานไร้ฝีมือ การเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและการไหลเข้าของการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ ทำให้เกิดการสร้างตำแหน่งงานมากขึ้น ขณะที่อัตราการว่างงานเฉลี่ยของอาเซียนยังอยู่ที่ระดับต่ำ ร้อยละ 3.3 แต่ก็ถือว่ายังมีโอกาสดีๆ สำหรับแรงงานมีฝีมือด้วย เมื่อหลายประเทศในอาเซียน มุ่งหวังที่จะเติบโตจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจมูลค่าสูงและภาคธุรกิจที่ตั้งอยู่บนฐานความรู้ และระบุเพิ่มเติมด้วยว่ายังมีงานอีกมากที่ต้องทำ การก่อตั้งเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนไม่สามารถบรรลุผลสำเร็จได้ชั่วข้ามคืน

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
ไทยรัฐ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด