มะกันไฟเขียวยาปลอดลิขสิทธิ์

ฮ่องกง (เอเอฟพี) ? ยักษ์เศรษฐกิจไฟเขียวมติ ค้าโลก เปิดทางประเทศจนใช้ยารักษาโรคร้ายแรง โดยไม่ติดขัดเรื่องลิขสิทธิ์

ร็อบ พอร์ทแมน ผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐ ประกาศระหว่างแถลงข่าวในที่ประชุมองค์การ การค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) วานนี้ว่า สหรัฐได้ยอมรับข้อตกลงอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งถือเป็นสมาชิกรายแรกของดับเบิลยูทีโอที่ยอมรับข้อตกลง ดังกล่าว และพร้อมที่จะกระตุ้นให้สมาชิกรายอื่นตอบรับข้อตกลงดังกล่าวต่อไป หลังจากบรรดา สมาชิกผ่านความเห็นชอบไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว

?การยอมรับข้อตกลงของเราถือเป็นก้าวสำคัญในการผลักดันให้ประชาคมโลกมีช่องทางที่ดีที่สุดเพื่อรับยารักษาชีวิต? พอร์ทแมน กล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐได้แสดงความยินดีที่ดับเบิลยูทีโอผ่านมติ ดังกล่าว ซึ่งถือเป็นหมายหลักความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ที่ทุกฝ่ายต่างหวังจะให้เป็นหนทางช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาที่ประสบกับวิกฤตจากเอดส์ และโรคร้ายอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ยกเว้นสหรัฐ ยังไม่มีประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจประเทศใดที่แสดงท่าทีในด้านบวกต่อข้อตกลงล่าสุด จากที่ผ่านมา ประเทศยากจนกล่าวหาว่า ประเทศร่ำรวยพยายามยื้อมาตรการปรับใช้ข้อตกลง เพื่อรักษาผลประโยชน์ของบริษัทเวชภัณฑ์ของตัวเอง

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดับเบิลยูทีโอ มีมติเห็นชอบให้วางมาตรการอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการแก้ไขกฎหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อปรับใช้ข้อตกลงเมื่อปี 2546 ที่จะให้กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาสามารถนำเข้ายารักษาโรคมาลาเรีย วัณโรค และโรค ภูมิคุ้มกันบกพร่อง (เอดส์) ที่มีราคาถูกจากประเทศกำลังพัฒนาอีกต่อหนึ่ง โดยไม่มีพันธะผูกพันด้าน ลิขสิทธิ์ ตามที่บริษัทเวชภัณฑ์ระบุให้ยานั้นอนุญาตจำหน่ายได้เฉพาะประเทศเท่านั้น โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม 2549 เป็นอย่างช้า ภายหลังจากที่สมาชิก ดับเบิลยูทีโอ 2 ใน 3 ได้ผ่านสัตยาบันรับรองมาตรการปรับใช้ข้อตกลงแล้ว

การผ่านมติเห็นชอบดังกล่าว มีขึ้นหลังจาก ที่กลุ่มประเทศยากจน ที่แสดงความวิตกว่า ดับเบิลยูทีโอ ยังไม่มีท่าทีจะปรับใช้ข้อตกลง ดังกล่าวอย่างจริงจัง หลังจากผ่านไปแล้ว 2 ปี โดยกลุ่มประเทศดังกล่าว ได้เรียกร้องให้ดับเบิลยูทีโอ ผ่านความเห็นชอบให้แก้ไขกฎหมายการค้าระหว่างประเทศ ในส่วนของทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อ ตอบสนองต่อข้อตกลงดังกล่าว ก่อนที่การประชุมการค้าโลกจะเริ่มต้นขึ้นที่ฮ่องกง

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด