คลังเปิดทางเช่า100ปีเขตศก.พิเศษ "สระแก้ว"แจ้งเกิด-"แม่สอด"สะดุดปัญหารื้อย้าย

คลังทุ่มสุดตัวบูมเขตเศรษฐกิจพิเศษ ปล่อยผีผังเมือง-เปิดทางเอกชนรายเดียวพัฒนาพื้นที่ 100 ปี กรมธนารักษ์คาด ธ.ค.นี้นำร่องสระแก้วแห่งแรก ส่วนแม่สอดสะดุดปัญหารื้อย้าย

นายปรีชา มงคลหัตถี รองอธิบดีกรมธนารักษ์ด้านที่ราชพัสดุ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า วันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์และสรรหาเอกชนประมูลที่ราชพัสดุ โดยมีนายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เป็นประธานประชุมเตรียมการรายละเอียดหลักเกณฑ์จะเชิญเอกชนเข้าร่วมประมูล พัฒนาพื้นที่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 6 จังหวัด ได้แก่ อ.แม่สอด (ตาก) สระแก้ว มุกดาหาร ตราด สงขลา หนองคาย มีข้อสรุปเปิดให้เอกชนรายเดียวมาพัฒนาที่ดินตลอดอายุสัญญาเช่า 50 ปี ต่ออายุได้ 50 ปี

เหตุผลเพื่อให้ง่ายต่อการบริหารพื้นที่ โดยค่าเช่าเป็นไปตามที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติ คือ ปรับเพิ่ม 15% ทุก 5 ปี ซึ่งเอกชนผู้ชนะประมูลต้องเป็นผู้ลงทุนระบบสาธารณูปโภคภายในทั้งหมด พร้อมออกแบบการพัฒนาพื้นที่ให้ตอบสนองความต้องการท้องถิ่น และสามารถตัดแบ่งพื้นที่ให้เช่าช่วงสำหรับธุรกิจที่สนใจจะเข้ามาลงทุนได้

ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ คาดว่าจะกำหนดให้แล้วเสร็จในเร็ว ๆ นี้ โดยสเป็กเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) กำหนด เช่น แผนพัฒนาพื้นที่ ระบบสาธารณูปโภคภายใน แนวคิดจัดทำแผนแม่บทเบื้องต้น กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และความเป็นไปได้ทางการเงิน โดยทุกพื้นที่จะเปิดให้พัฒนาได้เต็มที่ ไม่มีผังเมืองควบคุมการพัฒนา

นายปรีชากล่าวอีกว่า ทั้ง 6 จังหวัด มีทั้งพื้นที่การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) คัดเลือกไว้แล้ว กับส่วนที่จะเปิดให้เอกชนเข้าประมูล ดังนี้

1.ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก มีพื้นที่ให้เอกชน 1,300 ไร่ กนอ. 800 ไร่ 2. ต.คำอาฮวน อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร มีเฉพาะพื้นที่ให้เอกชนพัฒนา 1,000 ไร่

3.ต.ป่า ไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว 600 ไร่ มีเฉพาะ กนอ.สนใจพัฒนา เนื่องจากทำเลที่จัดไว้ให้เอกชนไม่สามารถเคลียร์พื้นที่ได้ 4.ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด มีพื้นที่ให้เอกชนพัฒนา 800 ไร่ 5.ต.สระใคร อ.สระใคร จ.หนองคาย ทาง กนอ.ไม่สนใจ จึงมีพื้นที่ 700 ไร่เปิดให้เอกชนพัฒนา 6. ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ทาง กนอ.เลือกไว้แล้ว 1,000 ไร่ ใกล้ชายแดนไทย-มาเลเซีย

"ธ.ค.นี้จะเปิดพื้นที่ให้ กนอ.พัฒนา คาดว่าสระแก้วเริ่มได้ก่อนเพราะพื้นที่พร้อมมากที่สุด ส่วนเอกชนจะเปิดประมูลได้ต้นปีหน้า เพราะมีบางพื้นที่ยังไม่สามารถเคลียร์ได้ เช่น แม่สอด" รองอธิบดีกรมธนารักษ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตามแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับเขตเศรษฐกิจระยะแรกใน 6 จังหวัด มี 167 โครงการ วงเงินรวม 110,700 ล้านบาท เป็นวงเงินลงทุนสาธารณูปโภค 7,923 ล้าน บาท แยกเป็น แม่สอด 2,034 ล้านบาท, สระแก้ว 1,134 ล้านบาท, ตราด 318 ล้านบาท, มุกดาหาร 1,441 ล้านบาท, สงขลา 1,313 ล้านบาท และหนองคาย 1,680 ล้านบาท

(ที่มา:ประชาชาติธุรกิจออนไลน์)

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
มติชนออนไลน์

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด