สถาบันอิศรา

20 November 2015
เลขามูลนิธิสืบฯ เผยผิดหวังกับยุทธศาสตร์ของรัฐ ไม่เชื่อว่าการทำ EHIA และEIA เป็นเรื่องขัดขวางเศรษฐกิจ แนะให้รัฐทบทวน พ.ร.บ. ป่าไม้ หลังพบว่าเอื้อต่อการทำลายป่าและสัตว์ป่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ศูนย์วิจัยป่าไม้ จัดเสวนาวิชาการป่าไม้ เรื่อง"ชี้เป้า วิกฤตการป่าไม้ไทย ต้องแก้...ด่วน" ณ...
17 November 2015
ภาคประชาสังคมไทย ยื่นหนังสือต่อธนาคารโลก ส่งสัญญาณไม่เห็นด้วยต่อการจัดอันดับฐานรายได้กลุ่มประเทศรายได้ปานกลาง ชี้ที่ผ่านมาหลายองค์กร ได้รับผลกระทบถูกตัดเงินสนับสนุนในการทำงาน เมื่อวันที่ 17 พฤจิกายน 2558 มูลนิธิเอดส์ เฮลท์ แคร์ ประจำประเทศไทย (AHF Thailand) และเครื่องข่ายองค์กรภาคประชาสังคม...
16 November 2015
ชมรมแพทย์ชนบท-เครือข่ายบุคลากรสาธารณสุข ขอความเป็นธรรมคืนตำแหน่งเลขาธิการ สปสช. ให้ นพ.วินัย สวัสดิวร หลังผ่านมา 5 เดือน วันที่ 16 พฤศจิกายน นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ทำจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอคืนความเป็นธรรมแก่นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการ สปสช...
12 November 2015
เตรียมนำพื้นที่สาธารณประโยชน์ 2,623 ไร่ ทำแก้มลิงเป็นแหล่งกักเก็บน้ำไว้ใช้แก้ภัยแล้ง พบชาวบ้านขุดบ่อเลี้ยงปลาและเลี้ยงกุ้งเต็มพื้นที่ทั้ง 2,623 ไร่ มีผู้บุกรุกทั้งหมด 41 ราย ชาวบ้านระบุหากทางราชการให้เวลา 7 เดือนให้ย้ายออกจากพื้นที่ อาจน้อยไปเพราะกว่าจะหาที่ทำกินได้ใหม่ค่อนข้างยาก...
12 November 2015
'องค์กรเพื่อความโปร่งใส'เผยผลสำรวจว่าด้วยดัชนีการป้องกันคอร์รัปชันในกองทัพ ชี้ไทยได้ระดับ 'E' มีความเสี่ยงสูงมากต่อการเกิดทุจริต ร่วมกับ จีน ปากีสถาน ศรีลังกา ขณะที่ นิวซีแลนด์ เสี่ยงน้อยสุดในกลุ่มเอเชียแปซิฟิก เมื่อ 4 พ.ย. 2558 องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International)...
10 November 2015
"ถ้าขึ้นภาษี VAT จาก 7เป็น10 คุยกันไหมว่า เงินที่ขึ้นนั้นจะเอาไปใช้ในเรื่องอะไร เช่น ใช้ในเรื่องคนจน" เมื่อเร็วๆ นี้ นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวถึง นโยบายสาธารณะและความเป็นธรรมในสังคม...
8 November 2015
น่าเป็นห่วง ผลสำรวจชี้ ความปลอดภัยของไทย อยู่ในระดับต่ำ ขณะที่มหานครโตเกียวรั้งอันดับ 1 เมืองปลอดภัยที่สุดในโลก เมื่อเร็ว ๆ นี้ The Economist Intelligence Unit ได้จัดอันดับ 50 เมืองที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับการอยู่อาศัยประจำปี 2558 โดยวัดจาก 4 ปัจจัยหลัก ได้แก่ ความปลอดภัยทางดิจิทัล...
6 November 2015
“อภิรดี” รมว.พาณิชย์ ตอบข้อซักถาม “ครูหยุย” ปมบริหารจัดการ-ระบายข้าวในสต็อกโครงการจำนำข้าว รบ.ยิ่งลักษณ์ ยันเสียค่าเก็บข้าวพันล้าน/เดือน มีข้าวเหลือ 18.7 ล้านตัน เสีย 6 ล้านตัน แจ้งความเซอร์เวเยอร์-เจ้าของโกดังแล้ว เตรียมเปิดให้โรงงานประมูลข้าวเสีย ลั่นโปร่งใส-ตรวจสอบได้...
6 November 2015
สกว.เปิดพิมพ์เขียวขับเคลื่อนทรัพยากรป่า-ที่ดิน พบปัญหาอยู่ที่การบริหารจัดการ จี้ปรับปรุง กม.ป่าไม้ ดัน กม.ภาษีที่ดินฯ -ธนาคารที่ดิน ‘ดร.เพิ่มศักดิ์’ ชี้ปัญหาเกิดจากโลกทัศน์ต่างกัน หนุนใช้ที่ดินระบบแบ่งปัน เร่งวิจัยการกระจายถือครอง วันที่ 6 พฤศจิกายน 2558...
5 November 2015
กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เผยรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนในอุตสาหกรรมปลาทูน่าโลก พบแรงงานประมงตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ สต็อคปลาทูน่า 23 แห่ง จับปลามากเกินกำลังการผลิต จี้บริษัทยักษ์ใหญ่จัดการปัญหาและยุติประมงแบบทำลายล้าง เมื่อเร็วๆ นี้ กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จัดแถลงข่าวรายงาน “...

Pages

Subscribe to สถาบันอิศรา