ญี่ปุ่นจัดงบเพิ่ม พัฒนาอาเซียนกว่าแสนล้านดอลล์

"ชินโซ อาเบะ" นายกฯญี่ปุ่น ย้ำจัดงบเพิ่ม พัฒนาอาเซียนกว่าแสนล้านดอลล์

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น กล่าวต่อที่ประชุมธุรกิจและการลงทุนของอาเซียนว่า ญี่ปุ่น คือพันธมิตรดีที่สุดของอาเซียน และพร้อมที่จะเสริมสร้างความร่วมมือในมิติใหม่ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาร่วมกันอย่างยั่งยืน พร้อมกันนี้ ยังได้จัดสรรงบประมาณเพิ่มอีก 110,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3,960 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานของอาเซียนภายใน 5 ปีนับจากนี้ไป
ผู้นำญี่ปุ่น ยืนยันด้วยว่า การช่วยเหลือครั้งนี้ ไม่ได้ต้องการเข้ามาครอบงำ หรือมีอิทธิพลเหนืออาเซียน แต่ต้องการก้าวไปพร้อมกัน ผ่านการบูรณาการทางวัฒนธรรมในระดับประชาชน

ด้านนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย กล่าวเปิดประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนในวันนี้ว่า เดิมทีตั้งใจจะพูดถึง "ก้าวสำคัญ" ที่ 10 ชาติสมาชิกอาเซียนกำลังจะดำเนินไปด้วยกัน "แต่หลายเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ สร้างความหม่นหมองให้กับผู้มาร่วมประชุมทุกคน

นายนาจิบ กล่าวว่า เหตุผู้ก่อการร้ายโจมตีปารีสและเบรุต เหตุระเบิดเครื่องบินรัสเซีย เหตุตัวประกันชาวมาเลเซียถูกตัดศีรษะที่ฟิลิปปินส์ และเหตุโจมตีโรงแรมที่ประเทศมาลี แสดงให้เห็นว่าคนเหล่านี้มีพฤติกรรมน่าขยะแขยง และไม่สนใจชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน อีกทั้งผู้กระทำการอันป่าเถื่อนและขี้ขลาด มิใช่ตัวแทนของเชื้อชาติ ศาสนา หรือหลักความเชื่อใดๆ และทุกคนต้องอย่ายอมก้มหัวให้ผู้ก่อการร้ายและต้องจัดการตามกฎหมายอย่างสาสม

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ยังยืนยันกับบรรดาผู้นำในที่ประชุมด้วยว่า มาเลเซีย จะอยู่เคียงข้างเพื่อ ต่อต้านปีศาจรูปแบบใหม่ที่ดูหมิ่นศาสนาอิสลาม

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
กรุงเทพธุรกิจ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด