"สมคิด"ถกใหญ่นำทีมโรดโชว์ญี่ปุ่น ททท.จัดทัพร่วมทริป-เล็งดึงเที่ยวไทยทะลุ 2ล้านคน

"สมคิด"ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนโรดโชว์ญี่ปุ่น ตั้งเป้าดึงนักลงทุนร่วมทุนอุตสาหกรรมใหม่ 10 ประเภท มีนักธุรกิจญี่ปุ่นนับพันร่วมสัมมนา ขณะที่การท่องเที่ยวเตรียมเซ็นเอ็มโอยู ดึงนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นมาไทยเพิ่ม หลังปีนี้หดตัวหนัก

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม กล่าว ภายหลังร่วมประชุมเตรียมความพร้อมเดินทางโรดโชว์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 25-28 พ.ย.นี้ ซึ่งมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมจะเน้นการเจรจาหารือเรื่อง 10 อุตสาหกรรมใหม่ ชักจูงให้นักลงทุนของญี่ปุ่นมาร่วมกันพัฒนา รวมทั้งจะหารือร่วมในการส่งเสริมอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ระหว่างภาคเอกชนไทยและญี่ปุ่น

"นักลงทุนญี่ปุ่นถือเป็นกลุ่มที่มาลงทุนในไทยกลุ่มใหญ่ที่สุด 40% ประกอบกับที่กระทรวงอุตสาหกรรมกำลังมีแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ คือ อุตสาหกรรมเพิ่มการต่อยอดสู่อนาคต และอุตสาหกรรมอนาคต จึงขอความร่วมมือนักลงทุนญี่ปุ่นเข้ามาร่วมลงทุน เชื่อว่าจะเห็นภาพนักลงทุนญี่ปุ่นเข้ามาไทยเหมือนในอดีต ยิ่งในตอนนี้เขาลงทุนในไทยอยู่แล้วด้วย ซึ่งจะช่วยประเทศไทยได้"

การเดินทางไปญี่ปุ่นในครั้งนี้ในวันที่ 27 พ.ย. จะจัดสัมมนา Thailand:Moving forward to Sustainable Growth มีนักลงทุนญี่ปุ่นมาร่วมมากว่า 1,000 คน นอกจากนั้น ยังจะมีการประชุมกลุ่มย่อยและเจรจาเดี่ยวด้วย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า จะจัดบิสสิเนส แมทชิ่ง สินค้าอาหาร ยางพารา ดิจิตอลคอนเทนต์ และภาคบริการ โดยมีนักธุรกิจไทยร่วมเดินทางไปด้วย 69 ราย ซึ่งมีทั้งนักธุรกิจเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการหลากหลาย และจะมีการเจรจาให้ญี่ปุ่นซื้อหมูต้มสุก จากไทย ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสุขอนามัย

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.จะมีการลงนาม ในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) 3 ฉบับ โดยลงนาม ร่วมกับองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) สมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยวญี่ปุ่น (จาต้า) และสถานีโทรทัศน์อาซาฮี

มีเป้าหมายร่วมกันที่จะส่งเสริมความร่วมมือให้ นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเดินทางมาไทยแตะ 2 ล้านคน ภายในปี 2563 จากที่ผ่านมานักท่องเที่ยวญี่ปุ่นมาไทยสูงสุด ในปี 2556 ที่ 1.6 ล้านคน และลดลงมาแตะที่ระดับ 1.2-1.4 ล้านคนในปีนี้

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
ข่าวสด

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด