ไกรศักดิ์อัดยงยุทธจัดม็อบชนม็อบป่าชุมชน

15 ธันวาคม 2548 19:08 น.

"ไกรศักดิ์"อัด"ยงยุทธ"จัดม็อบชนม็อบขัดขวางกลุ่มเครือข่ายป่าชุมชนที่หนุนร่างพ.ร.บ.ฉบับประชาชน ชี้เป็นพฤติกรรมของรัฐบาลเผด็จการ ด้านเครือข่ายกลุ่มเกษตรกรภาคเหนือ แฉโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ มีการทำไม้โดยกลุ่มนายทุนมากมาย

นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ส.ว.นครราชสีมา เปิดเผยในการสัมมนาหัวข้อ "ล้มพ.ร.บ.ป่าชุมชน??" ซึ่งจัดโดยชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อมวานนี้(15ธ.ค.)ว่า พ.ร. บ.ป่าชุมชน เป็นกฎหมายที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยที่ร่างขึ้นโดยประชาชน แต่ขณะนี้ พ.ร.บ.ดังกล่าวกลับอยู่ในมือของรัฐมนตรีเพียงคนเดียวคือนายยงยุทธ ติยะไพรัช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ที่จะชี้เป็นชี้ตายได้

โดยเฉพาะการนำม็อบมาชนม็อบของนายยงยุทธ ถือว่าเลวร้ายที่สุด เพราะเป็นพฤติกรรมของรัฐบาลเผด็จการเท่านั้น ขณะที่ก่อนหน้านี้ผู้นำภาคประชาชนที่ออกมาต่อสู้รักษาสิ่งแวดล้อม ถูกสังหารแล้วถึง 13 รายในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยที่ไม่สามารถจับผู้ลงมือได้

ส.ว.นครราชสีมา กล่าวว่า ประเด็นปัญหาสำคัญของ พ.ร.บ.ป่าชุมชน คือ การไม่ไว้ใจชาวบ้านว่าจะรักษาป่าได้ แม้กระทั่งนักวิชาการหัวก้าวหน้าในวุฒิสภาเอง ขณะที่นายยงยุทธ ก็ได้ส่งตัวแทนมาร่วมเป็นกรรมาธิการร่วมพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ถือว่าผิดมารยาททางการเมือง ที่นำอำนาจบริหารไปแทรกแซงอำนาจนิติบัญญัติ ทำให้สาระสำคัญของ พ.ร.บ.ป่าชุมชน ถูกเบี่ยงเบนไป

นายไกรศักดิ์ กล่าวอีกว่า หลังจากที่พิจารณา พ.ร.บ.ป่าชุมชนเป็นต้นมา วุฒิสภา ที่อยู่ข้างประชาชน ไม่เคยชนะเลยแม้แต่ครั้งเดียว เพราะมีคนใน ส.ว.บางพวกได้รับเงินเดือน หรือค่าตอบแทนในรูปแบบต่างๆ ครั้งละ 5 หมื่นบาทขึ้นไปต่อการยกมือ 1 ครั้งในการสนับสนุนเพื่อหนุนประโยชน์ให้เป็นไปตามฝ่ายบริหารต้องการ ส่วนใหญ่ ส.ว.เหล่านี้เป็นอดีต ส.จ. ผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ ทหาร และข้าราชการประจำ

ส่วนนายนิคม พุทธา ผู้ประสานงานเครือข่ายป่าชุมชนภาคเหนือ กล่าวว่า การคัดค้านป่าชุมชนโดยอ้างการประกาศพื้นที่พิเศษไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปทำป่าชุมชนของนายยงยุทธ มีเบื้องหลังและมีปรากฏการณ์ที่ชี้ให้เห็นว่านายยงยุทธ ไม่เข้าใจบทบาทหน้าที่ของตนเองในฐานะรัฐมนตรีที่รับผิดชอบ ทรัพยากรของชาติ คือ 1.นายยงยุทธ ไม่สนใจสัญญาประชาคมที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เคยให้ไว้กับ ประชาชนภาคเหนือว่าจะผ่านร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชน ฉบับประชาชน 2.การจัดม็อบมาชนม็อบ ชี้ให้เห็น อย่างชัดเจนว่าต้องมีอะไรอยู่เบื้องหลัง

ด้านนายสุริยันต์ ทองหนูเอียด ที่ปรึกษาสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ กล่าวว่า ขอเสนอให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ปลดนายยงยุทธ ออกจากรัฐมนตรี กระทรวงทรัพยากรฯ เพราะไม่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องทรัพยากรธรรมชาติเลย

นายสรศักดิ์ เสนาะพรไพร เครือข่ายกลุ่มเกษตรกรภาคเหนือ กล่าวว่า 36 วันที่ตนเดินเท้ามาจาก อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้เวลาเดินวันละ 30 - 40 กิโลเมตรในเวลา 11 ชั่วโมง เดินเท้าภาวนา มากว่า 1,727,000 ก้าวต่อคน ได้เรียนรู้ระหว่างทางมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พบว่าโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติที่หลายหน่วยงาน โดยเฉพาะที่กระทรวงทรัพยากรฯ ทำขึ้น พบว่า มีแค่การปลูกป่า แต่ตรงกลางและข้างหลังยังมีการทำไม้โดยกลุ่มนายทุนมากมาย โดยเฉพาะบ้านแม่ม็อก อ.เถิน จ. ลำปาง ชัดเจนที่สุด

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด