ฮ่องกงยังกักตัว44ชายไทย ทูตหลายปท.จี้ปล่อยผู้ประท้วง

ได้กลับบ้าน-ส่วนหนึ่งของกลุ่มเกษตรกรเครือข่ายชาวนาโลก ที่ไปร่วมชุมนุมประท้วง การประชุมองค์การการค้าโลก(WTO) ที่ประเทศฮ่องกง และถูกตำรวจฮ่องกงควบคุมตัวไว้หลังเกิดเหตุการณ์ปะทะกันอย่างรุนแรง ได้รับการปล่อยตัวและเดินทางกลับเมืองไทยแล้ว โดยมีเครือข่ายองค์กรพันธมิตรกว่า 50 คนไปรอรับที่สนามบินดอนเมือง เมื่อบ่ายวันที่ 19 ธันวาคม

บัวแก้วเผยคนไทยที่ร่วมประท้วงดับเบิลยูทีโอ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว 24 จากทั้งหมด 76 คน เผยกงสุลไทยได้เข้าไปดูแลเรื่องการกินอยู่แล้ว ด้านสมัชชาคนจนระบุผู้ชาย 44 คน ยังถูกกักตัวต่อไป

ความคืบหน้ากรณีมีคนไทยถูกตำรวจฮ่องกงควบคุมตัวไว้ในระหว่างการร่วมชุมนุมประท้วงการประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก(ดับเบิลยูทีโอ) ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยถูกควบคุมตัวร่วมกับผู้ประท้วงจากประเทศอื่นๆ 900 คน นั้น

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม นายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ทางสถานกงสุลใหญ่ ณ ฮ่องกง รายงานว่าในจำนวนผู้ประท้วง 900 คนที่ถูกทางการฮ่องกงจับกุมตัวไป ในระหว่างการชุมนุมประท้วงต่อต้านการประชุม ดับเบิลยูทีโอที่ฮ่องกงนั้น มีคนไทยรวมอยู่ด้วย 76 คน ซึ่งแทบทั้งหมดเป็นเอ็นจีโอ อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ได้มีการปล่อยตัวผู้ประท้วงชาวไทยออกมาแล้ว 24 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ดังนั้น ทำให้ยังมีผู้ที่ถูกจับกุมอยู่เหลือ 52 คน โดยถูกควบคุมตัวกระจายกันไปยังสถานีตำรวจรวม 5 แห่ง โดยจุดที่มากที่สุดคือ สถานีตำรวจหม่องก็อก

นายเกียรติคุณกล่าวว่า หลังจากทราบเหตุทางกงสุลใหญ่ได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง โดยกงสุลใหญ่ ณ ฮ่องกง ได้เข้าไปเยี่ยมคนไทยบางส่วนที่ถูกควบคุมตัวไว้ตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการขอผ้าห่มเพิ่มให้แก่คนไทยด้วย เนื่องจากอากาศหนาว หลังจากนั้นได้มีการพูดคุยกับอธิบดีกรมตำรวจฮ่องกงในเรื่องการสอบปากคำ ซึ่งเราอยากให้มีการปล่อยตัวคนไทยโดยเร็วที่สุด โดยทางฮ่องกงยืนยันว่าจะทำการสอบปากคำให้เร็วที่สุด และหากไม่พบหลักฐานว่าบุคคลดังกล่าวเป็นแกนนำหรือมีส่วนทำร้ายเจ้าหน้าที่หรือทรัพย์สินก็จะปล่อยตัวทันที ล่าสุด ทราบว่าจะมีการปล่อยตัวคนไทยทั้งหมดภายในวันนี้

เวลา 19.00 น. นางสาววนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์ ที่ปรึกษาสมัชชาคน ให้สัมภาษณ์กรณีดังกล่าว ว่ามีเพื่อนในเครือข่ายที่เป็นคนไทยถูกตำรวจฮ่องกงจับกุมทั้งหมด 93 คนเป็นหญิง 34 คนชาย 59 คน ล่าสุดในวันที่ 19 ธันวาคม ผู้หญิงไทย 34 คนถูกปล่อยตัวและเดินทางถึงประเทศไทยแล้วเมื่อช่วงเย็น แต่อย่างไรก็ตามผู้ชายไทยอีก 59 คน ซึ่งถูกขังมาแล้ว 24 ชั่วโมง ทางการฮ่องกงยังไม่ได้ปล่อยตัว ล่าสุดได้รับการปล่อยตัวแล้ว 15 คน

วันเดียวกัน เอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ ระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อกรณีที่ นายฮอง ด็อก เปียว ชาวนาเกาหลีใต้วัย 68 ปี ที่ได้รับบาดเจ็บถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กระบองและโล่ทุบตีเข้าที่ศีรษะและคอในระหว่างการชุมนุมประท้วงการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศความร่วมมือทางเศรษฐกิจแห่งเอเชียแปซิฟิก(เอเปค) ก่อนหน้านี้ ทั้งนี้นายฮองได้รับบาดเจ็บเมื่อ 33 วันก่อนและเพิ่งเสียชีวิตเมื่อเช้าวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา นับเป็นชาวนาเกาหลีใต้รายที่ 4 ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ประท้วง ก่อนหน้านี้มีชายวัย 44 ปีเสียชีวิตจากฝีมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจเช่นเดียวกัน ก่อนที่จะมีผู้ประท้วงอีก 2 รายดื่มยาฆ่าหญ้าฆ่าตัวตายระหว่างการประท้วง

นายลี แฮ ชาน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ยืนยันว่า รัฐบาลเสียใจอย่างจริงใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะเดียวกันก็สั่งการให้ นายลี เกียว ฮุง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศเดินทางจากกรุงโซลไปยังฮ่องกง เพื่อหาทางปล่อยตัวชาวนาเกาหลีใต้จำนวนมากที่ถูกตำรวจฮ่องกงกักตัวไว้

ทั้งนี้ บรรดานักการทูตของหลายประเทศต่างเร่งเจรจากับทางการฮ่องกงเพื่อปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมในการประท้วงครั้งนี้ราว 1,000 คนเป็นอิสระ เช่นเดียวกับกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนต่างๆ อาทิ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย ไม่เพียงออกมาเรียกร้องในทำนองเดียวกัน ยังออกมาประณามเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงว่าดำเนินการเกินกว่าเหตุและแสดงพฤติกรรมการปราบปรามอย่างไร้เหตุผล

รอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจฮ่องกงตั้งข้อหาผู้ประท้วงจำนวนทั้งสิ้น 14 คน ในข้อหาก่อการชุมนุมโดยผิดกฎหมายแล้ว โดยกลุ่มผู้ประท้วงที่ถูกดำเนินคดีนั้นเป็นชาวเกาหลีใต้ 11 คน ที่เหลือ 3 คน เป็นชาวญี่ปุ่น จีน และไต้หวัน ขณะที่ได้มีการปล่อยตัวผู้ประท้วงไปแล้วทั้งสิ้น 944 คน เป็นชาวเกาหลีใต้ 839 คน ส่วนที่เหลืออีก 105 คน ทางตำรวจฮ่องกงไม่ได้ระบุว่าเป็นคนสัญชาติใดบ้าง

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด