กลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกทำร้าย เข้าแจ้งความจับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ประชาไท?11 ม.ค. 2549?ผมมาเรียกร้องสิทธิ ตีหัวผมทำไม ตำรวจทำร้ายประชาชน!!...? เสียงของ นราวร ผู้รักษา ตัวแทนชาวบ้าน จ.เชียงราย จากกลุ่มเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ (ประเทศไทย) โอดครวญออกมาในขณะที่มือกุมศีรษะที่มีเลือดอาบโชก หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กระบองทุบตี ขณะกำลังพยายามเข้าไปหยุดการเจรจาการค้าเสรี ไทย-สหรัฐ ที่โรงแรมเชอราตัน จ.เชียงใหม่

เมื่อองค์กรประชาชนต้านการเปิดการค้าเสรีและแปรรูปประเทศไทย เกือบ10,000 คน ได้เคลื่อนขบวนจากหน้าสถานีรถไฟเชียงใหม่ ไปร่วมชุมนุมกันบริเวณหน้าโรงแรมเชอราตัน จ.เชียงใหม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนับพันนายตั้งแผงเหล็กกั้นรอบๆ บริเวณโรงแรมนั้น ทางแกนนำของผู้ชุมนุมได้ประกาศโจมตีการเปิดเจรจาการค้าเสรี ไทย-สหรัฐ ที่กำลังมีการประชุมเจรจากันอยู่ในโรงแรมเชอราตัน เชียงใหม่ อยู่นั้น โดยองค์กรประชาชนฯ เรียกร้องให้นายนิตย์ พิบูลย์สงคราม หัวหน้าคณะผู้เจรจาเอฟทีเอไทย-สหรัฐ ได้ออกมาพูดกับกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านการเจรจาเอฟทีเอไทย-สหรัฐ ว่าจะยุติหรือไม่อย่างไรนั้น

เมื่อองค์กรประชาชนปักหลักชุมนุมเพื่อรอคำตอบผ่านไปหลายชั่วโมง ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีผู้แทนคนใดลงมาเจรจา จึงได้มีการพยายามจะเข้าไปภายในโรงแรมเพื่อทำการกดดันให้มีการยุติการเจรจาต่อไป โดยกลุ่มผู้ชุมนุมหน้าโรงแรมได้พยายามเคลื่อนตัวบุกเข้าไปข้างในจนเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรึงกำลังอยู่หลังแผงกั้นเหล็กจนล้มระเนระนาด และมีกลุ่มผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บกันหลายคน ในขณะที่ทั้งสองฝ่ายกำลังยื้อกำลังกันอยู่นั้น กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งได้วิ่งเข้าไปในโรงแรม แต่สุดท้ายก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวเอาไว้ 4 คน ประกอบด้วย นายโสภณ ซุ่นอก นายคณิต งอกคำ นายภิญโญ วันทะวงศ์ และนายนิติรัฐ ทรัพย์สมบูรณ์

รายงานแจ้งอีกว่า ด้านหลังของโรงแรมซึ่งติดกับแม่น้ำปิง ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 20 คน ได้ว่ายน้ำข้ามแม่น้ำปิงจากฝั่งตะวันตกมายังโรงแรมเชอราตันที่อยู่ฟากฝั่งตะวันออก เมื่อทุกคนเคลื่อนขึ้นบก ได้พยายามจะบุกเข้าไปทางด้านหลังโรงแรม จนเกิดการปะทะกับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งขณะสื่อมวลชนกำลังเข้าไปในเหตุการณ์อยู่นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามควบคุมฝูงชน และมีการใช้กระบองทุบตีกลุ่มผู้ชุมนุม รวมทั้งมีการใช้เข่ากระแทกร่างชาวบ้านให้ล้มนอนลงบนผืนหญ้าจนเกิดการชุลมุนกันอยู่ตรงนั้น

?ตำรวจทำไมทำรุนแรงกับประชาชน ทั้งที่เราไม่ได้มีอาวุธอะไร? เสียงของกลุ่มชาวบ้านที่โดนทำร้าย โอดครวญออกมา ในขณะที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจห้อมล้อมควบคุมตัวเอาไว้

เมื่อเหตุการณ์สงบลง นราวร ผู้รักษา ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ (ประเทศไทย) ได้เอามือกุมศีรษะก่อนตะโกนด้วยน้ำเสียงไม่พอใจ

?หัวผมแตก ผมมาเรียกร้องสิทธิ ตีหัวผมทำไม ตำรวจทำร้ายประชาชน!!...? นราวร ตะโกนออกมาพร้อมสีหน้าเจ็บปวดเมื่อมือที่กุมอยู่นั้นมีแต่เลือดเปื้อนไปทั่ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการส่งเจ้าหน้าที่พยาบาล ของกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปดูบาดแผลศีรษะแล้ว บอกว่า ต้องนำส่งโรงพยาบาลเนื่องจากว่าบาดแผลลึก ต้องมีการเย็บแผลโดยด่วน แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามยื้อร่างนายนราวร เอาไว้ไม่ให้นำส่งโรงพยาบาล จนกระทั่งเกิดมีการปะทะคารมกับกลุ่มผู้ชุมนุม ก่อนจะนำพาตัวส่งโรงพยาบาลราชเวช ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้างของโรงแรมเชอราตัน เชียงใหม่ โดยแพทย์ได้ทำการเย็บแผลบริเวณศีรษะ 5 เข็ม และระบุว่า ถูกกระทบด้วยของแข็ง ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามบอกว่า ถูกแก้วบาด ไม่ใช่ถูกกระบองตี

ด้าน นายสุริยันต์ ทองหนูเอียด กองเลขาสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ(สกน.) ได้ขึ้นปราศรัยโจมตีการเปิดเจรจาการค้าเสรี ไทย-สหรัฐ อยู่ด้านหน้าของโรงแรม ได้กล่าวว่า ขณะนี้ได้รวบรวมรายชื่อกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายจนได้รับการบาดเจ็บรวมทั้งหมด 20 คน โดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้

1.นายนิอารจ ทีเต๊ะ นักศึกษาจากสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ถูกเตะก้านคอ เตะหน้าจนล้มลง

2.นายธนวัฒน์ ไชยพร เครือข่ายผู้ติดเชื้อฯ จ.หนองบัวลำภู ถูกกระบองกระทุ้งหน้าทั้ง 2 ที และถูกตีที่แขน มือ

3. นายปาน คำเลิศ เครือข่ายสลัม 4 ภาค ถูกไม้กระทุ้งซี่โครงขวาและท้อง

4. นายสมปอง คณากุล ถูกเจ้าหน้าที่เข้าล็อคคอ

5. นายวินัย เจริญช่าง โดนกดคอ และถูกเท้าเหยียบ

6. นางสุภิญญา ศรีสิงห์ ถูกถีบที่ข้อขา

7.นายไพรวัลย์ ทองอ่อน โดนเหยียบหลัง และถูกใช้กระบองตีเข่า

8. นายสนธยา อุตโร ถูกเจ้าหน้าที่เข้าล็อคคอ หลัง และกดคอแนบพื้น

9. นายสุริยา วิงวอน เครือข่ายผู้ติดเชื้อภาคเหนือตอนบน โดยกระบองตีบริเวณหัวไหล่

10. นายรุ่งเรือง กัลยาวงค์ เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ถูกกระบองตี กดคอ ลากคอ

11. นายธนวัตร ไชยพรหม ถูกกระบองกระทุ้งท้อง 2 ครั้ง

12. นายราชัน กัลยาฤทธิ์ จากเครือข่ายสลัม 4 ภาค ถูกกระบองทุบหน้าอก

13. นายสุทธิพร ดวงทอง กลุ่มชุมชนเมืองอันดามัน (ทับตะวัน) โดนทุบเข้าท้อง โดนเตะ กระทืบ บังคับให้นอนหงาย

14. นายสมพร ใจฝัน ถูกเจ้าหน้าที่ใช้กระบองตีที่มือ โดนถีบข้างหลัง

15. นายพลอย พวาชน ถูกกระบองตีที่ท้อง และกระชากศีรษะ

16. นายนคร สีงาม เครือข่ายสลัม 4 ภาค ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย รุมล็อคจับตัว โดยเหยียบต้นขา กดคอด้วยกระบอง

17. นายสรชน วังรอน เครือข่ายผู้ติดเชื้อฯ ภาคเหนือตอนล่าง โดนเหยียบศีรษะบังคับให้นอนราบ

18. นายอภิศักดิ์ เงากระจ่าง เครือข่ายผู้ติดเชื้อฯ จ.เลย โดนกระบองกระทุ้งท้อง

19.นายนราวร ผู้รักษา ถูกตีด้วยกระบอง และถูกเย็บ 5 เข็ม

ทั้งนี้ ตัวแทนสภาทนายความแห่งประเทศไทย ได้นำตัวชาวบ้านที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายร่างกาย ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แจ้งข้อหาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบบริเวณด้านหลังโรงแรมเชอราตัน เชียงใหม่ ในข้อหาทำร้ายร่างกาย

ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมได้ออกมากล่าวว่า ตำรวจไทยนั้นเก่งทุกอย่าง ยกเว้นการปราบจลาจล จึงปฏิบัติงานล้มเหลว เพราะไม่เข้าใจประชาชน จึงไม่สามารถควบคุมฝูงชนได้ แต่กับมีการใช้ความรุนแรง เพราะคิดว่าประชาชนเป็นผู้ร้ายมาโดยตลอด

สำหรับการเจรจาในวันที่ 10 นั้นต้องยุติลงในช่วงบ่ายโดยแหล่งข่าวภายในทีมเจรจาฝ่ายไทยระบุว่าเนื่องจากมีการประท้วงรุนแรงด้านนอกโรงแรมจึงไม่สามารถดำเนินการเจรจาต่อไปได้

ล่าสุด กลุ่มผู้ชุมนุมนับหมื่นคนยังปักหลักนอนกลางถนนหน้าโรงแรมเชอราตัน เพื่อทำการกดดันให้ตัวแทนการค้าเสรี ยุติการเจรจา ในขณะที่มีรายงานแจ้งอีกว่า ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ อาจจะมีการโยกย้ายสถานที่ในการเปิดเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี ไทย-สหรัฐ ไปอีกสถานที่หนึ่งซึ่งยังไม่มีการเปิดเผย

หมวดหมู่ของข่าว: 

เนื้อหาข่าวเป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด