"บิ๊กตู่" เกาะติดรถไฟไทย-จีน-ญี่ปุ่น ส่ง "ประวิตร-สมคิด" เจรจาจีนลดเงินลงทุน-ดอกเบี้ย

"บิ๊กตู่" เกาะติดรถไฟไทย-จีน-ญี่ปุ่น ส่ง "ประวิตร-สมคิด" เจรจาจีนลดเงินลงทุน-ดอกเบี้ย ดีเดย์ ม.ค.ญี่ปุ่นคิกออฟเดินรถสินค้า "กาญจน์-สระแก้ว"

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา อนุมัติการลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MOC) ด้านระบบรางกับรัฐบาลญี่ปุ่น เส้นทางแนวตะวันออก-ตะวันตกด้านใต้ ช่วงบ้านพุน้ำร้อน-กาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-แหลมฉบัง-อรัญประเทศ ระยะทาง 574 กิโลเมตร เป็นรางรถไฟขนาด 1 เมตร ของเดิมซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จะมีการปรับปรุงเส้นทางต่าง ๆ เหล่านั้น

อีกทั้งจะต่อขยายเส้นทางเพิ่มเติมเล็กน้อย ในช่วงกาญจนบุรี-ด่านพุน้ำร้อน ที่ยังขาดอีกประมาณ 30 กิโลเมตร และช่วงอรัญประเทศ-กัมพูชา อีก 6 กิโลเมตร รวมระยะทาง 42 กิโลเมตร

โดยระหว่างวันที่ 27-28 พ.ย.นี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นทำการลงนามบันทึกความร่วมมือ ณ โตเกียว หลังจากมีการลงนามเสร็จแล้วในช่วงเดือน ม.ค.2559 ทางประเทศญี่ปุ่นจะทดลองเดินรถขนสินค้าขนาด 12 ฟุต ตามเส้นทางดังกล่าวเพื่อเป็นการแสดงถึงจุดเริ่มต้นโครงการ

นายออมสินกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังเร่งรัดการพิจารณาโครงการรถไฟไทย-จีนและรถไฟไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เตรียมการให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เดินทางไปที่ประเทศจีน

เพื่อเจรจาให้แจกแจงข้อมูลการก่อสร้าง เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงด้านมูลค่าโครงการจาก 4 แสนล้านบาทเป็น 5 แสนล้านบาท และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยังสูงและในวันนี้ได้หารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังถึงอัตราดอกเบี้ย 2.5% เสนอมา หากไม่เกิน 2% ก็สามารถกู้ภายในประเทศ

หมวดหมู่ของข่าว: 
แหล่งข่าว: 
ประชาชาติธุรกิจ

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด