บุกสำรวจเขต ศก.พิเศษ"แม่สอด" คลื่นลงทุนเริ่มปักหมุด-ปัดฝุ่นสนามบินในเมือง

หลังจากที่พยายามปลุกปั้นกันมานาน สำหรับเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก ซึ่งรัฐบาลจะผลักดันให้เป็นโมเดลต้นแบบให้กับพื้นที่อื่น ๆ วันนี้แผนการดำเนินงานก็ถือว่ามีความคืบหน้าไปใน

ระดับหนึ่ง ทั้งโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคม สิทธิประโยชน์ด้านการลงทุน การเชิญชวนนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศเข้ามาดูพื้นที่จริง และการเตรียมที่ดินที่รัฐจะจัดสรรให้เอกชนเช่า รวมถึงการเตรียมความพร้อมสร้างบ้านสร้างเมือง รองรับการค้า การลงทุนที่จะหลั่งไหลเข้ามา

"ประชาชาติธุรกิจ" ลงพื้นที่สำรวจอัพเดตความคืบหน้าการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก พบว่าสภาพเมืองในเขตเทศบาลนครแม่สอดซึ่งเป็นพื้นที่ไข่แดงเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว มีการรื้อถนน วางท่อประปาใหม่ บริเวณหน้าโรงแรมเซ็นทารา แม่สอด ฮิลล์ รีสอร์ท ทำให้การจราจรในช่วงเช้าและช่วงเย็นติดขัด การสัญจรค่อนข้างลำบาก ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ในเครือเซ็นทรัลขณะนี้งานก่อสร้างคืบหน้าไปมาก โครงการเกือบเสร็จสมบูรณ์ 100% จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการกลางเดือนธันวาคมนี้

ถัดไปไม่ไกลจากห้างสรรพสินค้าโรบินสัน เป็นพื้นที่เวิ้งว้าง เป็นที่ดินที่กลุ่มห้างมาบุญครองกว้านซื้อไว้ เพื่อที่จะพัฒนาโครงการห้างสรรพสินค้าไอทีขนาดใหญ่ พื้นที่รายล้อมห้างโรบินสันมีการพัฒนาอาคารพาณิชย์ 3-4 โครงการ และกำลังจะมีการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม ขณะนี้กำลังปรับหน้าดิน

สำหรับกลุ่มทุนจีน ที่จะเข้ามาพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ ซื้อที่ดินไว้บริเวณสถานีดับเพลิงแม่สอด ซึ่งยังคงเป็นที่ดินว่างเปล่า ไม่มีการเปิดหน้าดินพัฒนาโครงการ นอกจากนั้นยังมีการลงทุนสวนน้ำเอ็กซ์ตรีม วอเทอร์พาร์ค บริเวณถนนนางแล้ง อำเภอแม่สอด ซึ่งเปิดบริการไปแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้

เริ่มสร้างสะพานข้ามน้ำเมย 2

สำหรับความคืบหน้าการลงทุนจากภาครัฐ ได้แก่ โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาของกรมทางหลวง บริเวณบ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ขณะนี้มีการปรับหน้าดินทั้งทางเข้า-ออก และจุดที่จะตอกเสาเข็มทั้งฝั่งไทยและเมียนมา มีการสร้างสะพานชั่วคราวขนาดเล็กเพื่อให้คนงานก่อสร้างข้ามไป-มาและขนวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง

"จงจิตรเต็งยะ" ผู้อำนวยการสำนักทางหลวงที่ 4 กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ภายใต้งบประมาณ 3,900 ล้านบาท มีความคืบหน้า โดยอยู่ระหว่างการเริ่มตอกเสาเข็มฝั่งเมียนมาก่อน โดยจะจอดรถ/เครื่องจักร และอุปกรณ์การก่อสร้างไว้ฝั่งไทย และทยอยขนข้ามผ่านสะพานชั่วคราวที่สร้างขึ้นมา

ทั้งนี้ตั้งเป้าว่าปี 2559 จะเห็นความคืบหน้าของโครงสร้างสะพานที่ชัดเจน คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมด 100% ในปี 2560 สามารถรองรับรถบรรทุก และการเดินทางของผู้คนข้ามชายแดนได้จำนวนมาก ประกอบกับหน้าด่านจะมีความทันสมัยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการตรวจสอบสินค้าข้ามแดน รองรับการค้าการลงทุนเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก

เตรียมปัดฝุ่นสนามบินอำเภอเมือง

"สุทธา สายวาณิชย์" รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เตรียมปัดฝุ่นสนามบินอำเภอเมือง จังหวัดตาก เพื่อให้กลับมาใช้งานในเชิงพาณิชย์ โดยวางเป้าหมายให้เป็นสนามบินโลจิสติกส์ขนส่งสินค้า นำเข้า-ส่งออก ไปยังต่างประเทศ คาดว่าจะส่งผลดีต่อการลงทุนในพื้นที่เขตเมือง และจังหวัดใกล้เคียง เพราะธุรกิจคลังสินค้าจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะมีการนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในเร็ว ๆ นี้

ส่วนการปรับปรุงสนามบินแม่สอดนั้น หลังจากซื้อที่ดินจากเอกชนได้แล้ว 100 ไร่ติดกับสนามบิน เพื่อขยายรันเวย์จาก 1,500 เมตร เพิ่มเป็น 2,100 เมตร สามารถรองรับเครื่องบินโบอิ้ง ขนาด 100 ที่นั่ง เร็ว ๆ นี้จะเริ่มงานก่อสร้าง

สำหรับที่ดินจำนวน 2,100 ไร่ ที่กรมธนารักษ์จะเปิดให้เอกชนเช่า คาดว่าจะเปิดให้เช่าได้ในปี 2559 ส่วนโครงการก่อสร้างถนน 4 ช่องทางจราจร เส้นทางอำเภอเมือง-อำเภอแม่สอด ระยะทาง 24.6 กิโลเมตร ก็เริ่มเดินหน้างานก่อสร้างไปอย่างรวดเร็ว

ส่งออกเครื่องจักรเกษตรมาแรง

"กิตติ สุทธิสัมพันธ์" นายด่านศุลกากรแม่สอด จังหวัดตาก กล่าวว่า บรรยากาศการค้าชายแดนคึกคัก จากปัจจัยบวกการโหนกระแสการค้าการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก รวมถึงเปิดเออีซีในปลายปีนี้ เห็นได้จากปีงบประมาณ 2558 การค้าชายแดนผ่านด่านศุลกากรแม่สอดมีมูลค่า 68,313 ล้านบาท เติบโต 14.86% แบ่งเป็นการส่งออก 64,240 ล้านบาท นำเข้า 4,073 ล้านบาท สินค้าส่งออกที่สำคัญได้แก่ โทรศัพท์มือถือและเบียร์ ส่วนการนำเข้าส่วนใหญ่คือสินค้าเกษตร

สำหรับสินค้าที่ส่งออกที่กำลังมาแรงในขณะนี้คือ เครื่องจักรกลการเกษตร โดยเฉพาะยี่ห้อคูโบต้า ยอดส่งออกสูงถึง 1,400 ล้านบาท ทะยานขึ้นมาติดท็อปไฟฟ์

จากเดิมที่มียอดส่งออกไม่ถึงหลักร้อยล้านบาท ปัจจัยบวกที่ทำให้สินค้ากลุ่มเครื่องจักรกลการเกษตรเป็นที่ต้องการของตลาดเมียนมา เนื่องจากเกษตรกรปรับวิธีการทำนาจากคนมาเป็นเครื่องจักร เพราะแรงงานในเมียนมาขาดแคลน ส่วนใหญ่จะเข้ามาทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมในไทย

สำหรับปัญหาแออัดบริเวณหน้าด่าน สะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 1 ก็ยังมีรถบรรทุกแออัดช่วงเช้าและเย็น ส่วนการจัดระเบียบคลังสินค้าผ่านแดนชั่วคราวทั้ง 22 คลัง ขณะนี้กำลังให้สำนักสิทธิประโยชน์ทางภาษีอากร กรมศุลกากร ออกกฎระเบียบใหม่ โดยให้ผู้ประกอบการคลังสินค้าเข้ามาเป็นคณะกรรมการในการร่างกฎระเบียบด้วย เบื้องต้นจะผลักดันให้เป็นคลังสินค้าผ่านแดน มีเงื่อนไขคือต้องมีมาตรฐานที่ดี รั้วรอบขอบชิด หากรายใดไม่ผ่านมาตรฐานก็สามารถสั่งยกเลิกได้ เพราะความสำคัญของคลังสินค้าจะลดลงหากเปิดใช้สะพานแห่งที่ 2

นี่คือ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐาน ถนน สะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 การเตรียมขยายสนามบินทั้ง 2 แห่ง การจัดระเบียบคลังสินค้า รวมถึงการเคลื่อนไหวของการลงทุนอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ทั้งหมดนี้จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
ประชาชาติธุรกิจ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด