รมว.ต่างประเทศ จ่อสอบเนื้อหา-กระแสล็อบบี้ ปมรัฐสภาอียูเชิญปู-"วีรชน" บอกขอไปนอกต้องดู

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ ต้องรอตรวจสอบเอกสารเชิญจากรัฐสภายุโรป ของอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หากจะขอออกนอกประเทศ ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ยันนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุม อนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ฝรั่งเศส

วันที่ 24 พ.ย. พล.ต. วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่รัฐสภายุโรป ได้ส่งจดหมายเชิญนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อไปหารือเรื่องสถานการณ์การเมืองไทย ว่าได้ทราบทางข่าวจากทางสื่อเท่านั้น เนื่องจากเป็นจดหมายส่วนตัว โดยรัฐบาลยังไม่ได้ดำเนินการอะไร เพราะยังไม่มีเหตุอะไรเกิดขึ้น และต้องให้ความเคารพเพราะเป็นเรื่องส่วนตัวของอดีตนายกรัฐมนตรี โดยยังไม่มีการกำหนดขั้นตอนต้องทำอะไรต่อไป

ทั้งนี้ หากอดีตนายกรัฐมนตรี มาขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศนั้น จะต้องตรวจสอบอีกครั้ง โดยต้องพิสูจน์ทราบความน่าเชื่อถือของตัวเอกสาร และหากมีอะไรเกี่ยวข้องกับประเทศหรือส่วนรวม จะต้องดูที่มาที่ไปให้ชัดเจนด้วย

ขณะที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ได้รับทราบจากทางสื่อเช่นกันถึงมีกระแสข่าว ว่ามีการเข้าไปล็อบบี้กับสภายุโรป ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศต้องเข้าไปตรวจสอบว่าจริงหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบเนื้อหาจดหมายเชิญด้วย

ทั้งนี้ นายดอนยังกล่าวถึงกำหนดการของนายกรัฐมนตรี ในการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 21 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.-1 ธ.ค. ว่าได้มีการเชิญผู้นำจากทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง มาตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุก่อการร้าย ซึ่งผู้นำทุกคน รวมถึงนายกรัฐมนตรี ยังยืนยันที่จะเข้าร่วมตามกำหนดเดิม ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจ และให้กำลังใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนการดูแลคนไทยนั้น ยังไม่มีความจำเป็นต้องยกระดับการเตือนภัยก่อนล่วงหน้า โดยทราบว่าคนไทยติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว และไม่ต้องการให้เกิดการตื่นตระหนกไปก่อนล่วงหน้า

ที่มา : มติชนออนไลน์

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
ประชาชาติธุรกิจ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด