สิ่งแวดล้อม

29 November 2015
หลังจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ รับรองปลาแซลมอนตัดต่อพันธุกรรมหรือ GMO ของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ 'อควาเบาน์ตี' ก็มีการต่อต้านจากร้านอาหารบางแห่งในสหรัฐฯ และห้างค้าปลีกอย่างคอสโค (Costco) ห้างค้าปลีกใหญ่ซึ่งมี 487 สาขาทั่วสหรัฐ โดยแถลงว่าร้านจะไม่ขายแซลมอนจีเอ็มโอ...
24 November 2015
24 พ.ย.2558 เพจ Biothai ของมูลนิธิชีววิถี ระบุว่า ร่าง พ.ร.บ.จีเอ็มโอผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วในวันนี้ โดยไบโอไทยเห็นว่าร่างกฎมายฉบับนี้เป็นฉบับตัดต่อพันธุกรรมระหว่างบรรษัทกับคสช. โดยที่ ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ผ่านความเห็นชอบของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และถูกคัดค้านจากภาคประชาชน...
20 November 2015
วันที่ 19 พ.ย. ที่มูลนิธิบูรณะนิเวศ ถ.งามวงศ์วาน จ.นนทบุรี น.ส.เพ็ญโฉม แซ่ตั้ง ผอ.มูลนิธิ และนางดาวัลย์ จันทรหัสดี แกนนำการต่อสู้คัดค้านโครงการบ่อบำบัดนํ้าเสียคลองด่าน จ.สมุทรปราการ ร่วมแถลงขอให้รัฐบาลทบทวนมติจ่ายซ้ำค่าโง่คลองด่าน 9.6 พันล้านบาท น.ส.เพ็ญโฉมกล่าวว่า...
20 November 2015
ภาคประชาชนแนะประยุทธ์ชะลอจ่ายเงินเอกชนคดีบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน ให้รอคำตัดสินศาลฎีกา ระบุหากจ่าย รัฐบาลอาจต้องรับผิดชอบเหมือนคดีจำนำข้าวของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เหตุทำให้ประเทศชาติเสียหาย เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่มูลนิธิบูรณะนิเวศ เพ็ญโฉม แซ่ตั้ง ผู้อำนวยการมูลนิธิบูรณะนิเวศ...
20 November 2015
จากรายงานของรอยเตอร์ส เมื่อวานนี้ (19 พฤศจิกายน) องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ประกาศเปิดทางให้กับการเลี้ยงแซลมอนแอตแลนติกที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมสำหรับการบริโภคของมนุษย์ ซึ่งถือครั้งแรกที่มีการรับรองในลักษณะนี้ FDA ยังกล่าวว่า แซลมอนพันธุ์นี้ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท AquaBounty...
20 November 2015
(20 พ.ย.58) ที่ห้องประชุมเอนกประสงค์โรงเรียนทองสวัสดิ์วิทยาคาร อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานเปิดงาน “แปลงขยะเป็นทอง แปลงขยะเป็นความรู้” โดยนายจำลอง ศรีสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนทองสวัสดิ์วิทยาคารได้นำคณะครูโรงเรียนทองสวัสดิ์วิทยาคาร...
20 November 2015
“กระทรวงพลังงาน” โต้ผลวิจัย ม.ฮาร์วาร์ด ไร้ที่มา อ้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะเกิดขึ้นใน PDP2015 จะทำให้คนไทยตายก่อนวัยอันควร แจงการจัดทำ PDP วางเป้าหมาย 20 ปีลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงสุด 37% และโรงไฟฟ้าถ่านหินก็เน้นเทคโนโลยีสะอาดเกินมาตรฐานกำหนด นายชวลิต พิชาลัย รองปลัดกระทรวงพลังงาน...
19 November 2015
ประเทศแถบละตินอเมริกาที่มีประวัติเน้นการการให้บรรษัทข้ามชาติเข้าไปทำเหมืองแร่หรือส่งออกแร่มานานนั้น บัดนี้ราคาแร่ที่ตกต่ำลงรวมถึงต้นทุนที่มากขึ้นบวกกับการต่อต้านอย่างหนักจากชุมชนท้องถิ่นจำนวนมากทำให้แถบละตินอเมริกามีแนวโน้มลดการทำเหมืองแร่ลง 18 พ.ย. 2558...
19 November 2015
18 พ.ย. 2558 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ที่โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และมูลนิธิชีววิถี(BIOTHAI)ได้จัดประชุมทางวิชาการเรื่อง “มาตรการทางภาษีด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เพื่อดำเนินการตามวัตถุประสงค์เฉพาะ(Earmarked Taxes)” โดยมี ศ.ดิเรก ปัทมสิริวัฒน์ คณะเศรษฐศาสตร์...
19 November 2015
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำเสนอรายงานผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชี้จนถึงปี พ.ศ.2554 โรงไฟฟ้าถ่านหินที่มีอยู่ในประเทศไทยเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของประชากรเพิ่มขึ้นปีละ 3,000 คน วันนี้ (19 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า...

Pages

Subscribe to สิ่งแวดล้อม