จัดไม่จบ นิทรรศการ “ลายพรางโกงชาติ” โดนดับไฟกลางคัน

ประชาธิปไตยใหม่ จัดงาน “ลายพรางโกงชาติ” ไม่ทันจบ โดนดับไฟกลางคัน โรม NDM ถามการดับไฟช่วยแก้คอร์รัปชันได้อย่างไร พร้อมแนะคนที่ควรถูกตัดไฟคือ คนที่พูดทุกคืนวันศุกร์

21 พ.ย. 2558 ที่หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ได้จัดงานนิทรรศการลายพรางโกงชาติ โดยกำหนดเวลาตั้งแต่ 12.00 – 20.00 น. โดยภายในงานประกอบด้วยงานเสวนาหัวข้อ จอมพลสฤษดิ์ และมรดกที่ประกอบสร้างจากยุคพัฒนา นิทรรศการมรดกบาป การคอร์รัปชั่นร่วมสมัย และการแสดงละครเวที ดนตรี และอ่านบทกวี พร้อมประมูลของเล่นยอดฮิตของเหล่าทหาร ทั้งนี้ภายในงานได้มีการแจกหนังสือพิมพ์ “ก้าวข้าม” ให้กับผู้เข้าร่วมงานด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนเสวนาจะเริ่มขึ้น เวลาประมาณ 12.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาเจรจากับขบวนการประชาธิปไตยใหม่ โดยขอให้ย้ายบอร์ดบางส่วนในนิทรรศการณ์ออก เนื่องจากเป็นบอร์ดที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยบอร์ดที่ถูกขอให้ย้ายออกนั้นมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับ เรื่องอุทยานราชภักดิ์ และการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพ โดยให้เหลือไว้เพียงบอร์ดที่มีเนื้อเกี่ยวกับการคอร์รัปชันของจอมพลสฤษดิ์ และข้อเสนอเรื่องการปฏิรูปกองทัพ ทั้งนี้หากผู้จัดไม่ยอมอาจจะสั่งให้มีการยุติกิจกรรมทั้งหมด ผู้จัดจึงยอมที่เก็บบอร์ดไว้ไม่นำออกมาแสดง พร้อมกับตั้งคำถามต่อกองทัพว่า ไม่โปร่งใสพอที่จะยอมให้บอร์ดเหล่านี้ถูกตั้งโชว์อย่างนั้นหรือ

หลังจากนั้นกิจกรรมต่างๆ ดำเนินไปตามกำหนดการ จนกระทั่งในเวลา เวลาประมาณ 18.30 น. เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ปิดไฟทั้งหมดในหอประชุมศรีบูรพา ทำให้กิจกรรมที่วางไว้ของขบวนการประธิปไตยใหม่ ต้องยุติก่อนกำหนดการ หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทยอยออกมาด้าน พร้อมกับจัดกิจกรรมต่อที่ด้านหน้าหอประชุมฯ

รังสิมันต์ โรม ได้กล่าวต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า “คนที่ควรโดนตัดไฟไม่ใช่พวกเรา แต่ควรเป็นคนที่พูดทุกวันศุกร์ กองทัพบอกออกมาเพื่อจัดการคอรัปชั่น พอพวกเราออกมาชี้ให้เห็นการโกงในกองทัพ พวกคุณก็ตัดไฟ การตัดไฟมันจะแก้คอรัปชั่นยังไง กองทัพเองนั่นแหละที่คอรัปชั่น"

แหล่งข่าว: 
ประชาไทออนไลน์

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด